Nhu cầu an cư tăng vọt

Trong những năm gần đây, thị trường căn hộ ở Bình Dương bước vào thời kỳ tăng trưởng mạnh mẽ kéo theo cơn sốt về giá. Trước năm 2018, giá trung bình của một căn hộ tại Bình Dương dao động khoảng từ 20 – 25 triệu đồng/m² thì hiện nay đã tăng mạnh lên đến 40 – 45 triệu đồng/m², thậm chí một số dự án còn tăng vọt lên đến 60 triệu đồng/m².

Để giải thích cho hiện tượng này, các chuyên gia trong ngành BĐS cho rằng Bình Dương có vị trí tiếp giáp và là thị trường vệ tinh nổi bật của TP.HCM, ngoài ra còn sở hữu hệ thống hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ và phát triển vượt bậc.

Giá căn hộ tại Bình Dương đang tăng chóng mặt

Với tốc độ phát triển về hạ tầng, kinh tế và dân số của Bình Dương như hiện nay, không khó để nhận ra đây đang là yếu tố chủ chốt kéo theo áp lực nhà ở. Theo báo cáo từ số liệu 2019, toàn tỉnh có đến gần 2,5 triệu người và cũng là tỉnh có tỷ lệ người di cư phải thuê nhà cao bậc nhất nước (74,5%). Theo thống kê hiện có, toàn khu vực Bình Dương hiện đang có 45.000 kỹ sư, chuyên gia nước ngoài và gần 1.000.000 công nhân kỹ thuật cao, kỹ sư trong nước. Ước lượng mỗi năm sẽ tăng thêm khoảng 80.000 người lao động đến sinh sống và làm việc. Vì vậy, nhu cầu an cư tại đây đang tăng vọt từng ngày.

Ngoài ra, việc Dĩ An và Thuận An phát triển lên thành phố đã tạo nên sức hút lớn cho thị trường BĐS Bình Dương. Làn sóng doanh nghiệp đổ về Bình Dương để phát triển dự án đã làm thị trường nơi đây thêm sầm uất.

Khúc mắc từ bài toán an cư cho gia đình trẻ

Ngày từ đầu 2021, thị trường căn hộ ở Bình Dương nhộn nhịp trở lại do nền kinh tế đang trong trạng thái phục hồi và nhu cầu an cư tăng nhanh. Trái lại, giá căn hộ tại Bình Dương cũng đã có sự chuyển biến bằng mặt bằng giá mới, nhiều dự án có mức tăng đột ngột, cao hơn nhiều so với tiềm năng thực tế của khu vực đang khiến các nhà đầu tư lẫn người mua an cư đều xem xét và cân nhắc.

Kỹ sư nước ngoài tại Bình Dương

Trong bối cảnh đó, những người có nhu cầu an cư thật sự hầu hết là người dân nhập cư từ nơi khác, những cặp vợ chồng trẻ hay lao động trí thức trẻ đang công tác ở nững khu công nghiệp tại Bình Dương. Đây là tệp khách hàng có vốn tích lũy khá hạn hẹp, thu nhập hàng tháng ổn định ở tầm trung. Vì vậy, giá căn hộ ở mức 40 – 45 triệu đồng/m² được xem là quá tầm với đối với người mua có nhu cầu ở thực, ngay cả mức giá 35 – 40 triệu đồng/m² cũng khiến cho nhóm đối tượng khách hàng này gặp khó khăn khi tiếp cận. Qua đó, người trẻ độc thân thường có xu hướng chọn căn hộ nhỏ dưới 1 tỉ đồng và gia đình trẻ 2 thế hệ sẽ ưu tiên căn hộ lớn hơn với mức dưới 1,5 tỉ đồng. Điều này đồng nghĩa với mức giá an cư phù hợp nhất cho người mua ở thực sẽ không vượt quá 30 triệu đồng/m².

Có thể thấy, mức giá căn hộ ở Bình Dương đang dao động quả là một bài toàn khó với lực lượng lao động trẻ tại nơi đây. Nếu không có sự kiểm soát thì e rằng căn hộ tại đây sẽ đuổi kịp, thậm chí vượt mặt về giá so với các căn hộ tại TP.HCM.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *