Bất động sản công nghiệp

Theo Savills, bất động sản công nghiệp giữ một vị trí cực kì chiến lược và tiếp tục duy trì trong thời gian tới khi có những tăng trưởng vượt xa sự kỳ vọng. Thị trường được mở rộng và tiếp tục đáp ứng nhiều nhu cầu mới hơn nữa trong tương lai, nhất là tại các khu vực kinh tế trọng điểm. Mức tăng trưởng của bất động sản công nghiệp vẫn hưởng lợi từ những thương vụ M&A và nguồn cung mới.

KCN Trần Anh Tân Phú tại Long An đang thu hút các nhà đầu tư

Tiêu biểu nhất có thể kể đến là thương vụ Boustead Projects mua lại 49% cổ phần Công ty cổ phần Phát triển Công nghiệp KTG Bắc Ninh tại khu công nghiệp Yên Phong; ESR Cayman Limited – nền tảng bất động sản hậu cần lớn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương tham gia vào thị trường… Cũng trong quý I-2021, hàng chục dự án công nghiệp tại 13 tỉnh và thành phố đã được chấp thuận, trong đó, thu hút được sự quan tâm từ công chúng là Bắc Ninh, Quảng Trị, Vĩnh Phúc, Đồng Nai…

Lĩnh vực văn phòng 

Xu hướng bất động sản văn phòng tiếp tục ghi nhận lượng nhu cầu lớn, đa số cho các văn phòng chất lượng cao, từ các doanh nghiệp nội địa lẫn quốc tế. Giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội và TP.HCM đều tùy thuộc vào nguồn cung tương lai của thị trường hơn là vấn đề liên quan tới đại dịch Covid-19.

Tính đến cuối quý I-2021, phân khúc này đã có những tín hiệu tăng trưởng khá tích cực. Tại Hà Nội có những nguồn cung chất lượng cao đến từ các dự án Capital Place, Thaiholdings Tower và Leadvisors Tower. Theo Savills, đến năm 2023, Hà Nội vẫn xuất hiện thêm những dự án hạng A mới tập trung tại quận Ba Đình, Cầu Giấy, với giá thuê giá thuê trung bình hạng A được kỳ vọng tăng đến 35 – 37 USD/m2/tháng. Còn đối với TP.HCM, nhu cầu từ những công ty được ghi nhận vẫn tiếp tục tăng cao và sẽ vượt mức nguồn cung, giá thuê văn phòng hạng A được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng đạt mức 3%/năm.

Lĩnh vực bất động sản nhà ở 

Điển hình là bất động sản có thương hiệu (Branded Residences), đặc biệt khi Việt Nam nằm trong nhóm các thị trường có chỉ số tăng trưởng tốt trên thế giới ở phân khúc này. Dự kiến trong tương lai, thị trường Hà Nội và TP.HCM sẽ còn xuất hiện thêm những dự án này.

Branded Residences hay còn gọi “căn hộ có thương hiệu quốc tế” thực chất là một tổ hợp kiến trúc. Trong đó tổ hợp gồm căn hộ nhà ở liền kề một khách sạn hay khu căn hộ dịch vụ hạng sang được thừa hưởng tất cả các tiện ích cộng đồng lẫn các tiện ích giải trí trong khu khách sạn, đồng thời được khách sạn trực tiếp quản lý và vận hành theo những chuẩn mực năm sao trở lên.

Bất động sản có thương hiệu sở hữu những chuẩn mực cao

Xu hướng bất động sản nghỉ dưỡng 

Thị trường này cũng ghi nhận được những chỉ số tăng trưởng cực kì triển vọng. Các chủ đầu tư đã nghiên cứu kỹ lưỡng và lựa chọn khắt khe hơn những nhà điều hành uy tín cho các dự án nghỉ dưỡng cao cấp hơn là chỉ đầu cơ cho các dự án condotel như trước đây.

Nhóm ngành du lịch – nhà hàng – khách sạn Việt Nam được kỳ vọng sẽ có dấu hiệu khởi sắc sau khi Chính phủ kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và các lệnh hạn chế du lịch được tháo gỡ, tạo điều kiện cho sự trở lại của các hoạt động du lịch nội địa.

Hiện phân khúc này cũng có những ghi nhận nhu cầu đáng kể với các dự án nhà ở Branded Residences và ngôi nhà thứ hai tại những vị trí du lịch biển, thậm chí cả những loại hình mới như du lịch nông thôn.

Thị trường bất động sản vùng ven

Ngoài ra, Savills cho biết, thị trường bất động sản tại các tỉnh lân cận Hà Nội (Thái Nguyên, Hưng Yên, Bắc Ninh) hay TP.HCM (Bình Dương, Long An, Đồng Nai…) cũng sẽ nhận được sự quan tâm từ công chúng. Nguyên nhân là vị trí gần đô thị trung tâm như TP.HCM hay Hà Nội cũng như nhu cầu đầu tư, du lịch cùng sự phát triển vượt bậc của những hoạt động công nghiệp tại địa phương.

Giám đốc Savills Hà Nội – ông Matthew Powell nhận định, trong 6 tháng cuối năm, những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 vẫn sẽ tác động không nhỏ tới thị trường bất động sản, điều này dẫn đến nguy cơ phát triển không đồng đều giữa các địa phương, các phân khúc bất động sản và dự án.

Dự án Lavilla Green City tại Long An

Đại diện doanh nghiệp này nhấn mạnh, mục tiêu ưu tiên nhất hiện nay là sớm kiểm soát được tình hình phức tap của dịch bệnh và thúc đẩy chương trình tiêm vaccine Covid-19. Nếu dịch bệnh được kiểm soát hiệu quả, các địa phương không những thu hút đầu tư nội tỉnh mà còn từ những địa phương khác và quốc tế. Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng là những tỉnh thành trong vùng trọng điểm phát triển kinh tế sẽ được nhà đầu tư xem xét và quan tâm.

Ngoài ra, Savills còn lưu ý các nhà đầu tư cá nhân cũng nên nghiên cứu kỹ loại hình, tiềm năng phát triển trong tương lai của bất cứ phân khúc nào trong bất động sản đó trước khi rót tiền. Có như vậy, ho mới tránh chạy theo hiệu ứng đám đông bởi thiếu những thông tin chính xác và chưa được kiểm chứng.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *