Tuy nhiên, theo một số ý kiến cho biết, mức tăng giá thuê cũng như tỷ lệ lấp đầy có thể khiến một số tập đoàn đa quốc gia e dè khi họ đang tìm kiếm địa điểm gần Hà Nội và TP.HCM

Từ 2018, tỷ lệ lấp đầy trung bình trong bất động sản công nghiệp ngày càng tăng đáng kể, điều này dẫn đến sự khan hiếm nguồn cung và nhu cầu có thêm các cụm, khu công nghiệp mới trên một số địa bàn.

Giá thuê bất động sản công nghiệp ngày càng tăng

Theo báo cáo của Savills Việt Nam cho biết, trong 2020, ở khu vực phía Nam, tỷ lệ lấp đầy đạt đến 99% ở Bình Dương, 94% ở Đồng Nai, 88% ở TP.HCM, 84% ở Long An và 79% ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Cùng kỳ, ở phía Bắc, tỷ lệ này lần lượt đạt 95% ở Bắc Ninh, 90% ở Hà Nội, 89% ở Hưng Yên, 82% ở Hải Dương và 73% ở Hải Phòng.

Trưởng Bộ phận Bất động sản Công nghiệp Savills Việt Nam – ông John Campbell cho biết, nhu cầu thuê đất, nhà xưởng và kho bãi tăng đột ngột làm cho giá thuê bất động sản công nghiệp gần các thành phố lớn cũng tăng theo.

Giá thuê bất động sản công nghiệp thị trường phía Bắc

Ở phía bắc, giá thuê tại Hà Nội đạt mức cao nhất, lên đến 129 USD/m2 (tăng 13,1%), Hải Phòng lên tới 96 USD/m2 (tăng 3,2%), Bắc Ninh là 95 USD/m2 (tăng 9,2%) Hưng Yên lên 83 USD/m2 (tăng 6,4% cùng kỳ 2019) và Hải Dương là 76 USD/m2 (tăng 15,1%). Trong đó, giá thuê đất trung bình tại Thanh Hóa dao động trong khoảng 40 – 50 USD/m2, được xem là mức giá cực kì cạnh tranh với các tỉnh công nghiệp trọng điểm ở phía Bắc và phía Nam.

Từ năm 2020, Thanh Hóa là tỉnh nhận được nguồn vốn FDI đổ vào là 349 triệu USD, đứng thứ 20/60 tỉnh thành trên toàn quốc. Địa phương này cũng có 14 dự án đầu tư mới, đóng góp 240 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài; 218 triệu USD trong số đó được phân bổ cho 13 dự án sản xuất và chế biến, cụ thể gồm 1 dự án Hàn Quốc, 2 dự án Hong Kong, 3 dự án Đài Loan và Singapore, 4 dự án từ nhà đầu tư Trung Quốc.

Ngoài ra, các kế hoạch phát triển của Foxconn tại Thanh Hóa đã thu hút hàng loạt nhà sản xuất linh kiện điện tử, chuyên cung cấp nguyên vật liệu cho các nhà đầu tư lớn. Điều này có thể lý giải được, khi giá thuê đất khá cạnh tranh cùng nguồn lao động lớn tại chỗ chính là yếu tố quan trọng tạo nên sức hút, khích lệ đầu tư của địa phương này đối với nhiều doanh nghiệp khác.

Khu công nghiệp Khai Quang, tỉnh Vĩnh Phúc

Giá thuê bất động sản công nghiệp thị trường phía Nam

Ở phía nam, giá thuê bất động sản công nghiệp trong năm 2020 đạt 147 USD/m2 tại TP.HCM, 123 USD/m2 tại Long An (tăng 7,8%), 107 USD/m2 ở Bình Dương (tăng 4,9% so với cùng kỳ 2019), 98 USD/m2 tại Đồng Nai (tăng 6,5%) và 65 USD/m2 tại Bà Rịa – Vũng Tàu (tăng 18,1%).

Mối lo ngại về tăng giá thuê

Giá cả cứ trên đà tiếp tục tăng vẫn là mối e ngại đối với các ngành sản xuất (nội thất, dệt may) có giá trị thấp và tỷ suất lợi nhuận thấp. Tỷ giá ngoại tệ hiện tại vẫn ở mức chấp nhận được cho các nhà sản xuất đa quốc gia có giá trị cao, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, hỗ trợ công nghệ cao và máy móc tự động.

Ông Campbell nhấn mạnh rằng, nếu như giá thuê vẫn duy trì ở mức tăng theo cùng một quỹ đạo từ năm 2018, khả năng cạnh tranh về giá tại Việt Nam có thể bị suy yếu, trừ khi bổ sung thêm nguồn cung đất công nghiệp được triển khai ở các khu vực kinh tế trọng điểm để đáp ứng đủ nhu cầu và bình ổn về giá cả.

Trong khi đó, Vụ Quản lý các Khu Kinh tế (DEZM) đã công bố kế hoạch phê duyệt cho 561 dự án Khu công nghiệp sắp tới với diện tích lên đến 201.000 ha. Các khu công nghiệp này sẽ bổ sung vào nguồn cung hiện tại, bao gồm 374 khu công nghiệp đã được thành lập. Trong số các địa điểm mới này, 259 khu với tổng số diện tích lên đến 86.500 ha vẫn chưa được thành lập, chiếm 43,1% tổng diện tích mới.

Cơ sở hạ tầng những khu công nghiệp cũng cần tiếp tục được cải tiến và hoàn thiện. Các chính sách, cơ chế và quản lý đang được điều chỉnh để nâng cao hiệu suất hoạt động.

Giá thuê bất động sản công nghiệp phía Nam ngày càng tăng

Giám đốc Savills Hà Nội – ông Matthew Powell cho biết các sáng kiến mới và hành động này sẽ cực kì quan trọng để Việt Nam có tâm thế để đón làn sóng đầu tư và dịch chuyển sản xuất.

Vị trí của những dự án mới cũng đóng góp một vai trò thiết yếu vì phần lớn nhu cầu về sản xuất và dịch vụ hậu cần kho bãi vẫn phụ thuộc vào các tỉnh công nghiệp trọng điểm hoặc các địa phương cấp 1.

Những dự án tại địa phương cấp 2 sẽ cố gắng thu hút vốn đầu tư nước ngoài với giá thuê cạnh tranh hơn và nguồn cung đất trống dồi dào hơn.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *