Chỉ tính riêng trong quý I/2021, Bình Phước là tỉnh đã thu hút được 24 dự án từ nhà đầu tư nước ngoài với số vốn đăng ký lên đến 325,72 triệu USD, tăng 71,4% số dự án và tăng 671,8% số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm ngoái. Nhằm có thể tiến nhanh đến ngôi vị “thủ phủ công nghiệp”, chính quyền địa phương nơi đây tập trung vào việc phát triển hạ tầng giao thông và công nghiệp.

Gần 40.000 tỷ đồng đầu tư cho hạ tầng giao thông giai đoạn 2020-2025

Để rộng đường cho phát triển công nghiệp, tháng 3 vừa qua, Bình Phước và Bình Dương đã thống nhất kế hoạch triển khai tuyến cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành với số vốn dự kiến lên đến 36 nghìn tỷ đồng. Tuyến đường có chiều dài là 69 km, trong đó đoạn đi qua tỉnh Bình Dương khoảng 60 km, tỉnh Bình Phước 7 km và TP.HCM dài khoảng 2 km.

Bình Phước cũng đốc thúc tiến độ hoàn thiện tuyến cao tốc Bình Dương – Đồng Phú. Dự án với tổng chiều dài 41,3 km, được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn đầu được rót vốn vào là 1.480 tỷ đồng. Tuyến đường được xem như “trục xương sống” của Đồng Phú, kết nối một trong ba đỉnh của tam giác kinh tế của Bình Phước với các địa phương trong khu vực.

Cao tốc Bình Dương – Đồng Phú

Đồng thời, huyện cũng đầu tư triển khai 5 tuyến đường Tạo Lực trọng điểm với lộ giới từ 32- 42 m giúp liên kết các khu công nghiệp và dân cư trong vùng gồm:

– Tuyến số 1 nối từ ĐT741 với đường Đồng Phú – Bình Dương dài 5,6 km.

– Tuyến số 2 nối từ ĐT741 với đường Đồng Phú – Bình Dương dài 4,2 km.

– Tuyến số 3 nối từ ĐT741 với đường Đồng Phú – Bình Dương dài 6,1 km.

– Tuyến số 4 nối từ ĐT741 với đường Đồng Phú – Bình Dương dài 8,2 km.

– Tuyến số 5 nối từ ĐT741 với đường Nông trường cao su Tân Lập dài 0,5 km.

Ngoài những dự án trọng điểm kể trên, lãnh đạo Bình Phước cũng có kế hoạch đầu tư vào những công trình hạ tầng giao thông khác như nâng cấp đường sắt Sài Gòn – Lộc Ninh, DT741; khởi công tuyến đường gần 1.000 tỷ đồng nối Quốc lộ 13 với cửa khẩu Hoa Lư, nâng cấp tuyến đường ÐT 753 liên kết Bình Phước với sân bay Long Thành; xây dựng cầu Mã Đà kết nối Bình Phước với Đồng Nai.

Công nghiệp Bình Phước cất cánh

Hạ tầng công nghiệp tại Bình Phước đang phát triển với tốc độ chóng mặt và được hoạch định theo hướng bền vững. Tận dụng được lợi thế từ chính sách đầu tư hạ tầng, Các Khu công nghiệp và cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã cực kì thuận lợi khi thu hút các nhà đầu tư và doanh nghiệp. Bình Phước hiện có 14 KCN và 1 Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư với tổng diện tích lên đến 4.679 ha, tập trung hầu hết ở huyện Chơn Thành, Đồng Phú và thành phố Đồng Xoài. Tính đến thời điểm hiện tại, các KCN đã thu hút được 295 dự án đầu tư, trong đó 201 dự án có vốn FDI, 95 dự án của nhà đầu tư trong nước.

Trong giai đoạn từ 2020-2025, tỉnh Bình Phước và Chính Phủ đã phê chấp thuận bổ sung quy hoạch thêm gần 10.000 ha đất Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Khẩn trương đẩy mạnh quá trình đưa Bình Phước thành tỉnh trọng điểm về công nghiệp trong bản đồ công nghiệp Việt Nam.

Khởi công xây dựng tuyến đường Tạo Lực 4 – Huyện Đồng Phú

Các nhà đầu tư ngoại lựa chọn Bình Phước là nơi đầu tư đều ghi nhận và đánh giá cao các yếu tố: Sự hỗ trợ từ chính quyền và cơ quan ban ngành, hạ tầng cơ sở giao thông và công nghiệp tại địa phương. Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Phước năm 2020, lãnh đạo Tổ hợp nhà máy CPV Food thuộc Tập đoàn CP (Thái Lan) và nhà máy sản xuất khăn giấy Tập đoàn Hayat (Thổ Nhĩ Kỳ) đều cho biết lựa chọn Bình Phước để đặt cơ sở sản xuất là một quyết định phù hợp và đúng đắn do có đủ những yếu tố hỗ trợ phát triển kinh tế.

Doanh nghiệp góp sức thay đổi bộ mặt “thủ phủ công nghiệp” Bình Dương đã sẵn sàng chi hàng nghìn tỷ đồng để xây dựng hai KCN tại Bình Phước. Thứ nhất là dự án Khu công nghiệp Becamex – Bình Phước tại huyện Chơn Thành tỉnh Bình Phước với vốn đầu tư hơn 2.900 tỷ đồng. Dự án có diện tích 4,600 ha, trong đó khoảng 2,400 ha đất phát triển công nghiệp và 2,200 ha đất dịch vụ và đô thị. Thứ hai là khu công nghiệp Đồng Phú với diện tích 6.300 ha theo mô hình công nghiệp – đô thị – dịch vụ, đây là dự án được tỉnh Bình Phước và Becamex IDC tiếp tục ký kết thoả thuận chiến lược phát triển vào năm 2020.

Ngoài ra, Bình Phước cũng chủ động đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ thông qua chủ trương mở rộng các KCN như Minh Hưng – Sikico (1.000 ha), Minh Hưng III (577 ha), Nam Ðồng Phú (480 ha) và Bắc Ðồng Phú (317 ha).

Thu hút các ông lớn về đầu tư

Thông qua bối cảnh kinh tế – xã hội của Bình Phước có thể thấy tỉnh này đang ngày càng lột xác với hàng loạt dự án giao thông, công nghiệp tỷ đô. BĐS Bình Phước giống như thỏi nam châm thu hút các nhà đầu tư có tiếng trên thị trường địa ốc đến với Bình Phước như Vingroup, FLC, Đất Xanh, Đại Nam, Cát Tường Group, Becamex…

Theo nhận định từ các chuyên gia trong ngành BĐS, hiện nay nhiều người đang có sự chuyển hướng quan tâm các sản phẩm căn hộ, đất nền từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai…. sang BĐS Bình Phước. Đây là cơ hội “vàng” để các nhà đầu tư đi trước đón đầu và nắm bắt cơ hội.

Bất động sản Bình Phước ngày càng thu hút các nhà đầu tư

Đời sống xã hội được cải thiện, chất lượng sống ổn định và có dồi dào cơ hội phát triển, lực lượng lao động quốc tế và ngoại tỉnh sẽ có xu hướng chọn Bình Phước là điểm đến để sinh sống và làm việc. Giá BĐS tại tam giác kinh tế Chơn Thành, Đồng Phú, Đồng Xoài – nơi tập trung nhiều KCN chắc chắn sẽ tăng nhiệt lên trong thời gian tới.

Theo quan sát từ thị trường, tỉnh thành nào hội tụ nhiều KCN được định hướng phát triển bền vững, giá đất nền sẽ đáng giá hơn hẳn các khu vực khác. Đồng Phú được xem là điểm đến tiếp theo của Bình Phước tăng nhiệt giá BĐS. Với dự án “siêu KCN” do Becamex IDC đầu tư cùng hàng loạt tuyến giao thông đang được khẩn trương triển khai, nơi đây sẽ trở thành vùng đất an cư lý tuyệt vời của hàng nghìn người lao động kéo theo nhu cầu về nhà ở tăng cao.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *