Theo kết quả khảo sát năm 2020, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 4,23 triệu đồng/tháng, đặc biệt Bình Dương là tỉnh có thu nhập bình quân đạt mức cao nhất Việt Nam, lên đến hơn 7 triệu đồng/tháng, cao hơn hẳn TP.HCM (6,54 triệu) và thủ đô Hà Nội (5,98 triệu).

Đây là kết quả được Tổng cục Thống kê khảo sát sơ bộ về mức sống dân cư gần 47.000 hộ dân tại 63 tỉnh, thành phố ở cả hai khu vực thành thị và nông thôn.

5 tỉnh khác cũng có mức thu nhập bình quân tháng hơn 5 triệu đồng, bao gồm: Đồng Nai, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ.

Bình Dương vượt mặt TP.HCM và Hà Nội về mức thu nhập bình quân đầu người năm 2020

Thu nhập của người dân giảm 20%

Theo báo cáo từ Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân 1 người/tháng chung của cả nước năm 2020 đạt khoảng 4,23 triệu đồng, giảm khoảng 2% so với năm 2019. Trong đó, bình quân mỗi năm trong thời kỳ 2016 – 2020, thu nhập bình quân đầu người một tháng chung cả nước tăng 8,1 %.

Năm 2020 là một năm mà dịch COVID-19 đã gây ra ảnh hưởng lớn trên diện rộng, có thể thấy rằng chi tiêu năm này tăng chậm hơn hẳn so với thời kỳ trước. Người dân ở khu vực thành thị có thu nhập 5,5 triệu đồng/tháng, cao gấp gần 1,6 lần người dân trong khu vực nông thôn, khoảng 3,48 triệu đồng/tháng.

Khu vực có thu nhập bình quân đầu người cao nhất Việt Nam là Đông Nam Bộ (hơn 6 triệu đồng/tháng), cao gấp 2,2 lần vùng có thu nhập bình quân đầu người thấp nhất là miền núi phía Bắc và vùng Trung du (khoảng 2,74 triệu đồng).

Công nhân ở các khu công nghiệp tại Bình Dương

Sự chênh lệch giữa thành thị và nông thôn

Các hộ gia đình ở thành thị có mức chi tiêu bình quân đầu người/tháng lên đến khoảng 3,8 triệu đồng, trong khi các hộ nông thôn chỉ đạt ở mức 2,4 triệu đồng, chênh lệch giữa hai vùng là khoảng 1,6 lần.

Chi phí cho đời sống chiếm tỉ lệ cực kỳ cao trong tổng chi tiêu bình quân đầu người của hộ gia đình. Năm 2020 chi cho đời sống bình quân một người một tháng là 2,7 triệu đồng, chiếm đến 93% trong tổng chi tiêu hộ gia đình. Trong đó, chi phí cho khoản ăn uống bình quân đầu người một tháng xấp xỉ 1,69 triệu đồng và chi phí cho việc khác khoảng 1,2 triệu đồng.

Nhóm hộ gia đình giàu nhất (gồm 20% dân số) có thu nhập bình quân 1 người/ tháng đạt khoảng 9,1 triệu đồng, cao hơn 8 lần so với nhóm hộ gia đình nghèo nhất (nhóm gồm 20% dân số), với mức thu nhập chỉ có 1,13 triệu đồng.

Sự chênh lệch rất lớn trong chi tiêu bình quân đầu người/tháng quan sát được giữa nhóm giàu nhất và nhóm nghèo nhất lên tới 3,5 lần năm 2020, với chi phí bình quân đầu người/tháng ở các hộ nhóm giàu xấp xỉ 4,8 triệu đồng/người/tháng so với gần 1,4 triệu đồng/người/tháng ở các hộ thuộc nhóm nghèo.

Thực trạng nhà đất tại Bình Dương

Thành phố Thuận An cũng thu hút cư dân trong những năm qua

Mặc dù là địa phương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước (khoảng 7,019 triệu đồng/người/tháng), nhưng ở một khía cạnh khác, Bình Dương cũng là tỉnh có diện tích nhà ở bình quân thấp nhất.

Diện tích nhà ở bình quân đầu người của Bình Dương là 16,8 m2/người – thấp nhất cả nước. Cùng đứng trong danh sách này còn xuất hiện các địa phương khác có diện tích nhà ở bình quân đầu người thấp nhất cả nước và cũng có thu nhập bình quân vào nhóm thấp nhất, tiêu biểu gồm có: Hà Giang, Sơn La, Lai Châu…

Theo nhận định chung, chỉ trong năm 2020, diện tích nhà ở bình quân đầu người trên cả nước đạt mức 25,2 m2, tăng 7,3 m2 so với năm 2010 (tương ứng tăng 40,8 %). Diện tích nhà ở bình quân đầu người thấp nhất khu vực Tây Nguyên và lớn nhất ở khu vực Đồng bằng sông Hồng.

Tình trạng Bình Dương có diện tích nhà ở bình quân thấp dường như đi ngược lại với xu hướng chung khi theo báo cáo, diện tích nhà ở bình quân đầu người tăng dần theo 5 nhóm thu nhập (từ nghèo nhất đến giàu nhất) và có khoảng cách rõ rệt trong 5 nhóm thu nhập. Tóm lại, diện tích nhà ở bình quân cao nhất ở nhóm giàu nhất, cao gần gấp đôi (1,8 lần) so với nhóm nghèo nhất.

Theo đánh giá về các tiêu chí chất lượng nhà ở, tỷ lệ hộ gia đình sở hữu nhà ở kiên cố ở Bình Dương năm 2020 chỉ có khoảng 6,3%. Con số này tuy thuộc nhóm thấp hơn hẳn so với cả nước, nhưng trái lại, ở Bình Dương gần như không có nhà thiếu kiên cố hay nhà đơn sơ. Tỷ lệ nhà bán kiên cố lên đến 93,7% – một con số cực kì khả quan và cao nhất cả nước cho đến thời điểm hiện tại. Điều này hứa hẹn cho thấy Bình Dương vẫn đang là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư hay cư dân muốn chọn địa phương này là nơi lướt sóng hay an cư cho gia đình.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *