Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất viết tay chuẩn, mới nhất năm 2022

Trong bài viết dưới đây để giải đáp cho bạn hiểu rõ về Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất viết tay chuẩn, mới nhất năm 2022. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé. 

Các giấy tờ quan trong trong giao dịch đất bạn còn mơ hồ, chưa nắm rõ mẫu giấy quyền sử dụng đất. Vậy hãy cùng đọc bài viết dưới đây do Công Ty Trần Anh chia sẻ nhé. 

Ủy quyền sử dụng đất là gì theo pháp luật

ủy quyền sử dụng đất theo pháp luật
ủy quyền sử dụng đất theo pháp luật

Theo chuyên mục Kinh nghiệm đầu tư dưới đây sẽ trả lời cho bạn biết định nghĩa mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất, điều kiện tiến hàng và phạm vi thực hiện ủy quyền nhé.

Định nghĩa ủy quyền là gì?

giấy ủy quyền
giấy ủy quyền

Căn cứ vào Bộ luật dân sự năm 2015 thì ủy quyền có nghĩa là sự thỏa thuận giữa hai bên. Bên được ủy quyền có nhiệm vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền còn bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Điều kiện tiến hành

Theo căn cứ quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 thì điều kiện tiến hành là người đủ 18 tuổi trở lên không bị các bệnh ảnh hưởng đến nhận thức. Là người có quyền chủ sở hữu đất đai được công nhận trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận các loại nhà ở và các tài sản đều liên quan đến đất.

Việc tiến hành ủy quyền phải thành lập văn bản có công chứng thực. Văn bản ủy quyền cũng được gọi là hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận của đôi bên. Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất bạn có thể tham khảo dưới đây hoặc bạn có thể xem thêm ký hiệu các loại đất trên bản đồ địa chính.

Phạm vi thực hiện ủy quyền

Người đại diện theo pháp luật có quyền thực hiện mọi giao dịch, xác lập vì lợi ích của người đại diện trừ các trường hợp pháp luật có các quy định khác. Phạm vị thực hiện ủy quyền Người thực hiện hay đại diện chỉ được giao dịch dân sự trong phạm vi đại diện. Ngoài ra người đại diện có nhiệm vụ là phải thông báo cho người thứ ba trong giao dịch về phạm vị đại diện của mình. 

Một điểm cần lưu ý là người thực hiện hay đại diện sẽ không được xác lập hoặc thực hiện các giao dịch với người thứ ba trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm quy hoạch là gì quy hoạch trong đầu tư xây dựng để có thể hiểu thêm. 

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất mới nhất 2024

Mẫu giấy ủy quyền
Mẫu giấy ủy quyền

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất là loại văn bản quan trọng được sử dụng khi chủ sở hữu muốn ủy quyền sử dụng hợp pháp cho các cá nhân hoặc tổ chức thay mình sử dụng đất. 

Thủ tục ủy quyền đất đai

Theo quy định căn cứ vào Luật Công chứng 2014, Luật đất đai năm 2013 khi thực hiện thủ tục ủy quyền đất đai thì cần phải có các giấy tờ sau: Bạn có thể xem đất nền Tây Sài Gòn để hiểu thêm. 

  • Mẫu hợp đồng ủy quyền sử dụng đất đai
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
  • Sổ hộ khẩu của cả hai bên
  • Chứng minh thư nhân dân của người ủy quyền và người được ủy quyền
  • Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.
  • Hợp đồng ủy quyền đất đai phải được công chứng tại văn phòng công chứng hoặc tại UBND xã

Giải đáp thắc mắc

Giải đáp các thắc mắc
Giải đáp các thắc mắc

Trong một cuộc giao dịch chắc chắn sẽ có những thắc mắc xảy ra đúng không nào. Và trong  mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất cũng vậy nếu ai không đọc kỹ thì sẽ thường có hai thắc mắc sau cùng tìm hiểu nhé. Hơn nữa bạn có thể tìm hiểu thêm Bungalow là gì?

Thời hạn của hợp đồng ủy quyền đất là bao lâu?

Thời hạn hợp đồng ủy quyền giữa hai bên cũng có thể tự thỏa thuận về vấn đề thời gian. Nếu trường hợp hai bên không thỏa thuận được về vấn đề thời gian hoặc pháp luật không có quy định khác về thời gian thì hợp đồng ủy quyền có hiệu lực 01 năm kể từ ngày xác lập việc ủy quyền.

Khi chấm dứt hợp đồng

Khi chấm dứt hợp đồng
Khi chấm dứt hợp đồng

Việc chấm dứt hợp đồng căn cứ vào Điều 569 chấm dứt hợp đồng ủy quyền thì có 2 trường hợp xảy ra như sau: 

  1. Đối với trường hợp ủy quyền có thù lao, bên ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng bất cứ khi nào. Tuy nhiên phải trả thù lao cho bên được ủy quyền tương ứng với công việc mà bên được ủy quyền đã thực hiện và bồi thường thiệt hại. Nếu ủy quyền không có thù lao thì bên ủy quyền có thể chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên được ủy quyền một thời gian hợp lý.
  2. Đối với trường hợp ủy quyền không có thù lao, bên được ủy quyền có quyền chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên ủy quyền biết thời gian cụ thể. Nếu ủy quyền có thù lao thì bên được ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào và phải bồi thường thiệt hại cho bên ủy quyền, nếu có.

Bên trên là thông tin Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất viết tay chuẩn, mới nhất năm 2022 mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn. Hy vọng qua đó bài viết này mang đến nhiều lợi ích cho bạn.

Thông tin liên hệ: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *