Tận dụng được lợi thế về quỹ đất rộng lớn, chi phí đầu tư thấp và cơ sở hạ tầng giao thông đang được Nhà nước tăng cường hỗ trợ đầu tư, bất động sản công nghiệp ở miền Tây dần trở thành thị trường đầy tiềm lực cho các nhà đầu tư đến từ nhiều lĩnh vực.

Khu công nghiệp Sông Hậu, Hậu Giang

Miền Tây đang dần khẳng định lợi thế

Trong khoảng thời gian trước đó, bất động sản công nghiệp chỉ có thể tập trung tại các khu vực liền kề đô thị lớn như Bình Dương, Đồng Nai thì ở thời điểm hiện tại, đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang minh chứng là thị trường đầy hấp dẫn cho các nhà đầu tư lớn đầu quân ở lĩnh vực này nhờ lợi thế quỹ đất lớn, phù hợp quy hoạch và những chính sách thu hút đầu tư rộng mở.

Thực tế cho thấy rằng, xu hướng dịch chuyển về thị trường miền Tây đã diễn ra trong nhiều năm nay và dự kiến sẽ còn gia tăng tiếp trong năm 2021, đặc biệt tại những tỉnh như Kiên Giang, Hậu Giang, Cần Thơ, hay Long An… Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông kết nối liên vùng ngày càng được mở rộng và hoàn thiện, là tiền đề quan trọng giúp các địa phương này hấp dẫn các nhà đầu tư.

Trên thị trường đã nổi lên những tên tuổi lớn trong ngành địa ốc liên tục đầu tư vào thị trường ĐBSCL. Nếu Kiên Giang có lợi thế về phân khúc đô thị sinh thái ven biển, hay BĐS du lịch nghỉ dưỡng thì Hậu Giang hoặc Long An lại được giới đầu tư ưu tiên về phát triển hạ tầng khu công nghiệp và bất động sản công nghiệp.

Hậu Giang là tỉnh nằm ở vùng hạ lưu sông Hậu, có hệ thống sông ngòi kênh rạch với tổng chiều dài lên đến 2.300 km, với ưu thế lớn về nguồn thủy hải sản dồi dào và cây ăn trái. Ngoài ra, với chính sách thu hút đầu tư cực kỳ hấp dẫn, GDP bình quân 8%/năm, Hậu Giang được ghi nhận là một trong những tỉnh đứng đầu bảng trong khu vực ĐBSCL về phát triển hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp và tỉ lệ lấp đầy các khu công nghiệp.

Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh, Hậu Giang

Bất động sản công nghiệp của miền Tây

Lợi thế của Hậu Giang là có quỹ đất lớn, hạ tầng giao thông đồng bộ cả về đường thủy lẫn đường bộ, vị trí gần với Thành phố Cần Thơ. Hiện tỉnh có 9 cụm công nghiệp (CCN)-KCN với tổng diện tích hơn 5.000 ha, trong đó có 6 KCN hiện đã đạt tỉ lệ lên đến 70-100%, quy tụ gần 25.000 lao động đang làm việc tại đây.

Về mặt hạ tầng giao thông, Hậu Giang đang cải thiện rõ rệt nhờ sự đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, điển hình như nâng cấp Quốc lộ 61; tuyến đường Quản Lộ – Phụng Hiệp nối Hậu Giang với các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau; tuyến Bốn Tổng – Một Ngàn; xây dựng tuyến đường nối Thành phố Cần Thơ và Thành phố Vị Thanh và đặc biệt là cải tạo, mở rộng Quốc lộ Nam Sông Hậu.

Theo báo cáo ghi nhận, các khu vực được đề cập ở trên đang được hình thành các khu đô thị và các khu kinh tế phụ trợ công nghiệp. Sự xuất hiện của các dự án lớn khiến thị trường trở nên sôi động có thể nhắc đến gồm: Trung tâm thương mại Vincom (tập đoàn Vingroup), Dự án khu đô thị Cát Tường Western Pearl tại trung tâm TP Vị Thanh, dự án DIC Victory City Hậu Giang (tập đoàn DIC) hay Khu dân cư Vạn Phát Sông Hậu (huyện Châu Thành)… đều thu hút được sự quan tâm và đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư vì hướng đến nhu cầu an cư lâu dài.

Trong bối cảnh kinh tế Hậu Giang có nhiều dấu hiệu khởi sắc và các dự án KCN mới được đầu tư mở rộng, các dự án khu dân cư thương mại liền kề KCN sông Hậu, KCN Tân Phú Thạnh luôn trong tình trạng khan hiếm “nguồn hàng” bởi đáp ứng được nhu cầu an cư và thương mại, thuận tiện vừa ở vừa kinh doanh.

Hạ tầng dự án KCN Trần Anh Tân Phú, Long An

Bên cạnh Hậu Giang, Long An cũng là ứng cử viên “có máu mặt” khi sở hữu vị trí chiến lược kết nối TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam Bộ với các tỉnh thành ĐBSCL rộng lớn theo hướng Bắc – Nam, đồng thời kết nối cảng biển quốc tế với cửa khẩu quốc tế theo hướng Đông – Tây, trong những năm gần đây, Long An được cả nước chú ý khi liên tiếp có nhiều đột phá đáng kể đóng góp vào sự tăng trưởng chung cho cả nước.

Được nhận định về tiềm năng và sức hấp dẫn của Long An trong thời gian tới, trong cùng khu vực Đông Nam Bộ, những năm vừa qua chúng ta đã chứng kiến việc Bình Dương được săn đón trong suốt hai thập kỷ vừa qua, thì giờ đây, nguồn cung quỹ bất động sản công nghiệp tại đây đang ngày một khan hiếm với mặt bằng giá tăng cao. Điều này đã mở ra cơ hội cho Long An vươn lên như một điểm đến hấp dẫn mới, khi nơi đây hội tụ đủ những điều kiện thuận lợi để thu hút nhà đầu tư.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *