Một trong những người giàu nhất thế giới – tỷ phú Warren Buffett luôn có hai quy tắc nhất định khi đầu tư. Quy tắc số một: Không bao giờ mất tiền. Quy tắc số hai đó là không bao giờ được quên quy tắc số một. Cho dù bạn là người mới bước chân vào thị trường đầu tư bất động sản hay là người đã có dày dạn kinh nghiệm, có bốn sự thật không thể phủ nhận mà bạn nên biết.

Tỷ phú Warren Buffett

Kiến thức nền tảng rất quan trọng

Có một nhận định phổ biến nhưng khá sai lầm rằng bạn cần phải có tiền, thậm chí là càng nhiều tiền mới có thể tham gia đầu tư bất động sản. Điều này hoàn toàn sai. Chỉ cần nắm vững một lượng kiến ​​thức nhất định, bạn có thể tham gia đầu tư mà không phải bỏ tiền túi. Tuy nhiên, nếu bạn có vốn ngay từ ban đầu thì việc đầu tư sẽ dễ dàng hơn, đặc biệt là liên quan đến việc mở rộng các khoản đầu tư.

Do đó, ngay cả khi bạn sở hữu rất nhiều tiền không có nghĩa là bạn đã biết cách đầu tư bất động sản. Một trong những sai lầm cơ bản mà nhiều người mắc phải khi đầu tư là tham gia vào thị trường mà không có bất kỳ một lượng thông tin hay kiến thức nhất định về tài sản đó. Hãy dành thời gian nghiên cứu thị trường để học cách đầu tư. Từ đó, bạn sẽ tránh được nguy cơ rủi ro khi tham gia vào thị trường.

Nắm chắc kiến thức nền tảng rất quan trọng

Kiến thức không bằng kinh nghiệm

Với sự phát triển của công nghệ thì việc tiếp cận thông tin không còn khó khăn như trước. Do đó, bạn có thể cải thiện kiến thức về bất kỳ khoản đầu tư nào trên internet, kể cả bất động sản. Nhiều người mới cho rằng chỉ cần xem một vài video hướng dẫn trên mạng là họ đã nắm được kiến thức để tham gia đầu tư bất động sản.

Trên thực tế, điều này không hoàn toàn đúng, trừ khi bạn thật sự nghiêm túc trong việc học. Tuy nhiên, kể cả khi đó, bạn vẫn thiếu kinh nghiệm thực tế trên thị trường do thiếu sự va chạm. Ngày nay, có một lượng lớn nội dung miễn phí được sản xuất và lưu hành trên internet. Thậm chí, bạn chỉ cần lướt YouTube là đã xuất hiện hàng loạt những bài học cũng như chia sẻ của các chuyên gia bất động sản. Trái lại, kinh nghiệm lại là thứ mà bạn không thể mua được kể cả khi có tiền. Do đó, hãy cố gắng liên hệ với các chuyên gia trong ngành để nhờ họ chỉ dẫn và cho những lời khuyên bổ ích.

Tiếp cận nội dung trên Youtube

Kinh nghiệm không bằng chuyên môn

Nếu bạn đã có kinh nghiệm, bạn sẽ có nhiều ưu thế khi đầu tư. Mặc dù vậy, điều này không đồng nghĩa là bạn sẽ có xu hướng thành công. Kinh nghiệm của bạn trong một khoản đầu tư này không có gì quyết định được sẽ thành công khi chuyển sang khoản đầu tư khác. Lấy ví dụ về đầu tư chứng khoán. Một số nhà giao dịch thành công trong ngày đã mất hàng nghìn USD khi đầu tư vào bất động sản chỉ vì họ thiếu kiến ​​thức nền tảng trong lĩnh vực này.

Nền tảng của tất cả các loại phương thức đầu tư về cơ bản là giống nhau, nhưng các nguyên tắc cơ bản sẽ khác nhau. Một nhà kinh doanh chứng khoán chuyên nghiệp cũng có thể là một “lính mới” trên thị trường bất động sản. Các chiến thuật và phương pháp để đạt được một giao dịch bất động sản có lợi nhuận đòi hỏi khá nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm cụ thể về bất động sản.

Học hỏi từ các chuyên gia trong ngành

Chuyên môn không bằng sự hoàn hảo

Có thể bạn không ngờ nhưng ngay cả những nhà đầu tư dạn dày kinh nghiệm, có chuyên môn cao cũng sẽ có thời điểm phải đối mặt với nhiều thách thức khi có những vấn đề mới bất chợt xuất hiện. Ví dụ, sự bùng phát bất ngờ của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, điều mà không một chuyên gia nào có thể đưa ra dự đoán trước đã khiến thị trường bất động sản biến động mạnh trong năm 2020. Khi đó, không phải nhà đầu tư nào cũng có thể dễ dàng vượt qua khó khăn. Thực tế cho thấy, trên thị trường đã có rất nhiều công ty bất động sản đã lâm vào tình cảnh phá sản vì không có lợi nhuận trong năm vừa qua. Mọi thứ thay đổi một cách chóng mặt, hoàn toàn trái ngược với các chiến lược được đề ra, cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn.

Điểm mấu chốt ở đây là đôi khi sẽ có những thứ bất chợt ập tới khiến mọi thứ không đi theo đúng quỹ đạo đã vạch ra trước đó. Lúc này đây, cách bạn thích ứng với tình huống và xử lý các vấn đề sẽ tạo bước đệm cho sự thất bại hoặc thành công trong tương lai.

Kiến thức, kinh nghiệm và chuyên môn

Bạn cần nhận thức rằng kiến ​​thức, kinh nghiệm và chuyên môn là những yếu tố cực kì quan trọng để hình thành một nhà đầu tư bất động sản thành công. Nắm bắt kiến ​​thức bằng cách lắng nghe và học hỏi từ các nhà đầu tư có kinh nghiệm, từ đó rút ra những kinh nghiệm riêng cho bản thân. Cuối cùng, một số quy tắc đầu tư sẽ chẳng bao giờ thay đổi, và bạn cần ghi nhớ điều này.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *