Phóng viên (PV): Trong 6 tháng đầu năm, thị trường bất động sản cho thấy sự tụt giảm mạnh mẽ của một số loại hình như mặt bằng bán lẻ, cho thuê, bất động sàn nghỉ dưỡng. Trong khi đó, phân khúc nhà ở lại có những chỉ số tăng trưởng đáng kể, mặc cho những ảnh hưởng của dịch bệnh. Theo ông, thị trường từ nay đến cuối năm 2021 sẽ xảy ra những gì, nhất là sau làn sóng Covid-19 lần thứ tư?

TS. Nguyễn Trí Hiếu

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 đã giáng một cú bồi đến nền kinh tế Việt Nam bởi vì trước đó, dường như chúng ta đã chủ quan và nghĩ rằng đã kiểm soát được dịch bệnh. Đợt dịch bệnh lần này đã lây lan đến tất cả mọi lĩnh vực, trong đó có thị trường bất động sản.

Trong tất cả các loại hình, thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đang bị ảnh hưởng lớn nhất. Nhiều khách sạn trên các thành phố lớn hầu hết đều bị bỏ trống.

Cho đến nay, chúng ta chưa biết chính xác khi nào dịch bệnh sẽ được kiểm soát, vì vậy thị trường trong năm nay sẽ vẫn bị tác động nặng nề.

Phân khúc đất nền thời gian qua cho thấy tình trạng nóng sốt, bất chấp những ảnh hưởng của dịch bệnh, thế nhưng cho đến nay cũng đã bị ảnh hưởng. Những khu đất nền nằm trong các dự án như Bình Dương, Quảng Ninh, sân bay Long Thành… hiện tại giá đất tại đây đã không còn tăng nhiệt nữa.

Về phân khúc nhà ở, vì nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng nên thị trường vẫn ghi nhận sự tăng giá. Tuy nhiên, các nhà đầu tư không ưa chuộng phân khúc này mà lại tập trung vào các phân khúc có giá trị trung bình hoặc phân khúc cao cấp có giá trị lợi nhuận cao.

Hiện tại, giá của phân khúc cao cấp vẫn có xu hướng tăng và nó là hiện tượng xảy ra ở phạm vi toàn thế giới chứ không riêng ở Việt Nam.

Những nhà đầu tư tận dụng dịp này và sẵn sàng đổ tiền vào bất động sản cao cấp để mong rằng, giá sẽ tăng lên sau thời điểm dịch bệnh được kiểm soát và họ sẽ kiếm lời nhanh chóng.

Nhiều nơi trả mặt bằng kinh doanh

Nhu cầu ở phân khúc bất động sản trung bình được ghi nhận có tăng lên, nhưng vẫn bị tác động bởi dịch bệnh khi 60.000 doanh nghiệp phá sản, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh, thương mại bị đẩy vào thế khó, ảnh hưởng không nhỏ đến tầng lớp trung lưu.

Ngoài ra, dịch bệnh lây lan như giáng một cú bồi vào phân khúc bất động sản thương mại. Mặt bằng bán lẻ, cho thuê trở nên trống vắng, đìu hiu vì bị khách thuê trả lại cho chủ. Tình trạng những cơ sở thương mại cho thuê ở TP.HCM lại càng trầm trọng khi dịch bệnh vẫn còn rất nguy hiểm.

Đó là bối cảnh của thị trường bất động sản thời gian qua. Còn vấn đề thị trường sẽ diễn biến ra sao từ nay đến cuối năm, lời giải  đáp nằm ở việc chúng ta phải kiểm soát được dịch bệnh, tạo được miễn dịch cộng đồng khi việc tiêm chủng được thực hiện tới tỷ lệ 70 – 80%.

Tính tới thời điểm hiện tại, chúng ta mới chỉ tiêm được khoảng từ 2-7%. Số còn lại chắc chắn sẽ không thể triển khai kịp trong năm nay.

Vì vậy, thị trường bất động sản sẽ vẫn còn bị tác động, nhất là bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng và thương mại.

Những phân khúc có thể trụ được vững là bất động sản cao cấp, bất động sản cho người có thu nhập trung bình và từ giờ đến cuối năm có khả năng sẽ có vài cơn sốt đất để cải thiện tình hình hiện tại.

PV: Trong thời gian qua, trên thị trường có những dự án siêu cao cấp với giá hàng trăm triệu đồng/m2. Theo ông, thực tế này có nằm trong kỳ vọng thu được lợi nhuận cao và nhanh chóng sau dịch bệnh như ông đã nói?

Những dự án siêu cao cấp thường chỉ dành cho giới thượng lưu. Trong tình hình khó khăn hiện nay, họ sẽ bỏ tiền vào hai lĩnh vực là chứng khoán và bất động sản, trong đó có bất động sản cao cấp.

Phân khúc bất động sản siêu cao cấp chỉ chiếm một phần cực kì nhỏ trong tổng cung thị trường, nhưng đó lại là phân khúc có tính thanh khoản, được giới có tiền ở Việt Nam có xu hướng chọn lựa.

Bất động sản siêu cao cấp chỉ chiếm một phần nhỏ

Thực tế này một phần cũng nằm trong kỳ vọng thu được lợi nhuận cao và nhanh chóng. Tuy nhiên, dịch bệnh có lẽ sẽ còn kéo dài và sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản từ năm nay cho đến năm 2022.

Và khi nền kinh tế phục hồi, những phân khúc có tính thực tiễn như nhà ở cho người có thu nhập thấp hoặc trung bình sẽ trở nên thiết yếu hơn những loại bất động sản cao cấp.

Số người dân ở Việt Nam sở hữu bất động sản cao cấp chỉ chiếm một phần nhỏ, vì vậy cũng không nên hy vọng là bất động sản cao cấp sẽ vùng dậy một cách nhanh chóng và tạo được lợi nhuận sau khi kinh tế phục hồi.

Tôi cho rằng, những nhà đầu tư này phải có một nguồn vốn vững vàng để chịu đựng được tình trạng bất động sản còn đang trì trệ.

Thời điểm này tỉ giá vẫn còn cao và có thể tiếp tục cao sau dịch bệnh. Do đó khi nền kinh tế phục hồi sẽ có rất nhiều cơ hội để đầu tư chứ không riêng bất động sản.

PV: Việt Nam được đánh giá là một trong những nước kiểm soát dịch bệnh hiệu quả. Điều này có tác động như thế nào trong việc thu hút đầu tư nước ngoài trong thời gian tới, từ đó có ảnh hưởng như thế nào đến bất động sản công nghiệp và khả năng tăng giá của thị trường đất nền ven khu công nghiệp, thưa ông?

Trước khi làn sóng Covid-19 lần thứ 4 bùng nổ, Việt Nam được đánh giá là một trong những nước kiểm soát dịch bệnh tốt, phân khúc bất động sản công nghiệp vì thế lọt vào mắt xanh của những nhà đầu tư ngoại.

Tuy nhiên, thời điểm gần đây có hai hiện tượng làm chậm lại tình hình này. Đó là những khu công nghiệp có số ca lây nhiễm cực kì lớn như ở Bình Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh. Tại TP.HCM và các khu công nghiệp ven TP.HCM cũng đang bị tác động cực kì trầm trọng.

KCN Trần Anh Tân Phú tại Long An.

Điều đó đã phần nào tác động đến tâm lý của các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp nói riêng và thị trường nói chung. Hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn đang hết sức phức tạp, chúng ta chưa thể chắc chắn được điều gì cho đến cuối năm nay.

Do đó, thị trường bất động sản đang bị ảnh hưởng, không còn sôi nổi như cuối năm ngoái và đầu năm nay. Riêng lĩnh vực bất động sản công nghiệp đang bị tác động khá nhiều.

Xin cảm ơn ông!

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *