Các loại nhà ở tại Việt Nam hiện nay và cách phân biệt chính xác

Hiểu được các loại nhà ở tại Việt Nam là rất cần thiết, đặc biệt là đối với những người có ý định xây nhà hoặc đầu tư nhà đất. Việc phân loại nhà ở quyết định đến việc thiết kế và thi công xây dựng, quan trọng hơn đó là quyết định giá trị và giúp định giá ngôi nhà. 

Thông tin các loại nhà ở và cách phân biệt chúng rất dễ hiểu, chỉ cần xem hết bài viết này là đảm bảo bạn có thể hiểu được hết tất cả loại hình nhà ở hiện có. Bắt đầu tìm hiểu cùng Công Ty Trần Anh nhé!

Các loại nhà ở tại Việt Nam hiện nay

Các loại nhà ở tại Việt Nam hiện nay và cách phân biệt chính xác
Các loại nhà ở tại Việt Nam hiện nay và cách phân biệt chính xác

Theo thông tư liên bộ số 7 LB/TT của Bộ Tài chính – Xây dựng, Tổng cục quản lý ruộng đất và UBVGNN công bố ngày 30/9/1991 về phân loại nhà. Sau đây mời bạn tìm hiểu Việt Nam gồm các loại nhà ở nào cùng chuyên mục Kinh nghiệm đầu tư nhé:

Nhà xã hội

Hình ảnh nhà ở xã hội
Hình ảnh nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội chủ yếu dành cho các người dân, hộ gia đình khó khăn và thu nhập thấp. Đây là đối tượng ưu tiên được sử dụng các loại tài sản hỗ trợ an sinh xã hội này. 

Trong các loại nhà ở thì nhà xã hội là 1 trong 2 loại được nhà nước, cụ thể là các cơ quan chức năng sở hữu và có thẩm quyền quyết định. 

Nhà chung cư

Mô hình nhà chung cư là loại hình bất động sản được xây dựng với nhiều căn hộ trên cùng tòa nhà. Bên cạnh đó nhà chung cư còn được chia thành chung cư để ở và chung cư hỗn hợp, có các khu vực để kinh doanh và khu vực chỉ dành cho dân cư sinh sống.

Nhà thương mại

Đây là một mô hình bất động sản khác biệt so với các loại nhà ở khác bởi vì ưu và nhược điểm của nhà thương mại. Mục đích của loại nhà này chỉ để kinh doanh mua bán, đầu tư và nhượng quyền để sở hữu. 

Nhà riêng lẻ

Nhà ở riêng lẻ được hiểu đơn giản là nhà được xây dựng trên một mảnh đất độc lập. Mô hình bất động nhà ở riêng lẻ này có chủ sở hữu là cá nhân, gia đình hoặc tổ chức. Nhà ở riêng lẻ bao gồm: nhà ở biệt lập, nhà biệt thự và liền kề.

Nhà công vụ

Hình ảnh nhà công vụ
Hình ảnh nhà công vụ

Cá nhân đang làm việc và đảm nhiệm một chức vụ nhất định trong tổ chức chính phủ là những đối tượng được phép sử dụng loại hình này. Thông thường, nhà công vụ sẽ là nơi ở và tiếp đón các đồng chí khác trong chính phủ.

Đây là loại nhà thứ 2 trong các loại nhà ở Việt Nam được nhà nước sở hữu và có thẩm quyền quyết định. 

Nhà tái định cư

Khi nhà ở hiện tại của các cá nhân, hộ gia đình nằm trong khu vực thu hồi, giải tỏa theo quy định quy hoạch của địa phương, nhà nước. Nhà tái định cư sẽ là nơi mà cá nhân, hộ gia đình ở lại với mục đích ổn định chỗ ở mới.

Cách phân biệt các loại nhà ở chính xác và đơn giản

Sau khi đã biết được các loại nhà ở Việt Nam hiện có. Bây giờ, Trần Anh Group sẽ giúp bạn làm sao để phân biệt được từng loại nhà này nhé.

Tiêu chuẩn loại nhà biệt thự

Biệt thự là nhà sang trọng và hiện đại nhất trong các loại nhà ở
Biệt thự là nhà sang trọng và hiện đại nhất trong các loại nhà ở

Nhà biệt thự là loại nhà xếp cao nhất về giá trị và định giá trong các loại nhà ở tại Việt Nam. Định nghĩa biệt thự của trong thông tư số 7 của Liên Bộ Xây dựng – Tài Chính, Tổng cục quản lý ruộng đất và UBVGNN bao gồm các yếu tố sau: 

 • Tường gạch, bê tông, sắt thép được sử dụng trong kết cấu chịu lực tường, khung sàn. 
 • Sắt thép được sử dụng để che phủ nhà, tường ngăn cách phòng ở.
 • Phần hoàn thiện ngoài và trong (ốp, lát) được sử dụng vật liệu tốt.
 • Tiện ích ngôi nhà đầy đủ, vật liệu sử dụng đạt tiêu chuẩn cao cấp.
 • Mỗi tầng phải được xây dựng ít nhất 2 phòng ở, không giới hạn số tầng.
 • Mái nhà có thể dạng bằng hoặc ngói, đặc biệt phải có hệ thống cách nhiệt và cách tâm đạt chuẩn.
 • Ngôi nhà độc lập có sân vườn rộng rãi.
 • Xung quanh phải có hàng rào bảo vệ.
Hình ảnh mẫu nhà biệt thự
Hình ảnh mẫu nhà biệt thự

Hiểu đơn giản hơn nhà biệt thự là loại nhà được xây dựng với diện tích lớn, với thiết kế sang trọng và đầy đủ tiện nghi hiện đại. Bên ngoài nhà có sân vườn, hàng rào che chắn, tất cả vật liệu xây dựng cho ngôi nhà đều là vật liệu tốt, chất lượng.

Biệt thự được phân 2 loại: 

Biệt thự vườn 

Ngoài các tiêu chuẩn bên trên, biệt thự vườn chú trọng vào mật độ xây dựng xung quanh và phong cảnh thiết kế của vườn nhà. Mô hình nhà này thường sử dụng với mục đích chính là nghỉ dưỡng.

Biệt thự phố 

Được xây dựng với nhu cầu đô thị hóa, nằm trong quần thể kiến trúc chứ không biệt lập. Tuy nhiên mô hình nhà này vẫn được tập trung đáp ứng đủ tiêu chuẩn các yếu tố hiện đại và tiện nghi.

Tiêu chuẩn loại nhà cấp 1

Hình ảnh nhà cấp 1
Hình ảnh nhà cấp 1

Loại nhà cấp 1 được xem là nhà sang trọng nhất trong các loại nhà ở tính theo 4 cấp. Nhà loại 1 thường dành cho người có thu nhập tương đối cao, giá trị của loại nhà này thường lên đến vài chục tỷ

Diện tích nhà cấp 1 giới hạn từ 10.000m2 đến 20.000m2. Định nghĩa nhà cấp 1 từ nhà nước như sau: 

 • Sử dụng bê tông cốt thép, gạch có độ hạn dùng trên 80 năm để thiết kế kết cấu chịu lực.
 • Tường gạch và che phủ nhà bằng gạch, sắt thép.
 • Mái nhà được lợp ngói hoặc sử dụng thép sắt, đảm bảo cách nhiệt tốt giữa bên ngoài và trong nhà.
 • Gạch lát, ốp trong và ngoài nhà là vật liệu đạt chuẩn chất lượng cao.
 • Nhà có đầy đủ tiện ích và không giới hạn số tầng lầu.

Tiêu chuẩn loại nhà cấp 2

Hình ảnh nhà cấp 2
Hình ảnh nhà cấp 2

Xếp thứ 2 trong 4 cấp các loại nhà ở là nhà cấp 2 với tiêu chuẩn đáp ứng thiết kế bài bản, mang tính thẩm mỹ và có thời gian sử dụng tương đối lâu. Giá trị của loại nhà cấp 2 dao động khoảng vài tỷ đồng.

Diện tích của loại nhà này từ 5.000m2 đến 10.000m2. Cấu trúc bên trong căn nhà phải được sử dụng các loại bê tông, sắt thép có độ bền trên 50 năm và dưới 70 năm.

Phần mái nhà có thể được sử dụng loại che bằng thép hoặc ngói Fibroociment. Vật liệu hoàn thiện và hệ thống tiện nghi của căn nhà này yêu cầu tương đối tốt. Số tầng nhà xây dựng là không hạn chế.

Tiêu chuẩn loại nhà cấp 3

Hình ảnh loại nhà ở cấp 3
Hình ảnh loại nhà ở cấp 3

Các loại nhà ở thành phố hiện nay hầu như đa phần là loại nhà cấp 3. Sắt thép, gạch sử dụng làm cấu trúc cho ngôi nhà yêu cầu có độ bền 40 năm. 

Phần mái có thể dùng mái lợp ngói hoặc Fibroociment, tường ngăn và bao phủ nhà dùng gạch xây. Các vật liệu hoàn thiện căn nhà yêu cầu mức phổ thông

Nhà được xây dựng tối đa 2 tầng với hệ thống tiện nghi trong nhà mức khá. Thêm vào đó, tính thẩm mỹ của căn nhà cũng được đánh giá thuộc 1 trong các loại nhà ở nào. 

Tiêu chuẩn loại nhà cấp 4

Trong các loại nhà ở thì nhà cấp 4 mất ít chi phí nhất
Trong các loại nhà ở thì nhà cấp 4 mất ít chi phí nhất

Trong các loại nhà ở Việt Nam hiện nay, nhà cấp 4 là loại nhà thấp nhất trong 4 cấp nhà. Nhưng đây là loại nhà vẫn rất phổ biến tại không chỉ Việt Nam, mà còn ở khu vực Đông Nam Á. 

Đặc điểm của nhà cấp 4 là chi phí xây dựng thấp. Bên cạnh đó, các vật liệu sử dụng trong việc thi công cấu trúc và thiết kế căn nhà phổ biến hơn các loại nhà cấp trên. 

Nhà có thể được sử dụng gỗ hoặc gạch để làm tường, mái có thể dùng xi măng, tre, gỗ, rơm,…Tuy nhiên vẫn phải đáp ứng yếu tố chịu lực, thiên tai tốt và độ bền trong vòng 30 năm.  

Tiêu chuẩn nhà tạm

Loại nhà cuối cùng trong các loại nhà ở được định nghĩa tại Việt Nam là nhà tạm. Từ “tạm” có nghĩa là tạm thời, không dài lâu cho nên có thể đơn giản đây là loại nhà được sử dụng ngắn hạn.

Các loại vật liệu xây dựng nhà ở tạm không yêu cầu gì nhiều. Thông thường người ta thường dùng đất hoặc toocxi được sử dụng làm tường bao che, mái bằng lợp rạ, lá. Tiện nghi sinh hoạt của loại nhà tạm rất thấp

Vậy là Công ty Trần Anh đã chia sẻ thông tin về các loại nhà ở Việt Nam hiện nay và cách phân biệt chính xác các loại nhà ở này. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại ít nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Thông tin liên hệ: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *