Trong thời gian gần đây, thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đã có sự chấp thuận chủ trương xây dựng đề án thành lập Thành phố Tân Uyên và Thành phố Bến Cát theo báo cáo của Ban cán sự Đảng Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Định hướng trở thành đô thị thông minh

Tân Uyên đang trong quá trình bắt đầu hình thành một đô thị thông minh tại đây. Sau khi đạt được tiêu chuẩn đô thị loại III vào năm 2018, kinh tế của khu vực Tân Uyên đã có những bước phát triển đáng kể dựa trên tiền đề là lĩnh vực công nghiệp.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế tại nơi đây luôn giữ vững ở mức hai con số trong những năm gần đây, thu hút vốn FDI trong năm 2020 đã đạt khoảng 4 tỷ USD. Trong cơ cấu kinh tế, chỉ riêng tỷ trọng công nghiệp đã chiếm đến hơn 70%, thương mại – dịch vụ chiếm 27%. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân trên 12%/năm, tổng doanh thu dịch vụ và mức bán lẻ hàng hóa tăng trên mỗi năm là 18%.

Bất động sản Tân Uyên sẽ bùng nổ trong thời gian tới

Tân Uyên hiện có khoảng 300.000 dân số trên địa bàn. Chỉ tiêu thu nhập bình quân đầu người tại Tân Uyên gấp 1,56 lần so với cả nước.

Trong các năm tới, Tân Uyên sẽ có cơ hội bứt phá mạnh mẽ và rõ ràng. Địa phương này tọa lạc tại vị trí trung tâm nối liền các Thành phố Thuận An, Dĩ An Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát và các huyện Bàu Bàng, Phú Giáo. Bên cạnh đó, khu vực Tân Phước Khánh của Tân Uyên còn là nhân tố quan trọng trong quy hoạch phát triển thành phố thông minh của tỉnh Bình Dương.

Hiện nay, chính quyền Tân Uyên đã có kế hoạch và vạch ra lộ trình đầy tham vọng trong vòng 5 năm tới. Theo đó, Tân Uyên sẽ phấn đấu trở thành đô thị loại II trước 2025, phát triển theo hướng đô thị thông minh trên cơ sở bảo đảm định hướng quy hoạch, phát triển đô thị của tỉnh.

Trong những năm qua, Tân Uyên đã triển khai những công trình hạ tầng quan trọng như nâng cấp đường ĐT746 lộ giới từ 35,5 – 42 m; đường ĐT747B với lộ giới quy hoạch 74 m; cùng quy hoạch đồng bộ các trục đường xuyên tâm Mỹ Phước – Tân Vạn; ĐT743.

Trong đó, các tuyến giao thông kết nối với các trục đường chính đô thị và các khu phố như đường Tân Phước Khánh 10, đường LKV13 cũng được chính quyền nơi đây đầu tư quy hoạch mở rộng lộ giới lên đến 28 m.

Tuyến đường Mỹ Phước – Tân Vạn

Sẵn sàng đón “sóng” đầu tư

Được hoạch định trong khu vực có động lực tăng trưởng chính của tỉnh Bình Dương, Tân Uyên đã và đang là điểm đến của các nhà đầu tư, nơi thu hút hàng loạt các kĩ sư, các chuyên gia trong và ngoài nước đến làm việc và sinh sống tại đây. Các khu công nghiệp điển hình của Tân Uyên gồm có: Khu công nghiệp Sóng Thần 3, Bảy Mẫu, VSIP II, Nam Tân Uyên, Phú Chánh, Uyên Hưng. Hoặc khu công nghiệp VSIP III với quy mô lên đến 1.000 ha chuẩn bị được đầu tư xây dựng tại đây.

Hoạt động công nghiệp sôi nổi là tiền đề để hình thành các khu dân cư, khu đô thị hiện đại liền kề. Mô hình tích hợp giữa khu dân cư và các khu công nghiệp không những cải thiện diện mạo đô thị Tân Uyên phát triển hài hòa và bền vững mà còn thu hút một lượng lực lớn cư dân về an cư lạc nghiệp. Qua đó, kéo theo là sự xuất hiện của các chuyên gia, kỹ sư trong và ngoài nước, tạo ưu thế để bất động sản nơi đẩy nâng cao giá trị.

Khu công nghiệp Nam Tân Uyên

Theo ghi nhận từ tình hình thực tế, mức giá bất động sản Tân Uyên còn khá “mềm” và dễ chịu hơn so với các khu vực khác đã phát triển trước đó. Do đó, cơ hội đầu tư cũng như an cư cũng rộng mở và dễ tiếp cận hơn. Theo các chuyên gia bất động sản, các nhà đầu tư “nhạy bén” sẽ thu thập thông tin quy hoạch, hạ tầng từ thời gian đầu, để khi hình thành rõ nét biên lợi nhuận sẽ đạt được cao hơn.

Ví dụ, dự án nhà phố vào cuối 2018 được bán ra thị trường khoảng 20 triệu đồng/m2 thì đến 2019 đã lên 30-35 triệu đồng/m2. Sau khi thông tin Dĩ An chính thức lên thành phố từ 2020 thì giá giao dịch còn tăng mạnh lên đến 40-45 triệu đồng/m2.

Song hành với việc phát triển các khu công nghiệp mới, Tân Uyên cũng đã xuất hiện những dự án nhà ở chất lượng phục vụ nhu cầu của tầng lớp doanh nhân, giới chuyên gia và những người có thu nhập cao. Bất động sản Tân Uyên hứa hẹn sẽ còn bùng nổ tại thị trường địa ốc nơi đây trong thời gian sắp tới.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *