Theo dữ liệu từ báo cáo gần đây của Savills Việt Nam, trong 6 tháng cuối năm, những ảnh hưởng của Covid-19 vẫn sẽ tác động tới thị trường địa ốc, gây ra sự phát triển không đồng nhất giữa các tỉnh, những phân khúc bất động sản và dự án.

Trong đó, bất động sản công nghiệp tiếp tục duy trì vị thế là một trong những phân khúc có tiềm năng phát bùng nổ trong thời gian tới. Đà phát triển của địa ốc công nghiệp vẫn tận dụng lợi thế từ những thương vụ mua bán và sáp nhập. Ngoài ra, thị trường được kỳ vọng sẽ đón nhận cũng như đáp ứng được nhiều nhu cầu mới, cụ thể tại các khu vực kinh tế có tiềm năng phát triển và khu vực trọng điểm.

Bất động sản công nghiệp được kì vọng tăng trưởng

Theo Chứng khoán Bản Việt (VCSC) nhận định riêng về phân khúc này, đại dịch Covid-19 cũng như các biện pháp giãn cách xã hội đã góp phần hạn chế những người thuê tiềm năng đến Việt Nam để đàm phán. Phía khách thuê sẽ có cái nhìn quan kỹ càng về việc kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam trong ngắn hạn. Tuy nhiên, về dài hạn, đơn vị này vẫn ghi nhận những tín hiệu tích cực đối với mảng khu công nghiệp bởi Việt Nam là nước hưởng lợi chính từ sự chuyển dịch cơ cấu của các hoạt động sản xuất toàn cầu vốn bị thúc đẩy bởi căng thẳng thương mại Trung Quốc – Mỹ và xu hướng đa dạng hóa cơ sở sản xuất.

Với bất động sản nhà ở, một số tổ chức nghiên cứu thị trường có nhìn nhận lạc quan hơnnhưng cũng nhận thấy những mảnh ghép trái chiều giữa các dòng sản phẩm. Trong đó, Savills cho rằng trong nửa cuối năm 2021 thì bất động sản hàng hiệu (branded besidences) sẽ trở thành tâm điểm trên thị trường, đặc biệt khi Việt Nam nằm trong nhóm các thị trường có chỉ số tăng trưởng khá tốt trên thế giới ở phân khúc này. Dự kiến, thị trường Hà Nội và TP.HCM sẽ còn đón thêm những dự án này.

Theo dữ liệu mới cập nhật từ Batdongsan.com.vn ghi nhận có sự phân hóa khá rõ ràng ở phân khúc này khi mức độ quan tâm của thị trường tương phản giữa đất nền và căn hộ chung cư. Kể từ nửa cuối tháng 4/2021, mức độ quan tâm đến đất nền giảm đáng kể, nhất là các địa phương như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Quảng Nam. Trong khi đó, căn hộ chung cư là phân khúc được ghi nhận nhu cầu tìm mua gia tăng ở các thị trường Hà Nội và TP.HCM, với mức tăng lần lượt là 12% và 8% trong tháng 5 so với tháng trước. Nhu cầu được chia đều cho các phân khúc sản phẩm bao gồm cao cấp, trung cấp và bình dân.

Trái lại, DKRA Việt Nam lại có quan điểm không mấy khả quan ở phân khúc này. Trong bản tin thị trường gần đây nhất, tổ chức này nhận định, dịch bệnh bùng phát trở lại vào cuối tháng 5 đã gây ra tâm lý lo ngại đối với người mua cũng như làm trì trệ kế hoạch ra hàng của các chủ đầu tư tại TP.HCM và vùng ven lân cận. Đơn vị này dự báo nguồn cung mới có khả năng tiếp tục giữ ở mức thấp hoặc bị giảm nhẹ bởi bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp và giãn cách xã hội.

Nguồn cung và lượng tiêu thụ BĐS tại TP.HCM trong tháng 5/2021.

Đối với loại hình bất động sản nghỉ dưỡngvề mặt thanh khoản, các tổ chức nghiên cứu chưa thể đưa ra những nhận định tích cực hơn, nhưng cũng chỉ ra những bước đi chắc chắn hơn trong thời gian tới. Savills Việt Nam cho biết, thị trường sẽ cho thấy những tín hiệu khả quan nhất định trong nửa cuối năm 2021 khi các chủ đầu tư có xu hướng lựa chọn cẩn trọng hơn các nhà điều hành uy tín cho các dự án nghỉ dưỡng cao cấp hơn là chỉ đầu cơ cho các dự án căn hộ khách sạn (condotel) như giai đoạn trước. Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cũng chỉ ra điểm sáng đến từ loại hình đất nhà vườn, trang trại, nghỉ dưỡng ven đô, bắt nguồn từ làn sóng “bỏ phố về quê” khi dịch bệnh xuất hiện.

Theo dữ liệu của DKRA Việt Nam thống kê được, hiện nay nhiều dự án đang chuẩn bị trong giai đoạn truyền thông, dự định thời gian tới khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, nguồn cung và sức cầu biệt thự biển, nhà phố và shophouse biển sẽ tăng trở lại. Cũng trong hoàn cảnh tương tự, với condotel, sau khi qua giai đoạn dịch bệnh bùng phát, dự kiến nguồn cung và sức cầu có thể tăng song khó có sự đột ngột.

Còn nhiều điểm chưa thống nhất khi dự báo về thị trường nửa cuối năm, song giới chuyên gia cũng cho biết, thị trường bất động sản vẫn còn nhiều tín hiệu tích cực khi nhu cầu mua nhà ở thực vẫn luôn tăng lên. Đại diện Savills nhấn mạnh, mục tiêu tiên quyết hiện nay là sớm kiểm soát tình hình dịch bệnh và đẩy nhanh chương trình tiêm vaccine Covid-19. Một khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, các địa phương có thể thu hút đầu tư nội, ngoại tỉnh và quốc tế. Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và các tỉnh trong vùng trọng điểm phát triển kinh tế sẽ là điểm sáng trong mắt nhà đầu tư.

Theo dữ liệu từ kênh thông tin bất động sản Vhome cũng ghi nhận mức độ quan tâm của người dùng đến bất động sản giữ nhịp khá tốt trong đợt dịch này. Hai tháng qua, lượng người dùng mới của kênh đạt gần 41.500 người, tổng lượt xem đạt khoảng 120.000 lượt. Trong đó, hai thị trường chính là TP.HCM và Hà Nội cũng báo cáo lượt tìm kiếm thông tin tốt, lần lượt đạt 47,5 nghìn lượt và 28,7 nghìn lượt. Nhu cầu người dùng phần lớn nằm ở phân khúc nhà ở vừa túi tiền khoảng 2 tỷ đồng và các sản phẩm hạng sang 10 tỷ đồng.

Dịch Covid-19 khiến nhiều kế hoạch mở bán của các doanh nghiệp BĐS bị trì hoãn.

Trao đổi với báo VnExpress, đại diện Tập đoàn An Gia cho rằng, thị trường bất động sản nửa cuối năm 2021 sẽ “không có nhiều biến đổi mang tính đột phá” vì kinh tế Việt Nam vẫn đang gồng mình gánh chịu thiệt hại do bùng phát làn sóng Covid-19 lần thứ 4. Theo đó, các nhà đầu tư đều ở trong trạng thái dè dặt và thận trọng hơn khi quyết định đổ tiền vào bất động sản.

Tuy nhiên, đại diện này nhận định, giai đoạn khó khăn hiện nay cũng là cơ hội nhằm sàng lọc, tái định vị doanh nghiệp trong ngành địa ốc một cách rõ ràng, đòi hỏi các đơn vị phải chứng tỏ được năng lực tài chính vững vàng, pháp lý bảo đảm. Nội bộ doanh nghiệp phải thực hiện tái cơ cấu, tập trung vào những sản phẩm đáp ứng tốt nhu cầu thị trường ở ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, hướng tới hoạt động chuyên nghiệp.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *