Các dự án nhà ở xã hội trong những năm trở lại đây được triển khai, phát triển rộng rãi. Mục đích chính của mẫu nhà ở này là giúp người dân sở hữu cho mình một căn nhà với chi phí phải chăng nhất. Vậy, nhà ở xã hội là gì? Tiêu chuẩn chất lượng về nhà ở xã hội ra sao? Cùng với bài viết tìm hiểu ngay nhé!

Xem thêm: Thông tin dự án Phúc An Ashita đầy đủ từ A – Z

Định nghĩa nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội là nhà dành cho những người có thu nhập thấp 

Nhà ở xã hội là nhà dành cho những người có thu nhập thấp 

Nhà ở xã hội là gì? Nhà ở xã hội là mẫu nhà ở có sự hỗ trợ của cơ quan Nhà nước, được quy định theo từng loại nhà ở nhất định. Cụ thể:

– Nhà ở xã hội theo diện chung cư: Mỗi căn hộ sẽ được xây dựng và thiết kế khép kín. Nhằm đảm bảo quy chuẩn và tiêu chuẩn diện tích của mỗi căn hộ đạt 25m2 và tối đa đạt 70m2 sàn.

– Nhà ở xã hội: Là dạng nhà ở liền kề thấp tầng với diện tích không vượt quá 70m2. Mẫu nhà này đang được nhiều hộ dân ở nông thôn tìm hiểu và xây dựng bởi chi phí xây dựng khá thấp.

Đây là mẫu nhà ở có sự hỗ trợ của cơ quan Nhà nước, được quy định theo từng loại nhà ở nhất định. Khác với những căn nhà phố, biệt thự thuộc các dự án kinh doanh như nhà phố, biệt thự Phúc An Ashita.

Tiêu chuẩn nhà ở xã hội

Tiêu chuẩn đối với nhà ở xã hội là gì?

Tiêu chuẩn đối với nhà ở xã hội là gì?

Sau khi tìm hiểu xong nhà ở xã hội là gì? Dưới đây bài viết sẽ chia sẻ một số tiêu chuẩn cụ thể về tiêu chuẩn và pháp lý nhà ở xã hội mà bạn nên biết.

Đối với nhà ở xã hội là chung cư

Đối với nhã ở xã hội chung cư diện tích tối thiểu là 25m2 và tối đa 70m2 sàn

Đối với nhã ở xã hội chung cư diện tích tối thiểu là 25m2 và tối đa 70m2 sàn

Theo điều 7 của Nghị định 100/2015/NĐ-CP quy định về nhà ở xã hội chung cư bảo gồm các điều kiện sau:

– Nhà xã hội được thiết kế và xây dựng đảm bảo diện tích tối thiểu căn hộ đạt 25 m2 và diện tích tối đa của nhà ở xã hội phải đạt 70m2 sàn.

– Chủ đầu tư dự án sẽ được điều chỉnh tăng hệ số sử dụng đất và mật độ xây dựng nhà ở xã hội lên 1,5 lần.

– Mức điều chỉnh tăng tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội không vượt quá 10%. Tỷ lệ số nhà ở trong dự án xây dựng có diện tích sàn trên 70m2, không vượt quá 10% tổng số căn hộ dự án.

Nhà xã hội được thiết kế và xây dựng đảm bảo diện tích tối thiểu căn hộ đạt 25 m2 và diện tích tối đa đạt 70m2 sàn

Đối với nhà ở xã hội là nhà riêng

Theo quy định điều 7 Nghị định 100/2015/NĐ-CP thì việc thiết kế nhà xã hội riêng lẻ do cá nhân, hộ gia đình đầu tư xây dựng phải được đảm bảo chất lượng. Mẫu nhà ở xã hội là nhà riêng này cần phải phù hợp với điều kiện và quy hoạch tối thiểu do cơ quan Nhà nước thẩm quyền ban hành.

Sau đó, bộ Xây dựng sẽ tiến hành hướng dẫn chi tiết về các tiêu chuẩn thiết kế. Đồng thời, ban hành các quy định về những điều kiện tối thiểu trong xây dựng nhà ở xã hội là riêng lẻ.

Theo khoản 2, điều 4 của thông tư 20/2016/TT-BXD quy định, mỗi căn nhà ở xã hội phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn về nhà ở. Đồng thời, phải xây dựng hệ thống nhà ở khép kín gồm có phòng riêng và khu vệ sinh riêng. Diện tích tối thiểu của nhà ở xã hội phải đạt 25m2.

Đối với nhã ở xã hội là nhà riêng phải có phòng riêng, khu vệ sinh riêng

Đối với nhã ở xã hội là nhà riêng phải có phòng riêng, khu vệ sinh riêng

Như vậy, bài viết đã chia sẻ xong một số thông tin cơ bản về nhà ở xã hội là gì? Tiêu chuẩn chất lượng về nhà ở xã hội ra sao cho các bạn tham khảo. Nếu còn điều gì chưa rõ, hãy liên hệ ngay cho bài viết để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *