Chia sẻ kiến thức

Nên đầu tư bất động sản hay chứng khoán?

Nhiều người vẫn còn phân vân liệu nên đầu tư bất động sản hay chứng khoán. Nay Công ty Trần Anh sẽ giải đáp để bạn có thể hiểu rõ hơn về ưu và nhược điểm của hai hình thức đầu tư này.

Mục lục nội dung:

  Thị trường bất động sản toàn cầu đang có những dấu hiệu tích cực. Thậm chí, thị trường nhà ở đang tăng nhiệt ở một số nước. Trước tình cảnh đó, nhiều người rất quan tâm đến việc nhảy vào thị trường bất động sản. Họ cho rằng có thể tận dụng tỷ lệ thế chấp đang được giữ ở mức thấp để sở hữu nhà đất. Về lý thuyết, điều này cũng khả thi.

  Nên đầu tư bất động sản hay chứng khoán

  Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ khả năng chi trả các khoản lãi suất theo thời gian. Bên cạnh đó, đại bệnh Covid-19 vẫn còn hoành hành và chưa chấm dứt hoàn toàn. Điều này đồng nghĩa với khoản thu nhập của nhiều người hoàn toàn có thể bị tác động, thậm chí là mất nguồn thu nhập vì thất nghiệp. Đây có thể khiến các nhà đầu tư và người mua cần xem xét và suy nghĩ cẩn trọng.

  Để hạn chế rủi ro đó, nhiều người đã chuyển hướng sang đầu tư vào cổ phiếu. Bạn có thể tham gia thị trường chứng khoán bằng một số vốn nhỏ. Lúc này, bạn cũng có thể ước lượng được mức rủi ro cũng như khả năng sinh lời một cách khá chính xác.

  Đầu tư bất động sản

  Ưu điểm dễ nhận ra nhất của việc đầu tư bất động sản so với cổ phiếu đó chính là sự ổn định. Thị trường bất động sản ít biến động và khá ổn định với mức giá có xu hướng tăng theo thời gian. Trái lại, thị trường chứng khoán liên tục biến đổi mỗi ngày, thậm chí là mỗi giờ.

  Đầu tư bất động sản ít biến động theo thời gian

  Trong khoảng 20 năm qua, có ​​ba đợt suy thoái lớn của thị trường chứng khoán: Vào 2000-2001, 2008 và 2020. Trong cùng mốc thời gian trên, thị trường bất động sản chỉ khủng hoảng đúng một lần vào năm 2008.

  Sự sụp đổ đó chỉ diễn ra tại một vài nước trên thế giới, hầu hết tại Mỹ. Do đó, nếu đầu tư vào thị trường bất động sản, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về các khoản đầu tư trong dài hạn.

  Đầu tư chứng khoán

  Như đã đề cập ở trên, bạn có thể đầu tư vào thị trường chứng khoán với một nguồn vốn hạn chế nhưng lại không thể làm điều tương tự nếu muốn tham gia vào lĩnh vực bất động sản.

  Bên cạnh đó, cổ phiếu có khả năng tăng trưởng đáng kể. Thực tế cho thấy, không có gì ngạc nhiên khi giá cổ phiếu tăng liên tiếp trong nhiều phiên giao dịch. Điều này lại hiếm khi xảy ra đối với thị trường bất động sản.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể được hưởng một vài ưu đãi về thuế. Trong đó, ở một vài khu vực, bạn sẽ không phải trả bất cứ thuế tài sản đối với cổ phiếu.

  Cổ phiếu là lĩnh vực có đa dạng chiến lược đầu tư. Việc sử dụng các công cụ chứng khoán phái sinh và các phương pháp phân tích dữ liệu nâng cao với cổ phiếu không quá khó khăn. Trái lại, việc phân tích dữ liệu bất động sản đôi khiến bạn lâm vào hoàn cảnh trắc trở.

  Đầu tư chứng khoán phù hợp với người ít vốn

  Chọn đầu tư bất động sản hay chứng khoán

  Mỗi lĩnh vực đầu tư đều sở hữu các ưu và nhược điểm riêng biệt. Do đó, không thể vội vàng kết luận xem lĩnh vực này tốt hơn lĩnh vực kia.

  Việc lựa chọn phương thức đầu tư nào tùy thuộc vào mục đích cá nhân cũng như điều kiện của bạn. Ví dụ, nếu là một người có thiên hướng chuộng thử thách, có nguồn vốn ban đầu hạn chế và có khả năng tính toán nhạy bén, bạn hoàn toàn có thể thử sức với thị trường chứng khoán. Đây sẽ là nơi phù hợp với những nhà đầu tư như vậy.

  Trường hợp bạn là người có nguồn vốn lớn và muốn lựa chọn một loại hình đầu tư ít biến động, bạn có thể tham gia vào thị trường bất động sản. Có rất nhiều phân khúc cũng như cách thức đầu tư khác nhau cho bạn lựa chọn.

  Vì vậy, bạn không nhất thiết phải lựa chọn cố định hình thức nào. Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn cũng phần nào hiểu rõ hơn các hình thức đầu tư cũng như biết nên đầu tư bất động sản hay chứng khoán rồi, mong là bạn sẽ tận dụng nó để áp dụng vào thực tế sao cho phù hợp với điều kiện tài chính của bản thân nhé!

  Bởi: Định Phạm

  Tin liên quan

  Yêu cầu tư vấn

  CÔNG TY TRẦN ANH

  Sàn giao dịch số 1: Số 07 Nguyễn Phúc Chu, phường 15, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

  Sàn giao dịch số 2: 177 KDC Vạn Phúc, phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

  Toà nhà tổng: KDC TM DV Phúc An City ( Ấp 2 mới, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An )