Theo dữ liệu báo cáo Nghiên cứu thị trường quý 1/2020 từ Batdongsan.com.vn, nhu cầu cho loại hình căn hộ tại Bình Dương có chiều hướng giảm đáng kể , so với quý 4/2020, lượng tìm kiếm căn hộ Bình Dương giảm gần 20%. Nếu trong năm 2020, mức độ tìm mua bất động sản tại Bình Dương tiếp tục giữ ở mức tăng từ 14-21%, bước sang quý 1/2021 lượng tìm kiếm BĐS tại Bình Dương chỉ còn tăng khoảng 3% và đa phần tăng ở loại hình đất nền, nhà phố. Trong khi đó, cùng một phân khúc thì con số này tại Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Long An là 20-24%.

Phối cảnh căn hộ tại Bình Dương

Vì lượng quan tâm tìm kiếm giảm, kéo theo đó là lượng giao dịch và nguồn cung mới cho phân khúc căn hộ Bình Dương cũng giảm theo. Theo dữ liệu từ DKRA Việt Nam, chỉ riêng trong tháng 4 và 5/2021, Bình Dương không xuất hiện nguồn cung căn hộ mới nào được tung ra thị trường. Tình trạng bán hàng ở các dự án tại tỉnh cũng có dấu hiệu chững lại khi hầu hết các dự án đều không có sức mua trên 50%.

Tính đến tháng 5 năm nay, khu vực phía Nam trừ TP.HCM ra thì còn có Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu tung ra thị trường dự án căn hộ. Trong đó, Bình Dương hiện có 46 dự án, có mức giá trung bình khoảng 30 triệu/m2. Tuy vậy, nếu xét về nguồn cung mới được chào bán trong giai đoạn 2019 -2020, giá căn hộ Bình Dương thực tế đang nằm trong khoảng từ 35-40 triệu/m2.

Theo nhận định từ các chuyên gia, lý do khiến loại hình căn hộ tại Bình Dương có sự sụt giảm chủ yếu do các dự án mới có mức giá khá cao so với mặt bằng chung. Bên cạnh đó, tỷ lệ người mua với nhu cầu thực ở Bình Dương tương đối thấp, đa phần là khách hàng đến từ TP.HCM mua với mục đích đầu tư. Do đó sau 3 năm tăng nhiệt, hiện tại căn hộ vùng ven TP.HCM đã qua thời kì “hoàng kim” đó.

Theo Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam – ông Đinh Minh Tuấn nhận định, mức độ tìm mua căn hộ tại Bình Dương sụt giảm mạnh bởi giá bán phân khúc này ngày càng cao khiến cung – cầu chưa thật sự gặp nhau. Nếu nhu cầu tìm kiếm căn hộ tại Bình Dương hiện nay đa phần ưa chuộng ở loại hình diện tích 40-60 m2 với mức giá bán từ 20-30 triệu đồng/m2, nguồn cung mới tung ra tại thị trường này lại đang nghiêng về các dự án có tầm giá từ 38-40 triệu đồng/m2.

Nhà phố liền kề tại dự án Phúc An Garden tại Bàu Bàng

Ông Tuấn nhấn mạnh :“Bình Dương là tỉnh tập trung nhiều khu công nghiệp với nguồn lực lớn là công nhân lao động cần nhu cầu an cư thực. Tuy nhiên trong 2 năm trở lại đây, giá căn hộ tại Bình Dương, nhất là TP. Dĩ An, Thuận An đang có mức giá trên 35 triệu/m2, thậm chí tăng đến mức 40-45 triệu/m2, cao hơn hẳn các dự án triển khai khu vực vùng ven TP.HCM như Quận 8, Bình Chánh, Quận 12 và Quận 9. Giá bán căn hộ tại đây hoàn toàn vượt ngoài tầm với của đại đa số lao động”.

Tuy chứng kiến sự sụt giảm nhu cầu căn hộ, thị trường Bình Dương cũng ghi nhận xu hướng mức độ tìm mua nhà liền thổ có những chỉ số tăng trưởng tích cực. Dòng tiền đầu tư bắt đầu có động thái dịch chuyển từ loại hình chung cư sang đất nền, nhà phố.

Trong những tháng đầu năm 2021, lượng tìm mua nhà liền thổ tại Bình Dương tăng trung bình 13% so với cuối năm 2020. Trong đó, Tân Uyên và Bàu Bàng là hai huyện có những chỉ số tăng trưởng đáng mong đợi với lượng tìm kiếm nhà liền thổ tăng mạnh nhất với mức tăng lần lượt là 65% và 82%.

Hiện Bình Dương có khoảng 8 dự án nhà liền thổ đang chào bán trên thị trường, trong đó những dự án nổi bật phát triển theo xu hướng Compound khép kín như Ecolake Mỹ Phước, The Standard, Ossis City… thu hút được sự quan tâm tìm kiếm nhiều nhất. Bên cạnh đó, mức độ quan tâm nhà đất đang dịch chuyển khá rõ rệt giữa các khu vực trung tâm và vùng ven Bình Dương. Trong khi 2 thành phố trung tâm của tỉnh như Dĩ An, Thuận An có lượng quan tâm tìm mua nhà phố giảm thì các khu vực mới là Bàu Bàng, Tân Uyên và Dầu Tiếng lại tăng một cách đáng kể.

Dự án Đại Phước Molita tại Bàu Bàng dù chưa hoàn thiện vẫn có nhiều khách hàng ghé thăm

Ông Đinh Minh Tuấn cho rằng, mức độ quan tâm tìm mua nhà liền thổ tại Bình Dương sẽ có xu hướng tăng trong các quý tới. Ngoài yếu tố quy hoạch, cơ sở hạ tầng và mức độ gia tăng dân số, Bình Dương còn là tỉnh giáp ranh với TP.HCM, có giá nhà liền thổ dễ chịu hơn nhiều so với TP.HCM. Trung bình giá nhà liền thổ tại Bình Dương dao động trong khoảng từ 23 – 40 triệu/m2. Tốc độ tăng giá trung bình của toàn thị trường trong những năm qua vẫn ở mức 11,8%. Biên độ tăng giá này được ghi nhận là đang ở mức tương đối cao và có thể thu về lợi nhuận tốt cho các nhà đầu tư. Hơn nữa, sự khan hiếm nguồn cung nhà liền thổ tại TP.HCM cũng khiến nhiều nhà đầu tư dịch chuyển về Bình Dương tìm quỹ đất. 

Nhìn chung, nếu xét về nguồn cung nhà liền thổ, phân khúc này tại Bình Dương hiện có là nguồn hàng thấp nhất so với 3 tỉnh giáp ranh TP.HCM. Cụ thể, Đồng Nai vẫn duy trì vị trí đứng đầu về nguồn cung nhà liền thổ, chiếm đến 59% tổng cung thị trường, Long An khiêm tốn hơn, chỉ giữ mức 20% trong khi con số này tại Bình Dương chỉ chiếm tỷ lệ 15%.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *