Cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành được nghiên cứu kỹ lưỡng để kết nối từ Gò Dưa (Thành phố Thủ Đức) đến Bình Phước ở Quốc lộ 14, với chiều dài 69 km, khởi công giai đoạn 2021-2025.

8 tuyến đường cao tốc nối TP.HCM và các tỉnh

Đây là nội dung được đề cập trong văn bản của Bộ Giao thông Vận tải vừa gửi Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, sau khi đề xuất phương án hướng tuyến, quy mô, hình thức đầu tư tuyến đường với các đơn vị tư vấn phối hợp các bên liên quan hoàn thiện.

Tuyến cao tốc này sẽ đi qua TP.HCM dài khoảng 2,2 km, Bình Dương 60 km và 7 km thuộc địa bàn Bình Phước. Công trình được thiết kế lên đến 4 làn xe và các cầu trên tuyến cũng được thiết kế và xây dựng đồng bộ theo bề rộng mặt đường. Dự án sẽ làm theo hình thức BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao) và Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước là cơ quan được Chính phủ giao phó thẩm quyền để thực hiện. Trong đó, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng sử dụng ngân sách các địa phương có dự án đi qua, nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương rót về sẽ được Chính phủ xem xét một phần.

Trong hai phương án hướng tuyến qua khu vực TP.HCM, đơn vị tư vấn đề xuất dự án bắt đầu từ nút giao Gò Dưa trên đường Vành đai 2 rồi theo dọc Tỉnh lộ 43 dài 800 m, tiếp theo rẽ phải theo đường ĐT.743B. Phương án này nếu triển khai cần điều chỉnh quy hoạch đất tại Thành phố Thủ Đức, gồm 400 m xây mới và 500 m mở rộng đường Bình Chiểu từ 30 m lên đến 60 m.

Đoạn qua địa phận Bình Dương, cao tốc được đơn vị tư vấn đề xuất bắt đầu từ đoạn liền kề với TP.HCM rồi đi trùng các đường ĐT.743B, ĐT.743A và ĐT.747B tới khu vực cầu Khánh Vân. Từ đây, tuyến sẽ men theo Suối Cái và đường ĐH.409 đến Cổng Xanh, sau đó chạy song song đường ĐT.741 lên phía Bắc. Khi qua khu vực Bình Phước, dự án sẽ đi theo đường Hồ Chí Minh.

Cùng với 4 cao tốc, tuyến đường từ TP.HCM đi Bình Phước sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển. 

Trước đó, tại buổi làm việc giữa các lãnh đạo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh và Tỉnh ủy Bình Phước hồi tháng 3 năm 2021, Bình Phước đã đề xuất xây dựng tuyến cao tốc này dài khoảng 70 km, rộng 64 m cho 6 – 8 làn xe, tổng mức đầu tư ước tính lên đến 36.000 tỷ đồng. Các bên sau đó đánh giá tổng thể tình hình chung kinh tế xã hội và nhu cầu giao thông để nghiên cứu kỹ lưỡng xây tuyến đường theo quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt năm 2013, với tổng chiều dài là 69 km. Hiện tại, dự án được lên kế hoạch khởi công giai đoạn 2021-2025 và hoàn thành sau đó.

Cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành khi đưa vào khai thác sẽ góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; thúc đẩy khả năng vận tải, giao thương hàng hoá ở khu vực. Công trình này trong tương lai sẽ giảm tải cho Quốc lộ 13, tạo tuyến đường mới kết nối TP.HCM đến Bình Phước thuận tiện hơn.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *