Theo dữ liệu từ Khảo sát Chi phí sinh hoạt năm 2021 vừa công bố gần đây của Mercer, Ashgabat – thủ đô của quốc gia Trung Á Turkmenistan, là thành phố có mức chi phí đắt đỏ nhất thế giới với người nước ngoài.

Thủ đô Ashgabat của nước Trung Á Turkmenistan

Mercer thực hiện cuộc khảo sát 209 thành phố toàn cầu và xếp hạng mức độ đắt đỏ dựa theo những tiêu chí về chi phí sinh hoạt, cụ thể gồm có: Nhà ở, giao thông, thực phẩm, giải trí, chăm sóc cá nhân…, trong đó lấy thành phố New York (Mỹ) làm cơ sở so sánh. 

Thủ đô của Turkmenistan khiến nhiều người bất ngờ khi lọt vào top 10, chứ chưa nói đến việc đứng vị trí đầu bảng. Năm 2020, Ashgabat đã nằm ở vị trí thứ hai. Từ trước đến giờ, top 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới thường xuyên xuất hiện những cái tên phổ biến như Hồng Kông (thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2020 và thứ 2 năm nay), Tokyo (thứ 4 năm 2021), Zurich (thứ 5 năm 2021) và Singapore (thứ 7 năm 2021).

Theo nhận định từ Mercer, cuộc khủng hoảng tài chính đang xảy ra tại Turkmenistan dẫn đến thiếu nguồn cung cấp lương thực và siêu lạm phát là yếu tố làm cho chi phí sinh hoạt tại thành phố Ashgabat tăng mạnh mẽ trong vài năm qua.  

Bảng xếp hạng năm nay cũng ghi nhận sự biến đổi lớn so với những năm trước khi Beirut – thủ đô của Lebanon, thăng hạng thần tốc từ vị trí 45 lên vị trí thứ 3. Lý do của việc này là suy thoái kinh tế tại Lebanon trở nên nghiêm trọng dưới tác động của dịch Covid-19 và vụ nổ tại cảng Beirut hồi tháng 8/2020.

Trong khi đó, đồng Euro lại tăng khoảng 11% so với đồng USD khiến nhiều thành phố châu Âu có mức sống đắt đỏ hơn nhiều so với các thành phố của Mỹ. New York không còn nằm trong top 10 thành phố đắt đỏ, trong khi Paris (Pháp) nhảy bậc từ vị trí 50 của năm ngoái lên vị trí 33 năm nay. Tương tự, đồng Đôla Australia tăng giá cũng khiến những thành phố của Úc như Sydney và Melbourne thăng hạng trong danh sách thành phố đắt đỏ nhất thế giới với người nước ngoài năm 2021.

Hồng Kông không còn ở ngôi vị đầu bảng

Trái lại, các thành phố có mức sinh hoạt rẻ nhất với người nước ngoài thuộc về Tbilisi, Georgia (vị trí 207), Lusaka, Zambia (vị trí 208) và Bishkek, Kyrgyzstan (vị trí 209).  

Bà Vince Cordova – trưởng nhóm Di cư Quốc tế Đông Bắc của Mercer, nói với CNN :“Xếp hạng năm 2021 cũng chịu sự chi phối bởi việc các mô hình kinh doanh thay đổi trong đại dịch. Việc hạn chế đi lại, áp dụng cơ chế làm việc tại nhà trên diện rộng và tuyển dụng từ xa, nhiều công ty ưa chuộng tuyển dụng người lao động làm việc từ xa thay vì chuyển họ từ một quốc gia khác đến”. 

Bà Cordova cũng nhận định, việc thay đổi hình thức tuyển dụng quốc tế cũng khiến cho nhu cầu hàng hóa, dịch vụ cũng như các mặt hàng tiêu dùng khác bị thay đổi để thích nghi. Ngoài ra, bà cũng lưu ý rằng sự phục hồi “nhanh chóng nhưng không đồng đều” của Trung Quốc sau đại dịch Covid-19 cũng phần nào tác động tới bảng xếp hạng năm nay của Mercer.

“Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất có các chỉ số tăng trưởng dương trong năm 2020 và điều này khiến các thành phố Trung Quốc tăng hạng trong danh sách thành phố đắt đỏ nhất thế giới với người nước ngoài”, bà Cordova cho biết.

Thành phố Geneva của Thụy Sỹ

Danh sách top 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới với người nước ngoài gồm có: Ashgabat (Turkmenistan), Hồng Kông (Trung Quốc), Beirut (Lebanon), Tokyo (Nhật Bản), Zurich (Thụy Sỹ), Thượng Hải (Trung Quốc), Singapore, Geneva (Thụy Sỹ), Bắc Kinh (Trung Quốc) và Bern (Thụy Sỹ). 

Trong danh sách năm 2021, thành phố Hà Nội và TP.HCM của Việt Nam lần lượt xếp vị trí 139 và 143, giảm lần lượt 23 và 32 bậc so với xếp hạng năm ngoái.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *