Trong xây dựng có nhiều thuật ngữ chuyên môn mà dân ngoại đạo chắc chắn sẽ khó lòng biết là gì? Một trong số đó là các thuật ngữ về quy hoạch 1/500, 1/2000, 1/5000. Những con số này có ý nghĩa gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

Tìm hiểu các quy hoạch cần thiết để thực hiện dự án 

Tìm hiểu các quy hoạch cần thiết để thực hiện dự án 

Quy hoạch 1/500 là gì?

Quy hoạch 1/500 là cơ sở để định vị công trình

Quy hoạch chi tiết 1/500 là cơ sở để định vị công trình

Thể hiện chi tiết từng công trình trong dự án

Thể hiện chi tiết từng công trình trong dự án

Đây là bản quy hoạch chi tiết của từng công trình. Bản quy hoạch chi tiết 1/500 sẽ phải thể hiện đầy đủ các chi tiết của công trình bao gồm mặt kích thước mặt bằng chi tiết, hình ánh, vị trí lối ra vào công trình, sự liên kết giữa công trình với khu vực bên ngoài. Bản quy hoạch chuẩn 1/500 chính là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở kỹ thuật và tiến hành xây dựng. 

Hiểu một cách đơn giản thì bản quy hoạch tỷ lệ 1/500 là một hình thức triển khai chi tiết của quy hoạch 1/2000. Đồng thời, quy hoạch 1/500 chính là cơ sở để được cấp phép và lập dự án đầu tư xây dựng. Chính vì vậy, các dự án phải lập quy hoạch tỷ lệ 1/500 để xin phép xây dựng.

Quy hoạch 1/2000 là gì?

Quy hoạch 1/2000 thể hiện không gian cảnh quan, kiến trúc, diện tích, mật độ xây dựng,..

Quy hoạch 1/2000 thể hiện không gian cảnh quan, kiến trúc, diện tích, mật độ xây dựng,..

Quy hoạch 1/2000 là bản quy hoạch tổng quan cho các khu đô thị hay các dự án có quy mô lớn như khu du lịch, khu công nghiệp, khu chế xuất… Bản quy hoạch này mang tính chất định hướng nên sẽ thể hiện việc sử dụng đất và hệ thống đường trong dự án một cách tổng quan. Thông qua bản quy hoạch này, người xem có thể thấy được các thông tin bao gồm không gian cảnh quan, kiến trúc, diện tích đất, mật độ xây dựng, số tầng, chức năng của từng ô đất… 

Quy hoạch 1/5000 là gì?

Đây là bản quy hoạch để xác định các khu vực chức năng và định hướng giao thông. Bản quy hoạch tỷ lệ 1/5000 sẽ là cơ sở xác định các mốc giới, địa giới đất để phát triển về hệ thống cơ sở hạ tầng. Bản đồ này cũng là căn cứ quan trọng để kêu gọi đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như các vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng, di dân và đền bù.

Quy hoạch 1/5000 là cơ sở xác định các mốc giới, địa giới

Quy hoạch 1/5000 là cơ sở xác định các mốc giới, địa giới

So sánh mức độ quan trọng của các bản quy hoạch 1/500, 1/2000, 1/5000

Rất khó để đánh giá bản quy hoạch nào quan trọng hơn. Bởi mỗi bản quy hoạch lại đóng những vai trò khác nhau. Bản quy hoạch tỷ lệ 1/5000 giúp định hướng các khu vực chức năng và hạ tầng. Bản quy hoạch 1/2000 giúp định hướng không gian cảnh quan, kiến trúc, cơ sở hạ tầng dự án. Bản vẽ chi tiết 1/500 giúp thể hiện công trình một cách chi tiết nhất.

Ý nghĩa của các bản quy hoạch đối với bất động sản

Đối với các dự án bất động sản, các bản quy hoạch có ý nghĩa rất quan trọng. Bởi căn cứ vào bản quy hoạch, các nhà đầu tư mới quyết định nên đầu tư hay không? Bởi mỗi bản quy hoạch sẽ giúp nhà đầu tư nắm bắt được những thông tin về dự án.

Bản quy hoạch tỷ lệ 1/500: Một dự án bất động sản đã có quy hoạch tỷ lệ 1/500 có nghĩa đã được xét duyệt xây dựng chi tiết. Đồng thời, đây cũng là căn cứ để ra sổ. Vì vậy, nhà đầu tư có thể yên tâm khi đầu tư vào dự án.

Bản quy hoạch tỷ lệ 1/2000: Một dự án bất động sản có bản đồ quy hoạch 1/2000 có nghĩa là đã có phân khu chức năng sử dụng đất và cơ sở hạ tầng. Và đây cũng là căn cứ để xác định quyền sử dụng đất có tính pháp lý nên có thể sử dụng khi phải tranh tụng.

Bản quy hoạch tỷ lệ 1/5000: Bản đồ này giúp xác định các phân khu chức năng, các mốc giới để phát triển hạ tầng. Đồng thời, đây cũng là căn cứ để giải tỏa mặt bằng, di dân, đền bù hay kêu gọi đầu tư.

Trên đây là chia sẻ để giúp giải đáp những thuật ngữ trong ngành xây dựng bản vẽ quy hoạch chi tiết 1/500, quy hoạch 1/2000, 1/5000. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp mọi người hiểu được những thuật ngữ quan trọng này trong bất động sản. Nếu là nhân viên kinh doanh bất động sản, có thể tham khảo các định nghĩa trên, để nắm rõ pháp lý mà dự án mình đang bán và tư vấn chính xác cho khách hàng. Nếu là khách hàng chuyên đầu tư bất động sản, nắm được ý nghĩa của các thuật ngữ trên, để tìm hiểu kỹ pháp lý dự án đang chuẩn bị đâu tư, để hạn chế những rủi ro.

Các dự án bất động sản đã có quy hoạch 1/500 

Dự án Phúc An City 

Dự án Lavilla Green City

Khu dân cư Bella Villa

Công ty Trần Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *