Theo dõi dữ liệu trên thị trường

Đối với các loại hình mà bạn đã đầu tư, ví dụ như nhà đất, cho thuê, bán lẻ,…bạn nên theo dõi các dữ liệu mỗi tháng xem chu kì biến động của nó có lớn không, bằng cách này bạn sẽ xác định được mức độ ổn định của các phân khúc.

Một vài chỉ số quan trọng có thể kể đến như nguồn cung, nhu cầu, doanh số, tỷ lệ tăng trưởng, giá cả. Toàn bộ những yếu tố cơ bản này sẽ là nền tảng khởi đầu cho các xu hướng sẽ diễn ra trong tương lai.

Theo dõi thông tin trên thị trường
Theo dõi thông tin trên thị trường

Lắng nghe nhu cầu của khách hàng

Chẳng cần phải mua những báo cáo đắt giá trên thị trường, bạn hoàn toàn có thể bắt kịp xu hướng thị trường bằng cách hoạt động một cách năng nổ, tháo vát. Học cách lắng nghe nhu cầu của khách hàng nghe có vẻ đơn giản, nhưng điều này sẽ tạo ra những thay đổi lớn trong cách thị trường hoạt động. Bạn vẫn có thể nhận biết được nhu cầu thực sự của khách thông qua những cuộc trao đổi với họ.

Đọc sách về ngành

Không ai có nhiều thời gian để chỉ dẫn bạn, thay vào đó hãy chăm chỉ đọc sách cũng như chủ động bổ sung các kiến thức về bất động sản thường xuyên. Ngoài ra, bạn cũng nên đọc cả những cuốn sách liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau như đầu tư, chứng khoán…

Điều này sẽ tạo cho bạn thói quen tìm hiểu cũng như có thêm kiến thức về các lĩnh vực khác nhau. Bạn cũng tích lũy thêm “vốn liếng” để không bị lâm vào tình trạng không biết nói gì khi trao đổi với khách. Đôi khi, bất động sản cũng có những mối liên hệ mật thiết với những khoản đầu tư khác.

Đăng ký các ấn phẩm báo chí

Trên thế giới, có một số ấn phẩm bất động sản được phát hành định kỳ như BOMA, CIRE hoặc Forbes RE. Tuy nhiên tại Việt Nam, bạn chỉ cần đọc những trang báo điện tử về lĩnh vực bất động sản thường xuyên sẽ nắm bắt được những xu hướng lớn trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Theo dõi tin tức vi mô và vĩ mô

Thông tin là cánh cửa để theo dõi và tiếp cận các xu hướng bất động sản trên cả cấp độ vĩ mô lẫn vi mô. Nếu là một nhà đầu tư hoặc một nhà môi giới, bạn cần phải cập nhật tin tức liên tục cả ở trong nước và quốc tế để phản ứng nhanh nhạy trước những biến đổi của thị trường. Bên cạnh đó, bạn cũng nên theo dõi các kế hoạch phát triển trong nước, theo dõi các chỉ số tin dùng của người tiêu dùng và lợi tức.

Theo dõi những thị trường có sự biến động cao

Ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới cũng đều có những thị trường nổi bật và có sự biến động cao hơn so với các khu vực khác. Vì vậy, những thay đổi về xu hướng thường bắt đầu tại những khu vực này. Đó là lý do tại sao bạn nên theo dõi các thị trường có sự biến động cao.

Theo dõi tin tức những thị trường có biến động cao
Theo dõi tin tức những thị trường có biến động cao

Thu thập phản hồi từ khách hàng

Nếu là một nhà môi giới bất động sản, bạn có thể tạo những bảng khảo sát và gửi tới khách hàng. Dữ liệu từ những câu trả lời thực tế sẽ giúp bạn định hướng được những gì có thể xảy ra trong tương lai gần.

Thiết lập các mối quan hệ

Thành công trong lĩnh vực bất động sản phụ thuộc rất nhiều vào các mối quan hệ, thường bao gồm sợi dây liên kết giữa nhà đầu tư, nhà môi giới, các đơn vị thẩm định, nhà thầu, nhà quản lý, các công ty cho vay và khách hàng. Sợi dây liên kết này càng chặt chẽ thì tỷ lệ thành công càng cao. Bên cạnh đó, việc sở hữu những mối quan hệ tốt sẽ giúp bạn nắm bắt trước thông tin của nhiều dự án.

Chủ động tìm hiểu

Những chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản thành công nhất hiện nay không phụ thuộc vào tin tức mà họ thường đi trước các xu hướng. Ví dụ, một sự phát triển mới xuất hiện có thể thay đổi hoàn toàn môi trường của một khu vực. Điều quan trọng là phải nhận thức được những thay đổi đó để có thể tư vấn cho khách hàng trước khi nó xảy ra.

Tìm hiểu về các dự án mới trong khu vực

Việc có những mối quan hệ tốt sẽ giúp bạn nắm bắt được thông tin về các dự án mới. Bạn nên cố gắng khai thác thật nhiều thông tin quan trọng, ví dụ như giá dự kiến, diện tích, vị trí,… để tư vấn cho khách hàng. Những người đi trước thường là những người nắm lợi thế.

Tìm hiểu về các dự án mới
Tìm hiểu về các dự án mới

Tận dụng sức mạnh của công nghệ

Trong thế kỷ 21 cuộc sống của con người sẽ gắn liền với công nghệ. Bất động sản chắc chắn không nằm ngoài quỹ đạo này. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng công nghệ, ví dụ như Google Alerts để nắm bắt các xu hướng. Google Alerts là một dịch vụ được cung cấp bởi Google cho phép người dùng đăng ký nhận email thông báo về những thông tin mới nhất của những từ khóa mà họ tìm kiếm.

Quan sát những đơn vị khác trong cùng lĩnh vực

Bạn có thể sẽ không nắm bắt được tất cả thông tin một cách nhanh nhất. Do đó, với vai trò là một nhà đầu tư hoặc một nhà môi giới bất động sản, bạn có thể quan sát cách những nhà đầu tư hoặc những nhà môi giới khác đang hoạt động trên thị trường, qua đó hình dung ra các xu hướng hiện có.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *