Tại diễn đàn Bất động sản công nghiệp Việt Nam 2020 – Đón sóng đầu tư mới, ngày 28/10, ông Lê Trọng Hiếu, Giám đốc Bộ phận Tư vấn kinh doanh văn phòng và bất động sản công nghiệp CBRE Việt Nam cho biết, giá thuê bất động sản công nghiệp đang biến động chưa từng có TP .HCM và Hà Nội dẫn đầu về tốc độ tăng giá thuê trong khi mặt bằng giá chung các thủ phủ công nghiệp phía Nam và phía Bắc đều tăng 20-30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thông tin về bất động sản công nghiệp

Tổng quan giá thuê bất động sản công nghiệp

Trong 3 quý đầu năm 2020, thị trường bất động sản công nghiệp ghi nhận nhu cầu ở rộng mạng lưới phân phối đến từ các công ty thương mại điện tử và kho vận. Mức chào thuê tại các dự án kho mới của chủ đầu tư nước ngoài đã tăng 5-10% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, nhu cầu tìm kiếm quỹ đất phát triển kho vận cũng tăng cao từ các nhà đầu tư nước ngoài. Xu hướng này nhiều khả năng sẽ tiếp tục chiếm lĩnh nguồn cầu cho thị trường thời gian tới làm cho giá thuê bất động sản công nghiệp gia tăng một cách đột biến.

Ngoài ra các kho lạnh, kho mát cũng được xem là xu hướng phát triển mới của ngành kho vận khi mạng lưới bán buôn và phân phối thực phẩm tươi sống mở rộng mạnh mẽ ở phương thức bán hàng trực tuyến hoặc trực tiếp qua các cửa hàng, siêu thị hiện hữu. Thậm chí, tại các khu vực nguồn cung đất công nghiệp bị hạn chế, mô hình kho cao tầng cũng bắt đầu xuất hiện nhằm tạo không gian lưu trữ lớn hơn đáp ứng nhu cầu của các công ty thương mại điện tử.

Trong lúc giá thuê đất công nghiệp đã đạt mức cao tại nhiều thành phố công nghiệp trọng điểm phía Nam, các khách thuê mới có xu hướng mở rộng ra các khu vực xa hơn vùng trung tâm của khu công nghiệp hiện hữu. Các chủ đầu tư khu công nghiệp cũng có nhiều thay đổi trong việc đa dạng hóa sản phẩm nhằm thích ứng với tình hình mới như ứng dụng công nghệ vào quản lý và vận hành nhà xưởng, cung cấp các gói dịch vụ bao gồm pháp lý, nhân sự giúp hỗ trợ khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí.

Thống kế, số liệu giá thuê đất công nghiệp

Đến quý III, số lượng các khu công nghiệp mới chào thuê đất tại các thủ phủ công nghiệp phía Nam đều hạn chế. 9 tháng qua có 4 khu công nghiệp mới được đưa ra thị trường, trong đó, TP HCM và Đồng Nai đều đóng góp một khu công nghiệp, Long An ghi nhận 2 khu công nghiệp mới. Tổng diện tích đất tự nhiên của các khu công nghiệp mới đạt 1.373,8ha với nguồn cung đất công nghiệp cho thuê ước đạt hơn 900 ha. Dự kiến đến hết năm 2020, tổng nhà xưởng xây sẵn tại các tỉnh và thủ phủ công nghiệp trọng điểm miền Nam đạt 2,7 triệu m2, tăng 28,2% so với năm trước.

Cụ thể tại TP HCM, một số khu công nghiệp có mức giá chào thuê đất từ 150 USD mỗi m2, nay tăng lên 300 USD mỗi m2 đối với kỳ hạn 30-45 năm. Tại Đồng Nai, mức giá chào thuê từ 100 USD mỗi m2 lên đến khoảng 155 USD mỗi m2, Long An ghi nhận mức tăng giá từ 110 USD mỗi m2 lên khoảng 200 USD mỗi m2.

Tại một số tỉnh, thành khu vực phía Bắc, dù giá chào thuê thấp hơn phía Nam nhưng cũng ghi nhận mức tăng trưởng. Đơn cử như Hà Nội, giá thuê từ 155 USD mỗi m2, nay tăng lên khoảng 260 USD mỗi m2. Hay tại khu vực Bắc Giang, giá chào thuê từ 55 USD mỗi m2 cũng đã tăng lên khoảng 110 USD mỗi m2…Tương tự, tại phân khúc nhà kho xây sẵn cũng ghi nhận mức giá chào thuê tăng từ 5-10% ở các dự án mới. Chỉ riêng phân khúc nhà xưởng xây sẵn có giá chào thuê ổn định.

Mức giá chào thuê ở trên chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng và phí quản lý, dịch vụ. Giá thuê bất động sản công nghiệp được tính cho kỳ hạn thuê còn lại của dự án. Thông thường, kỳ hạn còn lại của dự án dao động từ 30-45 năm.

Bất động sản công nghiệp chứa nhiều tiềm năng 

Theo chuyên gia, do ảnh hưởng của Covid-19, hầu hết các ngành nghề đều chịu thiệt hại. Tuy nhiên, thực tế đang cho thấy một xu hướng đầu tư mới đang dần được hình thành và có thể sẽ bùng nổ trong thời gian sắp tới. Đó là sự xuất hiện của dòng vốn đầu tư ở trong nước cũng như vốn ngoại đổ vào khu chế xuất và khu công nghiệp. Đây có thể coi là dấu hiệu tích cực cho nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Đại diện Công ty tư vấn bất động sản JLL Việt Nam cho rằng, Việt Nam đã và đang nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ cả nhà đầu tư và nhà sản xuất đối với sở hữu tài sản công nghiệp trong nửa đầu năm 2020. Tính riêng trong quý II/2020, một số chủ đầu tư khu công nghiệp đã nâng giá đất đạt mức trung bình 106 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước.

“Với thành công của việc phòng chống dịch Covid-19, nền tảng phát triển công nghiệp mạnh cùng với xu hướng tìm nguồn cung ứng đa dạng đang diễn ra hứa hẹn sẽ giúp đưa Việt Nam lên một tầm cao mới để cạnh tranh với các nước khác”, đại diện Công ty JLL Việt Nam nhận xét.

Đáng chú ý, giá trị sản xuất sản phẩm của Khu Công nghệ cao đạt hơn 12,685 tỷ USD, tăng gần 16% so với cùng kỳ năm 2019. Mặc dù số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn có khoảng 26.500 doanh nghiệp được cấp giấy phép, tập trung nhiều nhất vào lĩnh vực bán buôn bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy và xe có động cơ khác, công nghiệp chế biến, chế tạo.

Về đầu tư trực tiếp vốn FDI, 8 tháng đầu năm 2020 Thành phố thu hút được 2,61 tỷ USD, đứng đầu là doanh nghiệp Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Hà Lan, Thái Lan…

Nhu cầu quỹ đất lớn

Theo một số chuyên gia, tháng 8/2020 vừa qua, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đã được phê chuẩn, hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam, mang lại cho doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam nhiều cơ hội tiếp tục quá trình chuyển đổi từ lĩnh vực sản xuất sang các ngành công nghiệp giá trị cao hơn.

Đây cũng là nguyên nhân gia tăng nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tìm kiếm địa điểm tại các khu công nghiệp để đầu tư; trong đó, có nhiều nhóm nhà đầu tư muốn kinh doanh theo quy mô lớn để trở thành chủ đầu tư của cả khu công nghiệp, với nhu cầu tìm những quỹ đất quy mô từ 500 – 1.000 ha.

Trong khi đó một bộ phận khác là các nhà sản xuất muốn đầu tư mở rộng diện tích nhà xưởng… Bên cạnh các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, các địa bàn vệ tinh cũng đang được các nhà đầu tư chú trọng quan tâm, như Long An, Bình Dương… Đây đều là những tỉnh, thành phố có vị trí thuận lợi, nguồn lực và nhân công dồi dào, cơ sở hạ tầng và giao thông thuận lợi cho việc vận chuyển, kho bãi lưu trữ và logistics tới các thành phố lớn. Tại đây giá thuê bất động sản công nghiệp cũng hợp lý, không chào cao như những khu vực gần trung tâm khác.

Mới đây, Trần Anh Group mở rộng phát triển sang lĩnh vực bất động sản công nghiệp. Vẫn tiếp tục theo đuổi mục tiêu phát triển song song với bảo vệ môi trường, Trần Anh Group đề cao các dự án xanh. KCN Trần Anh Tân Phú sẽ là phát súng mở đầu cho lĩnh vực phát triển khu công nghiệp xanhlàm tiền đề vững chắc cho những dự án tiếp theo.

Dự án Trần Anh Tân Phú tọa lạc tại Long An – mảnh đất vàng đang được đầu tư phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản. Dự án bất động sản công nghiệp này sẽ đem lại cho Long An một sự phát triển toàn diện về mọi mặt từ kinh tế cho đến xã hội, sẽ trở thành tỉnh thu hút được nhiều dân cư đổ về sinh sống nhất trong tương lai ở khu vực phía Nam.

 

Xem thêm:

Tổng quan thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam

Khu công nghiệp Trần Anh Tân Phú có những ngành nghề nào

Những lợi thế giúp bất động sản Long An phát triển vượt trội

Bởi: Nguyễn Phạm Thiên Ân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *