Nhắc đến đất đai, nhà cửa, mọi người thường nghĩ đến sổ đỏ và sổ hồng. Tuy nhiên, mọi người thường nhầm lẫn về giá trị pháp lý của hai cuốn sổ này. Để giúp mọi người hiểu rõ về ý nghĩa và tầm quan trọng của hai cuốn sổ này, hãy cùng chúng tôi đi phân tích, so sánh trong bài viết này.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là gì

Sổ đỏ là gì

Sổ đỏ thực chất là tên được đặt theo màu sắc tờ bìa của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc khu vực nông thôn được các cơ quan chức năng cấp cho chủ sở hữu. Các cơ quan chức năng được quyền cấp sổ đỏ bao gồm UBND huyện, thị xã hoặc thành phố trực thuộc tỉnh.

Sổ đỏ được cấp cho các loại đất bao gồm: đất nông nghiệp, đất làm nhà ở thuộc khu vực nông thôn, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối. Sổ đỏ thường cấp cho hộ gia đình thay vì một cá nhân. Vì vậy, khi cần thực hiện mua bán, chuyển nhượng hoặc các giao dịch khác liên quan đến quyền sử dụng đất được công nhận trong sổ đỏ thì phải có sự chấp thuận thông qua chữ ký của tất cả các thành viên trên 18 tuổi có trong hộ khẩu gia đình.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là gì

Sổ hồng là gì

Sổ hồng thực chất là tên gọi dựa vào màu sắc của Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất do Bộ Xây dựng ban hành. Trong sổ hồng sẽ ghi đầy đủ và chi tiết nội dung: Nhà ở như thế nào? Đất thuộc diện sử dụng chung hay riêng? Thời hạn sử dụng?

Trong trường hợp, chủ sở hữu nhà ở đồng thời sở hữu cả đất ở thì chủ căn hộ sẽ được cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Trong trường hợp, chủ sở hữu nhà ở không sở hữu đất ở thì chỉ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

So sánh sổ đỏ và sổ hồng

Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

 

Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

Sổ đỏ và sổ hồng có có nhiều điểm giống và khác nhau. Cụ thể như sau:

Giống nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng

Sổ đỏ hay sổ hồng thì đều là một loại giấy tờ pháp lý để khẳng định quyền sở hữu nhà ở và đất đai hợp pháp. Đây chính là căn cứ để giải quyết mọi rắc rối liên quan đến tranh chấp về nhà ở và đất đai.

Khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng

Ngoài khác nhau về màu sắc, sổ đỏ và sổ hồng còn khác nhau về nguồn gốc và ý nghĩa.

 – Về nguồn gốc: Sổ đỏ do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, sổ hồng do Bộ Xây dựng ban hành.

– Về ý nghĩa: Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để bảo vệ quyền lợi hợp pháp người sử dụng. Trong khi đó, sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất được cấp cho chủ sở hữu.

Hướng dẫn chuyển sổ đỏ lên sổ hồng

Để chuyển từ sổ đỏ lên sổ hồng, người đăng ký phải thực hiện theo đúng quy trình và nộp phí theo quy định như sau:

Quy trình chuyển từ sổ đỏ lên sổ hồng

Quy trình chuyển đổi sổ đỏ lên sổ hồng sẽ được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bao gồm đơn đề nghị đổi sổ (giấy chứng nhận) theo mẫu quy định, bản gốc giấy chứng nhận đã được cấp, bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ của Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện. Bộ phận tiếp nhận hồ sơ phải kiểm tra hồ sơ nếu đầy đủ sẽ làm giấy biên nhận đã tiếp nhận hồ sơ và thông báo thời gian trả kết quả. Trong trường hợp nếu hồ sơ thiếu giấy tờ, đơn vị tiếp nhận sẽ trả lại hồ sơ để hoàn thiện.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền xét duyệt và trả lại kết quả. Nếu hồ sơ được xét duyệt, người đăng ký sẽ được đổi sổ đỏ lên sổ hồng. Ngược lại, hồ sơ không được xét sẽ được thông báo lý do và hoàn thiện để nộp lại.

Các khoản phí phải đóng

Khi thực hiện chuyển đổi sổ đỏ lên sổ hồng, người chuyển đổi sẽ phải nộp một khoản lệ phí. Khoản lệ phí sẽ tùy theo quy định đã ban hành của cơ quan xét duyệt.

Các cơ quan có thẩm quyền nào có thể thực hiện việc chuyển đổi sổ

Thủ tục chuyển đổi sổ đỏ lên hồng sẽ do Sở Tài nguyên & Môi trường quyết định. Trong khi đó, văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện  sẽ là cơ quan trực tiếp tiến hành thực hiện các thủ tục hành chính. Phòng Tài nguyên & Môi trường cộng với UBND cấp xã sẽ là đơn vị hỗ trợ phối hợp để hỗ trợ các cơ quan trên thực hiện thủ tục đổi sổ.

Trên đây là những phân tích, so sánh để mọi người hiểu rõ về sổ đỏ và sổ hồng. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn về các vấn đề liên quan đến sổ hồng hay sổ đỏ hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *