Được dịp tiếp xúc với chị Lan giữa cái nắng gắt của mùa hè Hà Nội, chị cho biết vừa làm thủ tục sang tên liền kề tại Khu đô thị Nam An Khánh (Hoài Đức) và được lời lên đến 6 tỷ chỉ sau hơn 1,5 năm đầu tư vào căn biệt thự giá gốc 8 tỷ đồng.

Nhiều người tăng thu nhập nhờ đầu tư BĐS

Chị Lan tự nhận mình là một tay ngang rẽ hướng sang bất động sản một cách tình cờ. Vào năm 2000, chị chỉ là một công nhân viên chức, chồng kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ. Sau khi cưới thì vợ chồng chị được bố mẹ cho căn nhà tập thể ở Thành Công để ra ở riêng. Hai năm sau đó, chị bán đi căn nhà tập thể và gom góp tiền tiết kiệm để mua ngôi nhà 3 tầng ở quận Hai Bà Trưng. Sau này, do đặc thù công việc nên cả hai vợ chồng phải chuyển công tác ra khu vực Mỹ Đình nên chị đành chuyển nhà thêm lần nữa.

Chị Lan cho hay:”Do là người nhanh nhẹn, kỹ tính nên lúc mua nhà tôi chịu khó tìm hiểu kỹ, chọn mua căn nhà đất ở vị trí thuận tiện, thế đất vuông vắn, giá cả phù hợp so với mặt bằng chung. Chính vì vậy, khi có nhu cầu bán đều đắt khách, thậm chí bán được giá cao. Sau hai lần bán nhà tôi thấy rất có duyên với đất cát, bán căn nhà nào cũng được giá”.

Việc buôn bán nhà đất ngày càng thuận lợi nên thay vì gửi tiền tiết kiệm hay mua vàng để trữ thì chị Lan dành dụm tiền mua những căn nhà nhỏ, diện tích vừa phải khu vực xa trung tâm một chút như Mỹ Đình, Hà Đông, Thanh Xuân…với giá dao động khoảng 1 tỷ đồng, gặp khách có thiện chí mua và có lãi là sang tay luôn. Cứ thế xoay vòng, tiền gốc đẻ thêm tiền lãi, chị Lan mua đi bán lại 3 – 5 căn nhà một năm rồi tăng lên 4-7 căn.

Trong khoảng 2012-2013, nhận thấy phân khúc nhà thổ cư không còn mạnh như xưa, chị Lan bắt đầu kết hợp đầu tư nhà đất thổ cư cùng nhà đất dự án. Chị chọn những căn nhà có tính sử dụng cao và vừa mức tiền vừa phải.

Chị Lan tiếp tục chia tiền thành 2 phần, một phần tiền chị dùng để mua những căn nhà cũ để sửa sang lại rồi bán, phần còn lại chị đi đầu tư nhà đất dự án. Tại thời điểm đó, chị nhắm mua 2 căn biệt thự tại Khu đô thị Ecopark (Văn Giang, Hưng Yên) với giá chỉ hơn 2 tỷ đồng/căn. Sau 3 năm, giá trị hai căn biệt thự này đã tăng gấp hơn 2 lần lên gần 5 tỷ đồng mỗi căn.

Mua đất với vốn vừa phải

Chị Lan cho rằng tại thời điểm mua, xung quanh dự án chỉ toàn là cánh đồng, cây cối mới được trồng, cũng chưa biết chính xác tương lai ra sao. Tuy nhiên, do vị trí dự án tương đối gần Hà Nội mà lúc đó, dân Hà Nội có xu hướng mua căn nhà thứ hai nên tôi quyết mua vừa để ở vừa đầu tư. “Thực sự, tôi cũng không ngờ đến việc hai căn biệt thự tại đây lại tăng nhanh đến thế. Đây cũng là cái may trời cho”, chị Lan chia sẻ thật lòng.

Sau thành công với việc bán hai căn Ecopark, chị Lan quan sát thấy rằng đối với đầu tư BĐS ở các dự án mới, sản phẩm càng to thì tiền lãi thu về càng nhiều mà tăng lớn nhất là các căn biệt thự liền kề. Tiếp đó, chị tiếp tục săn hàng loạt những căn biệt thự liền kề tại một số nơi như: Shophouse tại Vinhomes Green Bay (Nam Từ Liêm), An Bình City (Bắc Từ Liêm)… và chị cũng có lời đến 50% chỉ sau 2 năm mua chúng.

Sau này, chị mua hai căn biệt thự song lập tại khu Nam Anh Khánh và Thiên Đường Bảo Sơn với mức 8,5 tỷ đồng và 7,8 tỷ đồng. May mắn thay, giá khu vực này tăng đột ngột  từ cuối năm 2019 là 30 triệu đồng/m2 thì đến tháng 3/2020 đã lên tới mức 70 triệu đồng/m2 những căn biệt thự đã xây xong thô. Giữa năm 2021, chị Lan có được lãi hơn 10 tỷ đồng từ khoản đầu tư này.

Sau 20 năm đầu tư BĐS, chị Lan đã sở hữu tổng tài sản lên đến cả trăm tỷ nhưng không phải lúc nào chị cũng thành công trong các thương vụ mua bán bất động sản. Chị cho biết đã từng tham gia đầu tư cơn sốt đất nền tại Thanh Hóa, Vân Đồn hay đổ tiền mua căn hộ chung cư cho thuê nhưng trái lại, phải bán cắt lỗ để thoát vốn. Tuy nhiên, do chị đầu tư chủ yếu bằng vốn tự có không vay ngân hàng nên dù thị trường có đi  xuống, chị cũng không gặp áp lực tài chính để mà bán tháo.

Đa dạng hòa nguồn đầu tư BĐS

Chị Lan cũng thật lòng chia sẻ: “Có được thành quả sau 20 năm đầu tư như hôm nay, bên cạnh sự tính toán cẩn thận của bản thân thì tôi cũng là người có duyên buôn bán và may mắn khi gặp đúng thời điểm. Tôi cho rằng đầu tư BĐS không nên tận dụng đòn bẩy tài chính nhiều vì điều này sẽ gây áp lực bán tháo, nên đầu tư theo nguyên tắc lũy tiến có ít mua đất nhỏ, có tiền to mua đất lớn và nên giữ vững nguyên tắc mua những sản phẩm vừa tầm, có tính sử dụng cao sẽ dễ thanh khoản”.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *