Lội ngược dòng giữa mùa dịch, BĐS trở thành kênh đầu tư hàng đầu

Sau đợt dịch bùng phát vào tháng 3/2021, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đã làm thị trường BĐS có phần trầm lắng. Theo báo cáo số liệu về mức độ quan tâm BĐS ghi nhận trong tháng 4-5/2021 thì lượng quan tâm có chiều hướng giảm đáng kể. Trong 2 tháng qua, nhà đầu tư (NĐT) “án binh bất động” chờ thời cơ mới, dự án cũng trì hoãn “bung hàng”.

Mức độ quan tâm bất động sản lại tăng bật lên sau mỗi đợt dịch

Nhưng mới đây, nhiều NĐT “cá mập” đang ngấm ngầm quay trở lại, tận dụng mùa dịch là thời cơ phù hợp để đầu tư BĐS, đón đầu sóng tăng giá mới theo quy luật 3 đợt Covid-19 qua. Mỗi lúc có đợt dịch bùng nổ, nhu cầu tìm mua BĐS thường sẽ có chiều hướng giảm đáng kể; nhưng ngay khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường như chiếc lò xo bị nén chặt, đều bật tăng mạnh đáng kinh ngạc đến 3 chữ số.

Trong thời điểm đại dịch diễn biến phức tạo, mọi người có động thái tiết kiệm hơn, thay vì chi tiêu cho các món hàng đắt đỏ thì họ sẽ dồn tiền để mua nhà như kênh đầu tư chắc chắn và an toàn. Đặc biệt là những dự án có pháp lý rõ ràng, tính thanh khoản tốt sẽ được ưu tiên lựa chọn. Do đó, giá nhà sẽ có xu thế tiếp tục tăng đáng kể. Đây cũng là xu hướng chung trên toàn cầu.

Thị trường BĐS có nhiều tiềm năng sôi động trở lại sau đại dịch

Nếu đối chiếu các số liệu thống kê, cứ sau mỗi đợt bùng dịch, BĐS lại có sự tăng trưởng đáng kể về giá. 

Đợt bùng dịch đầu tiên, nhiều NĐT còn có tâm lý lo ngại, do đó giá BĐS chỉ duy trì ở mức ổn định hoặc tăng không đáng kể. Tuy nhiên, sau khi kết thúc đợt bùng dịch đầu tiên, lượng người tìm mua bất động sản đã tăng đột biến so với trước dịch 306%. 

Đến đợt bùng dịch thứ 2, nhờ vào khả năng kiểm soát dịch bệnh hiệu quả của nhà nước, nhiều NĐT đã thấy được cơ hội và nhanh chóng chớp lấy, thị trường BĐS bắt đầu có sự tăng trưởng về giá và số lượng giao dịch, mức độ quan tâm cũng tăng lên mạnh mẽ đến 62%. Cùng lúc đó, Chính phủ cũng ban hành nhiều chính sách để hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế, chứng khoán tăng vọt và giá vàng đạt đỉnh điểm, nhiều NĐT đã chốt lời chuyển sang kênh đầu tư bất động sản do BĐS vẫn luôn là kênh đầu tư an toàn và có sự tăng trưởng tốt nhất bất chấp dịch bệnh.

Kênh đầu tư bất động sản do BĐS vẫn luôn là kênh đầu tư an toàn

Khi đợt dịch thứ 3 bùng lên, các NĐT cũng phần nào bớt lo lắng vì tin rằng Chính phủ sẽ có những biện pháp kiểm soát dịch bệnh hiệu quả. Một lượng tiền “khủng” đổ về từ chứng khoán, vàng với chính sách lãi suất ngân hàng giảm mạnh khiến giá BĐS giai đoạn này tăng đột biến lên đến 378%. Số lượng người quan tâm đến BĐS cũng tăng mạnh.

Tới đợt bùng dịch thứ 4 lần này, chúng ta có thể nhìn ra tình hình Thế giới hiện nay để dự đoán một tương lai đầy hứng khởi sắp tới cho thị trường BĐS trong nước, tâm điểm không còn xoay quanh quá nhiều về Covid mà hiện nay tại các nước trên thế giới đang tập trung vào việc phục hồi và phát triển kinh tế giai đoạn sau dịch, xu hướng lựa chọn BĐS cũng không còn như trước, người dân ưu tiên sức khỏe lên hàng đầy, có xu hướng chọn những nơi vùng ven thành phố, diện tích lớn và có nhiều không gian xanh, điều này cũng là lời giải đáp cho việc bất động sản vùng ven tại các quốc gia lớn đã tăng trưởng rõ rệt sau các đợt dịch như Trung Quốc, Mỹ, Anh, Ấn Độ…

Tại thị trường Việt Nam, hiện nay nguồn lực trong dân còn rất dồi dào, ngoại lực đổ dồn về Việt Nam với uy tín ngày càng được khẳng định thì thị trường BĐS được dự đoán sẽ còn khả năng tăng trưởng và rất tích cực ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, đặc biệt là phân khúc “BĐS công nghiệp xanh” và “Đô thị công nghiệp xanh” lần nữa thể hiện được thế mạnh. Trong khi các BĐS du lịch bị tác động cực kì lớn thì BĐS Công nghiệp xanh và Đô thị Công nghiệp xanh vẫn duy trì được vị thế và giá trị, đáp ứng nhu cầu sản xuất, nhu cầu ở của lực lượng lao động. Và như dự báo, đợt dịch nào càng kéo dài thì đà tăng trưởng trở lại càng mạnh mẽ.

KCN Trần Anh Tân Phú được biết đến là BĐS công nghiệp xanh

Đặc biệt, bên cạnh sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ trong việc khoanh vùng, dập dịch, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 còn có thêm chiến dịch tiêm chủng vaccine, nhiều chuyên gia dự đoán Việt Nam sẽ kiểm soát được dịch bệnh một cách nhanh chóng và phục hồi tăng trưởng kinh tế. Vai trò của Vaccine giữa đại dịch được đánh giá là dấu hiệu tích cực cho thị trường BĐS. Điều này đã được chứng minh ở các quốc gia đã triển khai tiêm vaccine, tiêu biểu là Mỹ, sau khi tiêm vaccine, thị trường BĐS tại Mỹ đã tăng nhiệt trở lại với sức nóng khó mà tưởng tượng được.

Tình hình kiểm soát dịch bệnh ngày càng hiệu quả hơn cùng với thị trường chứng khoán đang tăng trưởng tốt và các hoạt động kinh doanh sản xuất được đưa vào hoạt động trở lại, thị trường BĐS cũng được dự đoán và kì vọng sẽ quay lại thời kỳ sôi động trong thời gian tới. Đặc biệt là những khu vực có pháp lý minh bạch, chủ đầu tư uy tín, sở hữu nhiều quỹ đất đô thị xanh và có lộ trình phát triển bài bản, nghiêm túc.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *