Đại dịch toàn cầu, nền kinh tế suy giảm, các vấn đề chính trị gây tranh cãi… tất cả đã sắp xếp lại trật tự của nền kinh tế và mang lại nhiều cơ hội cũng như khó khăn cho thị trường bất động sản. Vậy trong tương lai để tồn tại và phát triển mạnh mẽ hơn nữa, các nhà đầu tư cần chuẩn bị những gì cho cuộc chơi bất động sản? Tầm nhìn trong vòng 10 năm nữa về thị trường sẽ ra sao?

Xây dựng, xây dựng và xây dựng

Tập trung vào xây dựng ở hiện tại đón đầu xu thế cho tương lai

“Xây dựng và tiếp tục xây dựng” là một trong những hướng đi khôn ngoan đảm bảo các dự án bất động sản của bạn có thể đón đầu xu thế khi cuộc sống trở lại trạng thái bình thường. Chính vì thế, trong giai đoạn này việc tập trung vào xây dựng trong khi chu kỳ thị trường đang có xu hướng sẽ mang lại cho các nhà đầu tư nhiều lợi thế.

Theo chỉ số xây dựng Turner, trong thời gian gần đây chi phí xây dựng đã giảm dần sau lần đầu tiên tăng trưởng mạnh mẽ trong cả một thập kỷ. Thậm chí tại thị trường Mỹ, chi phí xây dựng không phải nhà ở trên toàn nước cộng dồn đã giảm khoảng 1% vào quý II năm 2020. Đây được xem là mức giảm lớn nhất giúp các nhà đầu tư phát triển có thể tiết kiệm tối đa chi phí.

Đa dạng hóa để tồn tại

Đa dạng hóa đang là một trong những hình thức được nhiều nhà đầu tư hướng đến. Bởi việc thực hiện chính sách đa dạng hóa sẽ góp phần giúp bạn tìm kiếm được các cơ hội mới trên thị trường. Đặc biệt nếu trước khi các nhà đầu tư bất động sản chỉ tập trung vào phân khúc nhà ở, đất nền… thì nay việc chuyển hướng và tăng thêm các hạng mục BĐS công nghiệp, văn phòng… cũng là lựa chọn khôn ngoan khi mà thế giới đang dần chuyển hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa.

Đầu tư đa dạng các loại hình BĐS để hạn chế rủi ro

Ngoài ra, việc đa dạng hóa sẽ giúp các nhà đầu tư không bị quá phụ thuộc vào một phân khúc để rồi rủi ro cao, mà nó sẽ chia nhỏ các rủi ro giúp hạn chế mọi nguy cơ. Nếu bạn đang tham gia đầu tư phân khúc nhà ở, đến một giai đoạn nào đó khi thị trường nhà ở bão hòa thì bạn vẫn có thể kiếm lời trong các phân khúc khác: BĐS công nghiệp văn phòng…

Thậm chí, đa dạng hóa không nhất thiết là mở rộng danh mục đầu tư của mình mà có thể là mở rộng thị trường. Nếu trước đây bạn chỉ tập trung vào các thành phố lớn thì bây giờ có thể hướng đến lựa chọn các dự án vùng ven chưa có nhiều đối thủ để từ đó có thể đón đầu xu hướng chuyển dịch trong tương lai.

Tham khảo thêm: Đa dạng hóa sản phẩm bất động sản: Tạo đòn bẩy từ chính sách

Nâng cấp và đổi mới

Không chỉ trong bất động sản mà trong bất kỳ ngành nghề nào cũng cần nâng cấp và đổi mới. Bởi chí có đổi mới và nâng cấp mới có thể mang lại các giá trị thiết thực cho cộng đồng và được nhiều khách hàng hướng đến hơn.

Ví dụ: Thế giới đang hướng đến xu hướng thiết kế văn phòng mở. Chính vì thế, nếu các nhà đầu tư biết nắm bắt xu hướng và đổi mới trong thiết kế cũ. Tập trung hơn nữa cho việc tận dụng không gian xanh và ánh sáng tự nhiên… sẽ thu hút được sự quan tâm của nhiều khách hàng hơn.

Ngoài ra, công nghệ thông tin ngày càng phát triển, các căn hộ cũ đang dần không có sức cạnh tranh với những dòng sản phẩm căn hộ thông minh ứng dụng công nghệ không chạm… Do đó, nếu bạn không đổi mới và nâng cấp các căn hộ lên thì khi đến một thời điểm nhất định nào đó nó cũng trở lên lỗi thời và ít được khách hàng lựa chọn, quan tâm.

Tập trung vào các xu hướng bền vững

Nên tập trung vào các xu hướng BĐS bền vững

Bên cạnh việc đổi mới và nâng cấp thì các nhà đầu tư bất động sản cũng cần tập trung vào các xu hướng bền vững có thể tồn tại lâu dài. Ví dụ: Nếu nhà đầu tư đang tập trung phát triển phân khúc chung cư và có thông tin về việc người dân sẽ rời bỏ thành phố, các căn hộ có diện tích nhỏ để chuyển ra ngoại ô sống với những căn hộ thoáng đãng và lớn hơn. Tuy nhiên, câu hỏi cần đặt ra là liệu việc di cư này có phải là xu hướng ngắn hạn không? Tránh trường hợp chạy theo các xu hướng nhất thời để rồi đánh mất cơ hội của chính mình.

Trên đây là một vài gợi ý về các hướng đến cho thị trường bất động sản trong tương lai. Chính thế để nắm bắt được cơ hội và đón đầu xu hướng thì các nhà đầu tư nên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ bây giờ.

Tham khảo thêm: Một số chia sẻ kinh nghiệm về đầu tư bất động sản

Nguồn: Hạnh Content

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *