Bất động sản nào thì cũng là một loại hình thiết yếu. Vì vậy, nhiều người thấy rằng phân khúc này sẽ khó hồi phục sau đại dịch Covid-19 vì tầm ảnh hưởng không to lớn bằng những phân khúc khác, cụ thể là văn phòng và bán lẻ.

Hiệu ứng từ những “ông lớn”

Sự trỗi dậy của thương mại điện tử

Hiện nay, internet đã hoàn toàn thay đổi hành vi mua hàng và thế giới của con người. Các công ty bán lẻ trực tuyến “khủng” như Amazon, Lazada, Shopee đang đe dọa lĩnh vực bán lẻ truyền thống. Song song đó, sự “trỗi dậy” của những hãng điện thoại thông minh như Apple tạo nên những “cú hích” tác động mạnh đến thị trường thương mại điện tử. Điện thoại thông minh đã rút ngắn khoảng cách giữa trực tuyến và ngoại tuyến.

Người tiêu dùng đang sử dụng các dịch vụ logistics để vận chuyển hàng hóa của họ và tất nhiên, lĩnh vực bất động sản công nghiệp sẽ phục vụ rất tốt cho điều đó.

Covid-19 là chất xúc tác

Các chuyên gia của CNBC đã nhận định về năm 2020 như sau: “Đại dịch buộc các nhà đầu tư vào thị trường bán lẻ phải thay đổi và mở rộng các dịch vụ nếu không muốn khoảng cách giữa lĩnh vực bán lẻ truyền thống và thương mại điện tử ngày một xa hơn”. Thực tế cho thấy, ngay cả trước thời điểm đại dịch bùng phát, lĩnh vực bán lẻ đã phải có sự cạnh tranh gay gắt từ thương mại điện tử. Vì vậy, Covid-19 như một chất xúc tác gia tăng tính cạnh tranh của hai lĩnh vực này.

Cơ hội mới

Bất động sản công nghiệp đang cực kỳ triển vọng

Với tình trạng như hiện nay, bất động sản công nghiệp đang có nhiều cơ hội để vượt mặt thị trường bất động sản thương mại. Việc đại dịch Covid-19 hoành hành khiến người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang các giải pháp trực tuyến, bên cạnh đó là sự tụt giảm của lĩnh vực bán lẻ và các nhóm sản phẩm thương mại khác như văn phòng và khách sạn, những nhà đầu tư trên thị trường bán lẻ nhận thấy điều này và đang tích cực chuyển hướng tập trung vào đầu tư lĩnh vực công nghiệp và cơ sở hạ tầng để rút gọn khoảng cách.

Theo báo cáo từ công ty bất động sản toàn cầu Cushman & Wakefield về lĩnh vực công nghiệp cho thấy sự tập trung vào khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng và các xu hướng của thương mại điện tử sẽ khiến cho thị trường tăng trưởng mạnh với việc nhu cầu đối với ngành xây dựng đang tăng cao. Những tác động của đại dịch Covid-19 cùng sự sụt giảm của nền kinh tế đã mở ra một hướng đi mới cho bất động sản công nghiệp.

Tương lai đầy triển vọng cho ngành bất động sản công nghiệp

Bất động sản công nghiệp hứa hẹn sẽ phát triển trong tương lai

Trong khi các nhóm đầu tư khác của lĩnh vực bất động sản thương mại gặp khó khăn liên liếp với sự thiếu hụt doanh số, bất động sản khu công nghiệp sẽ là một điểm đến đầy hấp dẫn do khả năng phục hồi nhanh chóng và nhu cầu cao của thị trường hiện nay.

Dưới đây là một số cân nhắc với những ai đang có ý định đầu tư vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp.

– Mỗi tòa nhà công nghiệp đều có cấu trúc khác biệt, không giống nhau: Khi đầu tư vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp, nhà đầu tư phải hiểu rõ chức năng của tài sản. Một số tòa nhà công nghiệp được xây dựng quá lâu nên đã lỗi thời về mặt chức năng. Do đó, những nhà đầu tư cần chú ý về diện tích tòa nhà, cấu trúc và đặc biệt là công nghệ được tích hợp sẵn với mỗi tài sản.

– Thái độ của khách hàng cực kì quan trọng: Giá trị của mỗi m2 trong thị trường bất động sản công nghiệp đang tăng lên. Những công đoạn xảy ra bên trong bao gồm sản xuất, đóng gói và vận chuyển đều giữ vai trò thiết yếu trong quá trình chuyển đổi từ lĩnh vực bán lẻ truyền thống sang bán lẻ kỹ thuật số. Những doanh nghiệp lớn đang điều hành những hoạt động này và họ mong đợi sự đơn giản trong vận hành, tính minh bạch và những mối quan hệ trực tiếp với các công ty quản lý tài sản của họ.

– Lĩnh vực này sẽ được điều khiển theo hướng dữ liệu: Dòng tiền của các tổ chức sẽ tiếp tục được rót vào lĩnh vực công nghiệp. Việc mua lại, vận hành và lựa chọn khách hàng sẽ được hỗ trợ nhiều bởi một lượng lớn dữ liệu, điều này giúp gia tăng sự minh bạch. Nói một cách đơn giản, những nhà đầu tư có thể phải chạy theo dòng tiền. Cách bạn theo dõi dữ liệu và theo dõi chi phí hoạt động sẽ cực kì thiết yếu trong quá trình phát triển.

Không ai có thể đảm bảo gì cho tương lai của ngành bất động sản công nghiệp. Sự phục hồi của lĩnh vực này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đại dịch Covid-19, sự suy yếu của kinh tế hay thậm chí cả lĩnh vực bất động sản thương mai. Tất nhiên, tiềm năng trở thành lĩnh vực cốt lõi của bất động sản công nghiệp vẫn còn rất triển vọng và dồi dào.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *