Trong bối cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19 lan rộng trên nhiều quốc gia trên thế giới, nhiều người lo ngại rằng thị trường bất động sản sẽ gặp trở ngại do nạn thất nghiệp đang gia tăng, dẫn đến không còn thu nhập để chi trả. Trái lại, kết quả lại đem đến nhiều bất ngờ đáng kinh ngạc, nó thể hiện rõ ở các thị trường như: Trung Quốc, Peru, Mỹ, Đức, New Zealand.

Giá bất động sản toàn câu tăng mạnh đáng kinh ngạc trong năm nay

Giá bất động sản toàn cầu tăng mạnh nhờ gói hỗ trợ

Dựa trên một cuộc khảo sát mới nhất của Reuters, thị trường bất động sản nhà ở tại các nước phát triển sẽ tăng đột ngột trong năm nay nhờ các gói hỗ trợ tiền tệ lớn trong bối cảnh kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi từ đại dịch.

Tại một số nước, giá bán nhà trung bình đã đạt được mức kinh ngạc trong năm nay. Theo các chuyên gia, xu hướng này sẽ còn tiếp diễn nhờ mức lãi suất cho vay thấp, việc triển khai vắc xin nhanh chóng bên cạnh việc nới lỏng giãn cách xã hội sau cuộc suy thoái nặng nề do đại dịch Covid-19 gây ra vào năm ngoái.

Giá bất động sản toàn cầu tăng nhanh diễn ra cùng lúc với sự tăng trưởng đáng kể của thị trường chứng khoán nhờ các gói kích thích chưa từng có và sự phục hồi nhanh chóng sau đại dịch.

Từ 11/5 – 24/5/2021, một cuộc khảo sát từ Reuters được thực hiện với hơn 100 chuyên gia bất động sản cho thấy các dự đoán về giá nhà tại Australia, Mỹ, Dubai, Canada và Anh đều tăng lên hẳn so với 3 tháng trước đó. Bên cạnh đó, giá nhà ở các quốc gia này vượt xa so với lạm phát giá tiêu dùng và mức tăng trưởng GDP dự kiến. Theo Reuters, có đến 60% nhà phân tích nhận định, thị trường bất động sản sẽ có xu hướng tăng trong năm tới.

Giá bất động sản ở nhiều quốc gia có chỉ số tăng trưởng mạnh trong năm 2021

Cuộc khảo sát của Reuters cũng thể hiện rằng xu hướng chính của thị trường bất động sản toàn cầu sẽ tăng vọt trong năm nay và tăng chậm dần trong vài năm tới do nguồn cung tăng, dân nhập cư ít hơn và khả năng chi trả có hạn.

Giá nhà tại Canada và Úc được dự báo sẽ tăng trưởng lên hai con số trong 2021, còn đối với Dubai, giá nhà được dự đoán tăng lần đầu tiên trong 6 năm.

Giá nhà tại Anh đã đạt mức tăng trưởng cao nhất tại quốc gia này kể từ năm 2014 (tăng hẳn lên 8,5% chỉ trong năm 2020), số liệu được lấy từ Văn phòng thống kê quốc gia. Giá nhà tại đây cũng được dự đoán sẽ tiếp tục leo thang nhờ sự hỗ trợ từ chính phủ cùng với nhu cầu sống đang tăng thêm.

Giá nhà ở Mỹ được xem là sẽ đứng đầu bảng trong cuộc khảo sát này, tăng gấp đôi so với mức dự đoán hồi tháng 2. Thị trường bất động sản Mỹ tiếp tục được thúc đẩy do nguồn cung thấp, các gói kích thích kinh tế lớn từ Chính phủ và mức lãi suất gần bằng 0%.

Giá nhà ở tại Mỹ cũng tăng mạnh trong năm 2021

Chuyên gia kinh tế trưởng về Mỹ tại Oxford Economics – ông Gregory Daco nhận định: “Nhu cầu cao đột ngột trong thời điểm đại dịch cùng với lượng hàng tồn kho cực kì khan hiếm đã đẩy giá nhà tăng vọt lên trên cả các yếu tố cơ bản như thu nhập và việc làm”.

Theo báo cáo từ công ty bất động sản Bồ Đào Nha Fine & Country Portugal, thị trường bất động sản tại Anh, Pháp, Brazil, New Zealand và Bỉ đều đạt đỉnh điểm trong 3 tháng đầu năm 2021. Tuy nhiên, giá nhà tại Ấn Độ được dự báo sẽ bị trì trệ trong năm 2021 vì ảnh hưởng trên diện rộng của làn sóng Covid-19 thứ hai.

Việt Nam cũng không ngoại lệ

Cùng thị trường với các quốc gia khác trên toàn cầu, thị trường chứng khoán cũng như bất động sản tại Việt Nam cũng có những chỉ số tăng trưởng bất ngờ trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021.

Nguyên nhân tăng giá bất động sản được cho là Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh, duy trì nền kinh tế ổn định và xu thế chuyển dịch đầu tư, chuỗi cung ứng từ các quốc giá khác đổ về Việt Nam.

Giám đốc điều hành Economica Việt Nam – Tiến sĩ Lê Duy Bình nhận định, sự tăng trưởng này đến từ nguồn đầu tư công, các hoạt động xuất nhập khẩu và phần lớn đến từ nguồn vốn FDI. Chỉ riêng năm 2020, nguồn vốn mà FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam lên đến gần 29 tỷ USD; đặc biệt ngành bất động sản chiếm khoảng 3,8 tỷ USD (tương đương 14,8%).

Bất động sản tại Việt Nam cũng ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể ở nhiều tỉnh trong những tháng đầu 2021. Đây là năm đầu tiên của kế hoạch 5 năm, vì vậy việc phê duyệt các dự án hạ tầng là yếu tố quan trọng thúc đẩy vô cùng lớn đối với lĩnh vực bất động sản. Các dự án hạ tầng tiêu biểu như: Sân bay quốc tế Long Thành, thành lập thành phố Thủ Đức, sân bay Phan Thiết… đẩy giá nhà đất tại các khu vực này lên đến đỉnh điểm.

Sân bay quốc tế Long Thành chính thức khởi công

Sự tăng trưởng chóng mặt của giá bất động sản khiến cơ quan chính quyền tại các địa phương đã phải vào cuộc nhằm “hạ sốt” giá. Tiêu biểu, Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (gọi tắt là HOREA) có gửi Công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đề xuất các giải pháp giúp kiểm soát giá nhà. 

Trong những tháng đầu 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng có sự tăng trưởng đột ngột, kể cả làn sóng Covid-19 lần thứ 4 đang trỗi dậy và  hoành hành ở nhiều tỉnh thành trong tháng 5 vừa qua. Đây cũng là tháng mà thị trường có sự tăng vọt đáng kể mà giới chuyên gia phân tích cũng chưa có lời lý giải nào phù hợp cho tình trạng này.

Mặc dù chỉ mới 6 tháng đầu của năm 2021, nhưng nhiều nhận định cho rằng thị trường bất động sản toàn cần nói chung và Việt Nam nói riêng trong nửa cuối năm 2021 dự kiến sẽ tiếp tục tăng. 

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *