Đất nông nghiệp và đất thổ cư là những khái niệm quen thuộc để phân biệt các loại đất. Tuy nhiên, không ít người còn nhầm lẫn về khái niệm, mục đích sử dụng của hai loại đất này. Để làm rõ các khái niệm này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp là loại đất được sử dụng cho mục đích nông nghiệp bao gồm trồng lương thực thực phẩm, các loại cây hoa màu hay nuôi trồng thủy hải sản. Loại đất này không được phép xây dựng nhà ở. Trong trường hợp, chủ sở hữu muốn xây nhà để ở thì phải làm thủ tục đăng ký để xin chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư.

Đất nông nghiệp thường được chia làm nhiều loại bao gồm đất làm muối, đất nuôi trồng thủy hải sản, đất làm rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm. Các loại đất nông nghiệp gần với các khu vực thành phố sẽ dễ dàng hơn trong việc chuyển đổi lên đất thổ cư.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là gì?

Đây là loại đất được cấp phép xây dựng nhà ở hay các công trình đời sống xã hội tại khu vực đô thị hay nông thôn. Loại đất này thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.

Đất thổ cư theo quy định của pháp luật được chia thành hai loại bao gồm đất thổ cư tại đô thị ký hiệu là odt và đất thổ cư nông thôn ký hiệu là ont. Đối với đất nông thôn ont có bao gồm cả đất ao, vườn nằm trong thửa đất ở. Hai loại đất odt và ont có những quy định về mức thuế, hạn mức sử dụng và điều kiện xây dựng khác nhau.

Làm thế nào để chuyển đổi từ đất nông nghiệp lên thổ cư?

Quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất như thế nào?

Quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất như thế nào?

Để thực hiện chuyển đổi đất nông nghiệp lên đất thổ cư thì chủ sở hữu phải thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục và đóng các loại phí theo quy định như sau:

Quy trình, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Quy trình và thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất thổ cư bao gồm các bước:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bao gồm đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo mẫu và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính hoặc bản sao công chứng)

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên & Môi trường để xin xét duyệt. Phòng Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp nhận hồ sơ và xử lý trong vòng 15 ngày làm việc.

Bước 3: Trả kết quả. Phòng Tài nguyên & Môi trường sẽ trả kết quả cho người đăng ký xét duyệt. Trong trường hợp, hồ sơ không được duyệt sẽ thông báo rõ lý do để người xin chuyển đổi mục đích đất biết và hoàn thiện cho những lần sau. Thông thường, khả năng được duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng còn tùy thuộc vào kế hoạch sử dụng đất của từng quận/huyện.

Chi phí để chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Khi xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, người làm đơn xin sẽ phải nộp phí. Theo quy định, khi được xét duyệt chuyển đổi, người thực hiện xin duyệt phải nộp khoản phí tương đương 50% số tiền chênh lệch giữa tổng số tiền đất ở và tổng số tiền đất nông nghiệp theo giá tại thời điểm được xét duyệt. Chẳng hạn, mảnh đất nông nghiệp của bạn có giá là 500 triệu, khi chuyển đổi thành đất ở có giá tăng lên thành 600 triệu thì bạn sẽ phải nộp khoản tiền là: 50x (600 triệu – 500 triệu) = 50 triệu.

Các cơ quan đủ thẩm quyền để thực hiện

Đối với thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ do Phòng Tài nguyên & Môi trường tiếp nhận và xử lý hồ sơ. Sau khi Phòng Tài nguyên & Môi trường xem xét và duyệt hồ sơ sẽ trình lên UBND cấp huyện/quận để xin duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Hoàn tất các thủ tục, chúng ta có thể sử dụng đất theo mục đích đã chuyển đổi

Hoàn tất các thủ tục, chúng ta có thể sử dụng đất theo mục đích đã chuyển đổi

Trên đây là những chia sẻ để giúp làm rõ khái niệm đất nông nghiệp, đất thổ cư và thủ tục để chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp ích bạn khi cần xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *