Theo số liệu ghi nhận được, Colliers Việt Nam vừa chính thức công bố báo cáo có ba xu hướng phát triển bất động sản công nghiệp năm 2021 và nhận định phân khúc này đang có những chỉ số tăng trưởng vượt bậc với giá thuê đạt ở mức cao cùng tỷ lệ lấp đầy khá hoàn hảo. Hiện mức giá chào thuê trung bình cho đất công nghiệp tại TP.HCM trong những tháng đầu năm 2021 tăng đột biến lên ngưỡng 165 USD một m2, trong khi ở Hà Nội con số này cũng leo lên đến 140 USD một m2 cho kỳ hạn thuê.

KCN Yên Phong tại tỉnh Bắc Ninh

Nhằm mở rộng chu kỳ tăng trưởng, các nhà phát triển và quản lý khu công nghiệp đang liên tiếp nghiên cứu, cập nhật nhiều xu hướng mới, nâng cấp nguồn lực để kịp thời phục vụ cho nhu cầu thuê đất sản xuất, nhà xưởng, kho bãi tăng mạnh mẽ khi đại dịch Covid-19 làm biến đổi cục diện và xoay trục chuỗi cung ứng toàn cầu. Sau đây là 3 xu hướng phát triển bất động sản công nghiệp trong năm 2021 được Colliers Việt Nam dự đoán có thể gia tăng cơ hội thu hút đầu tư trong thập kỷ tới.

Đa dạng hóa nguồn cung về khu công nghiệp vệ tinh

Năm 2021, nguồn cung bất động sản công nghiệp được hoạch định và lên kế hoạch tăng đáng kể, dịch chuyển về các tỉnh vệ tinh của hai thành phố lớn nhất cả nước. Việc hình thành và phát triển các khu công nghiệp mới ở các tỉnh thành giáp ranh với TP.HCM và Hà Nội giúp giảm nhiệt đối với mức giá thuê leo thang liên tiếp trong 2 năm gần đây. Hiện nay, tại phía Bắc, nhiều nhà đầu tư đã chuyển hướng tìm kiếm đất công nghiệp ở các tỉnh lân cận như Hưng Yên, Hải Dương hay Bắc Ninh, nơi có giá thuê đất thấp hơn và quỹ đất cực kì dồi dào.

Một số tỉnh ở phía Nam cũng có kế hoạch phát triển các khu công nghiệp để thu hút dòng vốn đầu tư của nước ngoài. Ví dụ, tỉnh Long An đã được phê duyệt bổ sung ba khu công nghiệp mới vào quy hoạch quốc gia, đó là khu công nghiệp Lộc Giang có diện tích 466 ha, khu công nghiệp Tân Tập có diện tích 654 ha, khu công nghiệp Sài Gòn – Mê Kông có diện tích 200 ha.

KCN Amata tại Biên Hòa, Đồng Nai

Trong khi đó, sáu huyện của tỉnh Đồng Nai như các huyện Trảng Bom, Nhơn Trạch, Long Thành, Cẩm Mỹ, Thống Nhất và thành phố Long Khánh có kế hoạch mở rộng thêm các khu công nghiệp, mỗi khu có quy mô từ 200 – 900 ha, để cải thiện tình trạng thiếu diện tích.

Việc định hướng đa dạng hóa nguồn cung đến các khu công nghiệp vệ tinh có thể khiến thị trường bất động sản công nghiệp tiếp tục mở rộng chu kỳ phát triển và tăng trưởng trong thập kỷ tới nhờ đón đầu được nguồn cầu tiềm năng cực kì dồi dào.

Sáng tạo mô hình khu công nghiệp sinh thái

Colliers Việt Nam nhận định rằng, khu công nghiệp sinh thái là một mô hình sáng tạo và rất phù hợp để phát triển bền vững và đang trong lộ trình được nhiều doanh nghiệp, nhà sản xuất theo đuổi. Theo đó, các doanh nghiệp cùng cam kết và cùng nhau hợp tác nhằm thỏa mãn các mục tiêu chung về sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Sổ tay phát triển khu công nghiệp sinh thái cho các nước đang phát triển của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận xét, có thể phân loại khu công nghiệp sinh thái thành 5 nhóm. Bao gồm có:

– Khu công nghiệp sinh thái năng lượng tái sinh.

– Khu công nghiệp sinh thái tái tạo tài nguyên.

– Khu công nghiệp sinh thái nông nghiệp.

– Khu công nghiệp sinh thái nhà máy điện.

– Khu công nghiệp sinh thái lọc hóa dầu hay hóa chất.

KCN Trần Anh Tân Phú tại Long An

Mô hình này có vai trò tiên quyết trong chiến lược phát triển bền vững nói chung, nhằm giảm khai thác tài nguyên, hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường trong khi vẫn đảm bảo được hiệu suất của những doanh nghiệp. Bên cạnh đó, môi trường này sẽ có những ảnh hưởng tích cực về lâu dài trong việc nỗ lực chống biến đổi khí hậu của Việt Nam và toàn cầu.

Lộ trình cụ thể dự kiến sẽ là nâng cao khả năng chuyển giao công nghệ của doanh nghiệp, tiếp theo là ứng dụng công nghệ hiện đại cùng giảm phát thải tối đa và thí điểm trước một số khu công nghiệp theo mô hình khu công nghiệp sinh thái để rút ra cách làm hiệu quả nhất.

Tăng kết nối đồng bộ tại các khu công nghiệp

Những địa phương được xem là “thủ phủ khu công nghiệp” đang có cơ chế thường xuyên cập nhật tình hình phát triển khu công nghiệp, chính sách phát triển, cách thực hiện tốt…để đưa nhau cùng phát triển, tạo nên một hệ thống đồng bộ. Cơ chế này cũng giúp các địa phương giải quyết triệt để các vấn đề nảy sinh một cách hiệu quả hơn, tận dụng tốt lợi thế của từng vùng miền, tạo sự hài hòa, cân đối trong quá trình phát triển liên vùng, chung tay góp sức vào chiến lược phát triển kinh tế – xã hội chung của toàn quốc.

KCN Gò Dầu ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai

Việc kết nối giữa các khu công nghiệp với nhau cũng cực kì cần thiết để có thể mở rộng và phát triển chuỗi sản xuất hàng hóa, logistic. Qua đó, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm, hạ giá thành sản xuất đến mức tối đa, nâng cao sự phát triển bền vững của cả nền công nghiệp.

Qua bài viết trên, độc giả cũng nắm được 3 xu hướng phát triển bất động sản công nghiệp trong năm 2021. Theo đó, ta cũng sẽ có cái nhìn toàn cảnh và tổng quan về thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam trong tương lai.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *