Hiện nay, những nhà đầu tư nước ngoài đang lựa chọn rót vốn vào các phân khúc bất động sản khác nhau tại Việt Nam, bao gồm: Bất động sản nghỉ dưỡng, biệt thự ven biển, văn phòng, nhà ở và bất động sản công nghiệp. Trong đó, bất động sản công nghiệp Việt Nam đang trở thành “ứng cử viên” sáng giá nhất.

Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang rất nóng trong năm 2021

Theo nhận định từ JLL, bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn còn tiềm năng chưa được khai khá và được những “ông lớn” trong ngành sản xuất đặc biệt chú ý dù dịch bệnh vẫn còn tung hoành khắp nơi trên thế giới. Trong những tháng đầu 2021, nhà xưởng xây sẵn và đất công nghiệp đều đạt được tỷ lệ lấp đầy cao (khoảng gần 86%).

Theo đó, đất công nghiệp trở nên nóng sốt đối với những nhà sản xuất mới hoặc để đáp ứng nhu cầu mở rộng của các nhà sản xuất, vốn sẽ được bơm thêm vì tiềm năng sản xuất của Việt Nam. Vì vậy, đa phần chủ đầu tư khu công nghiệp tại phía Nam vẫn tiếp tục tăng giá đất mạnh và đạt đỉnh mới tại 111 USD/m2/chu kỳ thuê (tăng 8,1%) so với cùng kỳ năm ngoái của quý 1/2021.

Giá thuê nhà xưởng xây sẵn có mức trung bình là 4,5 USD/m2/tháng cho toàn khu vực, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2020 do phải đáp ứng lượng nhu cầu khá lớn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi họ mở rộng quy mô sản xuất.

Bất động sản công nghiệp tại Long An

Đồng Nai và Bình Dương đang là những thủ phủ công nghiệp nằm trong top đứng đầu nguồn cung cả nước về đất công nghiệp và nhà xưởng cho thuê, cả hai địa phương này được dự đoán là có khả năng duy trì vị trí này và sẽ tăng hơn nữa trong 5 năm tới để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của bất động sản công nghiệp.

Không thể phủ nhận Việt Nam đang có nhiều cơ hội từ nguồn vốn FDI đổ vào nhưng để có thể thu hút được nguồn vốn đầu tư nước ngoài thật sự chất lượng và hoạch định theo hướng phát triển bền vững, theo các chuyên gia nhận định, trước tiên cần phải tiếp tục tháo gỡ các nút thắt pháp lý dự án, khai thông thủ tục.

Giám đốc Cấp cao Bộ phận đầu tư Savills Việt Nam – TS. Sử Ngọc Khương cho biết, việc tháo gỡ các nút thắt pháp lý là một trong những giải pháp quan trọng để thu hút vốn đầu tư nước ngoài, đẩy mạnh sức cạnh tranh cho doanh nghiệp bất động sản Việt Nam.

Theo nhận định từ PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh – chuyên gia kinh tế, cần có sự sàng lọc kĩ lưỡng những nhà đầu tư và những dự án FDI bằng các tiêu chuẩn khác nhau, từ đó dựa trên cơ chế xem xét, thẩm định về nguồn tài chính, dự toán, thiết kế về khả năng xây dựng và quản lý các dự án để chọn lựa những nhà đầu tư chất lượng, có kinh nghiệm trong ngành, có thực lực, có khả năng kết nối thị trường du lịch, bất động sản quốc tế để đưa thị trường bất động sản Việt Nam vươn lên tầm cao mới, kết nối và liên thông với cộng đồng quốc tế.

Những doanh nghiệp bất động sản Việt Nam cũng cần chuẩn bị về khả năng tài chính, quyền sử dụng đât, các dự án để đầu tư kinh doanh nhanh, gọn và hoàn thành dứt điểm từng dự án. Trong kinh doanh phải đề cao và nghiêm chỉnh thực hiện chữ “tín”, phải kinh doanh thực chất, tránh các phương thức không minh bạch, thiếu thiện chí, không làm tròn trách nhiệm. Trong các hợp đồng, cần phải rõ ràng, tỷ mỷ, đảm bảo tính pháp lý và có quy trách nhiệm cụ thể theo các điều luật để đảm bảo tính thực thi và hiệu quả khi kinh doanh bất động sản.

Bất động sản công nghiệp Long An

Việc liên doanh hay liên kết với các nhà đầu tư nước ngoài một phần để thu hút vốn, thu hút kỹ thuật tân tiến, thu hút các nhà đầu tư chất lượng, có tầm nhìn lâu dài và có thị trường, có khách hàng quen thuộc ở những quốc gia có nền kinh tế phát triển, nhằm đảm bảo hiệu quả đầu tư lâu dài và bền vững cho các dự án; tạo cho thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam có một luồng sinh khí mới, tạo ra đầu tư thực chất, gắn đầu tư với sản xuất, kinh doanh thực.

Qua đó, cần xác định cách thức phù hợp và phương án liên doanh, liên kết đúng đắn, cẩn trọng trong hợp tác kinh doanh. Trong đó, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải cẩn trọng, cụ thể và rõ ràng trong việc tìm kiếm đối tác nước ngoài. Còn đối với những chủ đầu tư có nguồn lực, có kỹ năng trong xây dựng và kinh doanh bất động sản và phải có mục đích thực chất và gắn bó lâu dài trong quyết định đầu tư. 

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *