Sắp tới tỉnh Bình Dương sẽ thực hiện dự án xây dựng đường tạo lực Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng, đây là một trong các con đường sau khi hoàn thành có sức ảnh hưởng mạnh đến Kinh tế – Xã hội của tỉnh Bình Dương

UBND tỉnh Bình Dương cho biết đang hoàn tất các thủ tục để xây dựng 3 tuyến đường tạo lực cho phát triển các khu công nghiệp và đô thị của tỉnh gồm: đường tạo lực Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Đồng Phú dài 20,3km; đường Phú Giáo – ĐT750 dài 14km và đường tạo lực Bàu Bàng – Phú Giáo dài 13km.

Tổng quan về đường tạo lực

Tổng quan đường tạo động lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng

Tổng quan đường tạo động lực Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng

Thông tin tuyến đường huyết mạch

– Tên dự án: Đường tạo lực Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng

– Vị trí: Đoạn từ Tân Thành đến cầu Tam Lập

– Chủ đầu tư: UBND huyện Bắc Tân Uyên

– Tổng chiều dài: 9,4 km

– Quy mô bề mặt cắt ngang: 40,5 m

– Tổng mức đầu tư: 725 tỷ đồng

– Thời gian thực hiện: năm 2020 đến năm 2024

Thống kê

Điểm đầu tuyến tại ngã 3 Tân Thành, đường ĐT.746 (cách trụ sở UBND xã Tân Thành, huyện Bắc Tân Uyên khoảng 100m),

Điểm cuối tuyến tại thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng. Đoạn qua huyện Bắc Tân Uyên dài 9,32km, đoạn qua huyện Phú Giáo dài 29,38km, đoạn qua huyện Bàu Bàng dài 8,648km, tổng chiều dài tuyến 47,35km. Quy mô quy hoạch 06 làn xe.

Tiềm năng của đường Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng

Khi dự án đường tạo lực Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng sau khi hoàn thành, sẽ góp phần tạo thành trục đường liên kết giữa huyện Bắc Tân Uyên – Phú Giáo. Từ đó, giúp cư dân của 03 huyện dễ dàng vận chuyển hàng hóa, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội của huyện Bắc Tân Uyên, Phú Huyện Giáo nói riêng và tỉnh Bình Dương nói chung.

Đường tạo lực Bàu Bàng - Phú Giáo dài 13km

Đường tạo lực Bàu Bàng – Phú Giáo dài 13km

Ngoài ra, tuyến đường tạo lực này còn kết nối giao thông với các trục chính như ĐT746, ĐT741, ĐT750, ĐH502 nhằm nâng cao hiệu quả, tạo nên trục giao thông đồng bộ và thống nhất của tỉnh.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Dương đã hoàn tất các thủ tục để xây dựng 3 tuyến đường tạo lực cho phát triển các khu công nghiệp (KCN) và đô thị của tỉnh gồm: Đường tạo lực Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Đồng Phú dài 20,3km; Đường Phú Giáo – ĐT750 dài 14km; Đường tạo lực Bàu Bàng – Phú Giáo dài 13km.

Các tuyến đường này sẽ được xây dựng với quy mô 6 làn xe, bề rộng nền đường 40,5m. Tổng kinh phí xây dựng 3 tuyến đường tạo lực nói trên là gần 3.100 tỷ đồng. UBND tỉnh Bình Dương giao Tổng công ty Becamex IDC (doanh nghiệp nhà nước) huy động nguồn vốn xã hội hóa để đầu tư. Dự kiến khởi công và hoàn thành trong giai đoạn 2016-2020. 

Đường tạo lực ảnh hưởng đến bất động sản như thế nào

Từ sau Tết Nguyên đán, tình hình giao dịch BĐS ở nhiều khu vực của Bắc Tân Uyên, Phú Giáo bắt đầu nhộn nhịp. Đặc biệt là sau khi thông tin các tập đoàn lớn như Becamex, Vingroup, Trần Anh chọn làm điểm đến.

Phú Giáo có tốc độ đô thị hóa nhanh, công nghiệp phát triển mạnh, hạ tầng giao thông đồng bộ cùng với chính sách quy hoạch, phát triển rõ ràng. Trên địa bàn Bắc Tân Uyên có hơn 789 tuyến đường giao thông với tổng chiều dài gần 1.000km, đường đô thị có 27/28 tuyến được đầu tư bê tông nhựa, láng nhựa và bê tông xi măng nối liền các khu vực trọng điểm của Bình Dương và trung tâm kinh tế của TP.HCM cùng các tỉnh Tây Nguyên như ĐT 747, ĐT 746, ĐT 746B

Bắc Tân Uyên đang tiếp tục đầu tư thêm nhiều công trình mới như vành đai 4, vành đai trong, tuyến metro thành phố mới Bình Dương-Uyên Hưng-Tân Thành, metro Dĩ An-Tân Uyên. Trong tương lai còn có thêm đường cao tốc TP.HCM – Lộc Ninh đi ngang qua Bắc Tân Uyên. Những công trình này không chỉ giúp Bắc Tân Uyên mà còn giúp các khu vực xung quanh như Phú Giáo, Bàu Bàng phát triển vượt trội tại thị trường bất động sản.

Tiến độ dự án Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng

Tiến độ thi công dự án đường tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng

Tiến độ thi công dự án đường tạo lực Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng

Tiến độ thi công dự án đường tạo lực Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng được chia làm 03 giai đoạn. Cụ thể:

Đoạn qua huyện Bắc Tân Uyên sẽ hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư vào cuối năm 2020: UBND huyện Bắc Tân Uyên đã phê duyệt bồi thường đối với 293 hộ/311 hộ, hiện đã hoàn thành công tác thu hồi đất và công tác đo đạc, đoạn này có tổng 311 hộ cần tỏa (xã Tân Định 153 hộ và 3 tổ chức; thị trấn Tân Thành 153 hộ và 5 tổ chức).

Đoạn qua huyện Phú Giáo sẽ được chi trả bồi thường và bàn giao mặt bằng đạt 70% (cuối năm 2020): UBND huyện phê duyệt bồi thường, hỗ trợ 68 hộ/220 hộ gia đình và tổ chức, hiện đã hoàn thành công tác đo đạc, thông báo thu hồi đất. Đoạn này có tổng 220 hộ (218 hộ và 2 tổ chức). 

Đoạn qua huyện Bàu Bàng, hiện Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh đã lập hồ sơ đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch, thông báo thu hồi đất đối với 91/125 hộ gia đình, cá nhân. Theo kế hoạch, đoạn này sẽ thực hiện chi trả tiền bồi thường trong quý IV/2020.

Bởi: Huỳnh Ngọc Luân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *