Khái niệm quy hoạch là gì và các thông tin cần biết về quy hoạch trong đầu tư sẽ được chúng tôi cung cấp cho bạn trong bài viết sau. Để từ đó giúp bạn hiểu hơn về định nghĩa quan trọng trong xây dựng cũng như bất động sản này.

Việc xây dựng quy hoạch một vùng, một dự án phải dựa trên sự tính toán kỹ lưỡng và là vô cùng quan trọng với một công trình xây dựng. Để giúp bạn hiểu rõ khái niệm này, mời bạn đọc ngay bài viết sau từ Công Ty Trần Anh!

Khái niệm quy hoạch là gì?

Quy hoạch là gì?
Quy hoạch là gì?

Để hiểu rõ về quy hoạch, đầu tiên bạn cần phải biết quy hoạch là gì. 

Theo chuyên mục Kinh Nghiệm Đầu Tư tìm hiểu, quy hoạch là việc phân bổ, sắp xếp các yếu tố sản xuất, dịch vụ, đời sống và các hoạt động trên một địa bàn lãnh thổ nhất định.

Việc quy hoạch có thể diễn ra trong phạm vi một quốc gia, một vùng, một tỉnh. Thời hạn quy hoạch cũng khác nhau khu trung hạn, dài hạn.

Quy hoạch trong xây dựng là gì?

Bản đồ quy hoạch trong xây dựng là gì?
Bản đồ quy hoạch trong xây dựng là gì?

Sau khi biết quy hoạch là gì, bạn cũng cần phải biết thế nào là quy hoạch trong xây dựng. Bởi đây là kiến thức rất hữu ích cho các nhà đầu tư khi đầu tư vào các dự án bất động sản, nhà phố thương mại, căn hộ cao cấp,…

Quy hoạch xây dựng là việc tổ chức không gian khu nhà ở, đô thị, nông thôn. Đây là là việc tổ chức bố trí không gian các công trình khu chức năng, tổ chức hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, tiện ích,… giúp tạo lập môi trường thích hợp cho người dân sống tại khu vực, lãnh thổ này.

Quy hoạch xây dựng được thể hiện qua các phương tiện như đồ án quy hoạch xây dựng, hồ sơ, mô hình, thuyết minh và bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500, bản đồ tỷ lệ 1/2000,…

Quy hoạch trong xây dựng có vai trò rất quan trọng. Đây là cơ sở để xây dựng, thi công dự án đồng thời cũng là yếu tố quan trọng để dự án được cấp phép xây dựng nhà ở.

Vì sao cần xem quy hoạch trước khi mua?

Vì sao cần xem quy hoạch trước khi mua nhà đất?
Vì sao cần xem quy hoạch trước khi mua nhà đất?

Nhiều người thắc mắc “Tại sao cần xem quy hoạch trước khi mua nhà, đất?”. Câu trả lời chính là vì qua quy hoạch, bạn có thể biết được các thông tin quan trọng của khu đất, nhờ đó quyết định được có nên hay không mua khu đất, căn nhà này.

Nếu bạn đã biết quy hoạch là gì, hẳn bạn sẽ biết trong đây sẽ có thông tin vị trí lô đất, loại quy hoạch của lô đất, loại hình bất động sản. Cùng với đó là mật độ xây dựng, các công trình hạ tầng xây dựng, số lượng công trình kiến trúc xây dựng trong dự án,…

Nhờ đó bạn sẽ biết được các đặc điểm của dự án chi tiết hơn. Cùng với đó chọn được căn nhà, lô đất ở vị trí tốt trong quy hoạch hay tránh mua các vị trí thuộc diện đất công, đất giao thông, đất nông nghiệp (nếu bạn muốn xây dựng nhà lầu). Cùng với đó tránh vị trí có quy hoạch không đạt tiêu chuẩn hay dự án đất nền ma.

Các cách xem quy hoạch chính xác

Cách xem quy hoạch chính xác
Cách xem quy hoạch chính xác

Sau khi đã nắm được quy hoạch là gì, bạn cần tìm được những cách để có thể xem bản đồ quy hoạch. Có 4 cách sau đây mà bạn có thể sử dụng để xem được bản đồ quy hoạch như dưới đây.

Sử dụng dịch vụ của các công ty đất

Liên lạc với các công ty đất tại địa phương cũng là một cách để có được bản đồ quy hoạch của một khu vực, vị trí đất chính xác.

Các công ty về bất động sản này chắc chắn sẽ có bản đồ quy hoạch chi tiết của toàn bộ quận, huyện và trong đó có cả quy hoạch của lô đất bạn muốn mua, 

Để có thể xem được quy hoạch này, bạn có thể liên hệ các công ty này và sử dụng các dịch vụ xem quy hoạch tại các đơn vị trên.

Tới cơ quan ban ngành địa phương 

Cơ quan có bản đồ quy hoạch xây dựng của lô đất, khu vực bạn quan tâm chính là Phòng Tài nguyên và Môi trường ở quận, huyện. Các cán bộ ở cơ quan này có nhiệm vụ giúp bạn tra cứu bản đồ quy hoạch chi tiết và trả lời các thắc mắc của bạn.

Tuy nhiên thời gian trả lời sẽ rất lâu vì có rất nhiều người quan tâm đến các vấn đề về đất đai.

Xem thông tin quy hoạch trên sổ hồng

Xem quy hoạch lô đất trong sổ hồng
Xem quy hoạch lô đất trong sổ hồng

Sổ hồng hay còn có tên khác là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Thông thường bên trong sổ hồng sẽ có ghi rõ thông tin quy hoạch của vị trí lô đất và các công trình xây dựng trong lô đất. Vì vậy, xem thông tin quy hoạch xây dựng trong sổ hồng chính là cách đơn giản nhất mà vẫn có được thông tin quy hoạch đất chính xác.

Xin chứng chỉ quy hoạch đất chi tiết

Phương pháp xem quy hoạch chính xác sau khi biết quy hoạch là gì cuối cùng là xin chứng chỉ quy hoạch đất chi tiết. 

Theo đó, bạn cần lên cơ quan ban ngành liên quan để có thể xin chứng chỉ xác nhận quy hoạch của lô đất mình định mua. 

Những thông tin trong chứng chỉ này sẽ rất chi tiết và tuyệt đối chính xác. Tuy nhiên thời gian chờ cấp chứng chỉ khá lâu, giao động từ 15 đến 30 ngày.

Trên đây là các thông tin trả lời câu hỏi “Quy hoạch là gi?” cùng những thông tin cần biết về quy hoạch trong đầu tư, xây dựng từ Công Ty Trần Anh. Hi vọng qua đó bạn đã cập nhật được các kiến thức hữu ích và sớm mua được các sản phẩm đất, nhà ở phù hợp với nhu cầu. Nếu bạn muốn mua các căn nhà phố, căn hộ có quy hoạch đẹp, hiện đại thì hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *