Theo dữ liệu từ Wall Street Journal, chỉ số giá nhà Mỹ S&P CoreLogic Case-Shiller – ghi nhận giá nhà trung bình tại các đô thị lớn trên cả nước – tăng từ 13,3% trong tháng 3 lên 14,6% vào tháng 4. Tháng 4 đo lường tốc độ tăng giá nhanh nhất kể từ khi chỉ số này được công khai vào năm 1987.

Biểu đồ tăng giá nhà tại Mỹ

Giá nhà tại Mỹ tăng đột ngột trong năm 2021 do lãi suất cho vay thế chấp được hạ xuống mức cực thấp và nguồn cung trở nên khan hiếm. Nhiều căn nhà được tranh mua khiến mức giá bán ra vượt xa mức chào ban đầu. Giá nhà tăng đáng kể ở cả những thành phố lớn, vùng ngoại ô và thị trấn nhỏ tại Mỹ.

Theo báo cáo từ Hiệp hội Môi giới Bất động sản Mỹ, giá nhà trung bình trong tháng 5 tăng lên đến khoảng 24% so với năm ngoái, lần đầu tiên ghi nhận mức kỷ lục là 350.000 USD/căn.

Doanh số bán nhà tại Mỹ giảm rõ rệt trong những tháng gần đây bởi tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Giá nhà tăng cao cũng là nguyên nhân khiến người mua khó tiếp cận. Một số chuyên gia kinh tế dự báo tốc độ tăng giá nhà sẽ giảm lại vào cuối năm 2021.

Mặc cho các đại lý bất động sản nhận định rằng thị trường nhà ở nhiều khu vực đang “nóng sốt” nhưng với mức doanh số khiêm tốn hiện nay thì cũng không tạo sự khác biệt lớn.

Ông Scott Chase – Giám đốc điều hành Intero Real Estate Services nhận xét: “Thị trường tăng nhiệt từ năm ngoái. Tôi nghĩ rằng thị trường sẽ hạ nhiệt phần nào khi mọi người được tiêm chủng và nhu cầu du lịch gia tăng. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại, thị trường vẫn đang nóng sốt hơn bao giờ hết”.

Giá nhà tại Mỹ tăng đột ngột

“Khả năng chi trả đang sụt giảm đáng kể. Điều này sẽ làm giá nhà tăng chậm lại”, nhà kinh tế Mark Fleming của First American Financial Corp dự đoán.

Nhà kinh tế cấp cao Mark Vitner của Wells Fargo & Co cũng nhận định rằng nhu cầu làm việc từ xa đang tăng cao sẽ khiến nhiều người cân nhắc lại quyết định tìm mua nhà. Ông hy vọng giá nhà tại Mỹ có thể bình ổn hơn vào cuối năm nay và năm 2022.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *