Theo nhận định khách quan, có thể nói Bình Dương là một tỉnh có trường hợp thành công khá riêng biệt nhờ công thức xây dựng hệ thống khu công nghiệp, giao thông kết nối tốt và nguồn nhân lực chất lượng cao.

Bên cạnh đó, bảng khảo sát còn có 7 tỉnh khác có mức thu nhập bình quân/tháng cao hơn 5 triệu đồng (bình quân cả nước hiện tại là 4,23 triệu đồng). Tuy nhiên, con số của Bình Dương cao hơn hẳn các nơi khác, điển hình như: Hà Nội (17,3%), Đồng Nai (24,8%), Đà Nẵng (32,8%), Hải Phòng (24,8%) và TP.HCM (7,4%).

Bình Dương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước

Theo Tiến sĩ Huỳnh Thế Du – Giảng viên chính sách công tại Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright cho rằng :”Những kết quả đạt được của Bình Dương trong thời gian qua là ấn tượng và đáng ngưỡng mộ so với cả nước”, vì thu nhập của người dân là một trong những tiêu chí có ý nghĩa cực kỳ quan trọng khi đánh giá kết quả của quá trình phát triển kinh tế xã hội sau 35 năm đổi mới tại đây.

Đối với PGS. TS. Trịnh Quốc Trung – Trưởng phòng Sau đại học và Khoa học công nghệ (trực thuộc Đại học Kinh Tế – Luật) cũng đánh giá kết quả của Bình Dương là một trường hợp đặc biệt, đáng để tham khảo nhưng chỉ mang tính tương đối. Ông cho rằng, thu nhập bình quân đầu người ở Bình Dương thực sự cao so với mặt bằng chung nhưng cũng không cần nhấn mạnh vị trí tuyệt đối. Có thể nói, Bình Dương là “ca khó nhằn” trong việc tính thu nhập bình quân đầu người, do lực lượng lao động ngoại tỉnh di chuyển về đây cực kỳ đông.

Công thức tính thu nhập bình quân đầu người của địa phương là lấy tử số (tổng thu nhập) chia cho mẫu số (dân số sở hữu hộ khẩu thường trú, không tính đến số lao động đến làm việc từ nơi khác).

Khu công nghiệp VSIP 2 tại Bình Dương

Mặc dù có số liệu thống kê, các chuyên gia nhận định rằng không quá khó để tìm ra lý do giải thích vì sao Bình Dương lại có thu nhập đứng đầu bảng như hiện nay, do đây là một trong những “thủ phủ” công nghiệp của cả nước. Tính đến năm 2020,  Bình Dương hiện có 48 cụm, khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 10.000 ha, chiếm 1/4 diện tích khu công nghiệp toàn miền Nam. Kế hoạch trong tương lai của tỉnh là mở rộng quy mô thêm 34 khu công nghiệp với tổng diện tích 14.790 ha.

Là một tỉnh tái lập, tách ra từ tỉnh Sông Bé vào năm 1996, vì sao Bình Dương lại có bước phát triển “thần tốc” đến vậy? Giai đoạn 2016-2020, Bình Dương đặt mục tiêu thu hút được 7 tỷ USD vốn FDI nhưng đến cuối năm 2019, họ đã vượt chỉ tiêu đề ra, đạt hơn 10,2 tỷ USD.

Theo các chuyên gia quan sát, doanh nghiệp và chính quyền tại đây đã cùng “chung sức” để đạt được hạ tầng cứng và hạ tầng mềm tốt nhất cho các nhà đầu tư. Hạ tầng cứng nghĩa là hệ thống khu công nghiệp, giao thông kết nối thuận tiện. Còn hạ tầng mềm là nguồn nhân lực, như đào tạo tại chỗ tốt và thu hút từ một lượng lớn bên ngoài. Bên cạnh đó, phía chính quyền – như Ban quản lý các khu công nghiệp đã tạo ra một môi trường kinh doanh minh bạch, hiệu quả

Môi trường làm ăn kinh doanh tốt không chỉ thể hiện ở dòng vốn FDI ở địa phương này. Hãy xem xét vào mức gia tăng dân số để thấy mức độ hấp dẫn tại đây. Từ 1995 – 2020, dân số Bình Dương đã tăng hơn 260%, gấp hơn 3 lần các địa phương xếp thứ 3 và thứ 4 (TP.HCM và Bình Phước); cao gấp gần 3 lần địa phương liền kề là Kon Tum.

Chênh lệch giàu nghèo giữa các địa phương

Song song đó, kết quả khảo sát cũng cho thấy sự chênh lệch giàu nghèo – khoảng cách giữa nhóm thu nhập cao nhất và nhóm thấp nhất – của tỉnh này không quá chênh lệch. Trong nhóm 10 tỉnh thành có thu nhập bình quân đầu người cao nhất, Bình Dương chỉ xếp sau TP.HCM, Đồng Nai và Hải Phòng về chênh lệch giàu nghèo (đạt tỷ lệ là 4,21 lần, xếp thứ 9 cả nước).

Nhằm tiếp tục duy trì vị thế trong tương lại, TS. Huỳnh Thế Du cho rằng, thời gian tới Bình Dương nên chọn nấc thang giá trị gia tăng cao hơn. Để đạt được điều đó, tỉnh này cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và năng lực đổi mới sáng tạo. Các doanh nghiệp phải tập trung vào chất xám nhiều hơn để có thể năng suất tốt hơn.

TP. Thủ Dầu Một, TP. Dĩ An và TP. Thuận An là những thành phố đang được định hướng trở thành đô thị thông minh để tạo đột phá về dịch vụ, đô thị, thương mại điện tử và công nghệ tài chính. Ngoài ra, địa phương này còn có kế hoạch phát triển dịch vụ chất lượng cao, dịch vụ logistic nhằm nâng cao tỷ lệ nội địa hóa và năng lực cạnh tranh hàng hóa xuất khẩu của tỉnh.

Hạ tầng cơ sở huyện Bàu Bàng ngày càng phát triển

Đây là hướng đi thiết thực khi nhiều địa phương hiện nay đang phát triển công nghiệp. Không ít lực lượng lao động có xu thế trở lại quê nhà làm việc. “Trong vòng 5-10 năm nữa, Bình Dương vẫn sẽ còn thu hút được lao động vì các địa phương khác chưa đủ hấp dẫn hơn tỉnh này. Tuy nhiên, dài hạn hơn thì không chắc”, TS. Trịnh Quốc Trung dự báo tình hình.

Nhìn chung, tất cả các tỉnh thành trong nước đều hoạt động theo một thể chế như nhau, nhưng đối với Bình Dương lại có cách làm và sự vận dụng thì riêng biệt.

Trên lý thuyết, địa phương nào cũng nhận thức được rằng cần cải thiện môi trường kinh doanh như Bình Dương. Nhưng nếu đi vào thực tế thì cách làm mỗi nơi mỗi khác, do phải dựa vào các yếu tố đặc thù của địa phương đó.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *