Vào cuối tuần trước, 45 căn hộ mới có tổng giá trị lên đến 248 triệu đôla Hong Kong (tương đương với 32 triệu USD) nằm trong dự án The Upper South của Henderson Land Development đã tiêu thụ sạch sẽ chỉ trong vài giờ đồng hồ. Tương tự, The Pavilia Farm III của New World Development cũng là dự án nhận được sự quan tâm lớn nhất kể từ năm 1997, khi đạt mức tỷ lệ 88 người tranh nhau mua một căn hộ.

Bất động sản tại Hong Kong

Trong giữa năm 2019, giá bất động sản ở Hong Kong đã leo đến gần mức cao nhất mọi thời đại. Theo Centaline Property Agency, giao dịch thị trường thứ cấp tại 10 khu dân cư lớn nhất của đặc khu sẽ vượt mốc 20 tỷ đôla Hong Kong trong 6 tháng đầu năm 2021, đạt mức cao nhất trong 23 năm qua.

Hong Kong nhận được nhiều sự hỗ trợ trong cơn sốt bất động sản và được thúc đẩy bởi lãi suất chạm đáy để hỗ trợ các nền kinh tế trên toàn thế giới sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, khả năng hồi phục của thị trường nhà ở tại đây lại vượt xa những gì người ta ước đoán.

Bên cạnh những cuộc biểu tình lớn vào năm 2019, việc ban hành luật an ninh quốc gia và cuộc di cư đến Anh làm gia tăng nhiều rủi ro cho thị trường bất động sản nơi đây. Trái lai, những lo ngại đó được chứng thực là không có cơ sở ở thành phố có đến 7,5 triệu dân cư sinh sống, nơi không gian được xem là rất quý giá và nhu cầu về nhà ở tiếp tục lớn hơn so với nguồn cung.

Trưởng bộ phận nghiên cứu của Jones Lang LaSalle ở Trung Quốc – Nelson Wong cho biết: “Mặc dù mức độ di cư cao hơn có thể không thuận lợi đối với giá nhà, nhưng tác động tiêu cực có thể sẽ là nhỏ. Diễn biến đó không đủ để xoay chuyển tình trạng mất cân bằng cung cầu nghiêm trọng hiện nay”.

Thị trường nhà ở tại Hong Kong vẫn tiếp tục tăng

Sự vững chắc và mạnh mẽ của thị trường nơi đây là một dấu hiệu tích cực cho những nhà phát triển bất động sản và nền kinh tế Hong Kong, nhưng nó cũng thể hiện ra những mặt trái. Nếu tình trạng giá tăng cứ tiếp tục kéo dài sẽ gây ra áp lực không nhỏ lên chính phủ trong việc kiểm soát giá nhà phù hợp, nơi chỉ 52% cư dân sở hữu căn hộ. Trung Quốc nhận định rằng giá nhà quá cao cũng là “gốc rễ” của sự bất mãn trong xã hội.

Giảng viên chính trị tại Đại học Trung Quốc Hong Kong – Ivan Choy cho biết: “Giờ đây, Bắc Kinh nhận thấy các vấn đề chính trị ở Hong Kong đã được giải quyết, họ đang chuyển trọng tâm sang giải quyết các vấn đề xã hội, đặc biệt là bất động sản”. Lúc này, giải quyết giá nhà “leo thang” sẽ được xem là bài kiểm tra năng lực khả năng xoa dịu công chúng của chính quyền Hong Kong.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *