Bình Dương: Thu lời lớn khi đầu tư nhà ở cho chuyên gia thuê

Nhu cầu cấp thiết cần được nhìn nhận

Là một trong những cánh chim đầu tàu về lĩnh vực công nghiệp phía Nam, Bình Dương luôn thuộc top dẫn đầu về thu hút vốn FDI. Tính đến 6/2021, Bình Dương đã thu hút 36,5 tỷ USD vốn FDI, trụ vững trong Top 3 cả nước (chỉ sau Hà Nội và TP.HCM). Toàn địa bàn tỉnh đang có 31 KCN đang hoạt động với tổng diện tích lên đến gần 13.000 ha. Các KCN của tỉnh Bình Dương không chỉ thu hút một lực lượng lớn lao động, mà còn kéo theo hàng chục ngàn chuyên gia nước ngoài đến sinh sống và làm việc lâu dài tại đây.

Khu công nghiệp Bàu Bàng
Khu công nghiệp Bàu Bàng

Theo thống kê cho thấy, Bình Dương hiện có hơn 50.000 chuyên gia, cấp quản lý nước ngoài và khoảng 1,2 triệu lao động trong nước đang sinh sống và làm việc tại các cụm, khu công nghiệp, con số này dự đoán sẽ gia tăng từ 20 – 25% qua mỗi năm.

Nhóm khách hàng này có nhu cầu khá lớn trong việc tìm nhà ở chất lượng, gần nơi làm việc để có thể dễ dàng di chuyển, bên cạnh đó phải đáp ứng các tiêu chí về không gian sống xanh – sạch – an ninh đảm bảo và đặc biệt là đầy đủ các tiện ích tại chỗ. Đây cũng là yếu tố được ưu tiên hàng đầu trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc giãn cách xã hội khiến chuyện đi lại hạn chế hơn trước rất nhiều.

Nhận thấy “mảnh đất màu mỡ” của phân khúc nhà ở cho chuyên gia thuê tại Bình Dương, trong hai năm qua, nhiều doanh nghiệp địa ốc lớn mạnh đổ về với nhiều dự án trung, cao cấp được tung ra thị trường. Điều này cũng dễ dẫn đến tình trạng “vừa thừa, vừa thiếu” khi hầu hết các dự án là căn hộ và chỉ xuất hiện tại Thuận An, Dĩ An. Trong khi đó, tại các khu vực trọng điểm công nghiệp tập trung đa số các chuyên gia như Bến Cát, Tân Uyên, Thành phố Mới, Bàu Bàng số dự án còn khá hạn chế.

Sinh lời ổn định nhờ mức giá cho thuê cao và lâu dài

Nguồn cung ít, trong khi nhu cầu lại nhiều tạo ra dư địa tăng trưởng đầy hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đi sớm đón đầu và sẵn sàng bỏ vốn đầu tư nhà ở cho chuyên gia thuê, thu về những khoản lợi nhuận cao và ổn định hàng tháng.

Cơ sở hạ tầng đang hoàn thiện tại Bàu Bàng
Cơ sở hạ tầng đang hoàn thiện tại Bàu Bàng

Tiêu biểu, mức giá cho thuê của một số dự án liền kề khu công nghiệp VSIP II như: Khu biệt thự Midori Park (Thành phố Mới) từ 40 – 45 triệu/tháng, chung cư Sora Garden I từ 12 – 15 triệu/tháng, chung cư The View từ 12-15 triệu/tháng, khu đô thị Sun Casa 1 từ 15 – 20 triệu/tháng. Điều đáng nói mức giá cho thuê này còn cao hơn, thậm chí cao gấp đôi so với sản phẩm tương đồng tại TP.HCM. Trong thời gian tới, nguồn cung nhà ở chất lượng cao tại đây sẽ được bổ sung với một số dự án sắp hoàn thành như: Khu biệt thự An Gia (Tân Phước Khánh – Tân Uyên), Khu đô thị Sun Casa Central (VSIP II – Tân Uyên).

Theo nhận định của một nhà đầu tư đang làm việc tại VSIP II Bình Dương – anh Hà cho biết: “Hai năm trước, tôi có đầu tư 1 căn nhà tại dự án Sun Casa 1 của VSIP với mục đích chờ tăng giá bán lại. Tuy nhiên sau đó tôi nhận thấy tiềm năng cho thuê ở đây rất tốt nên quyết định giữ lại và cho một chuyên gia Hàn Quốc thuê đến nay với giá 15 triệu/tháng.” Anh Hà còn thành thật chia sẻ, anh vừa đặt mua thêm một căn nhà 2 tầng tại dự án khác và sẽ hoàn thiện cho thuê tiếp ngay khi được bàn giao.

Đánh giá về hiệu suất cho thuê nhà ở/căn hộ tại Bình Dương, giới chuyên gia trong ngành nhận xét tại các địa bàn tập trung nhiều cụm, khu công nghiệp như Bàu Bàng, Bến Cát, Tân Uyên, Thành phố Mới, nhu cầu thuê đang tăng mạnh gấp nhiều lần so với lượng sản phẩm sẵn sàng cho thuê. Do đó, những nhà đầu tư có sản phẩm có thể cho thuê được ngay mà không cần chờ đợi tìm kiếm khách thuê. Hợp đồng thuê cũng được kéo dài hơn (từ 3 – 5 năm) nhằm đáp ứng việc định cư lâu dài của người nước ngoài giúp người cho thuê có thể sở hữu một khoản thu nhập ổn định mỗi tháng.

Một nguyên nhân khác có thể giải đáp cho mức giá thuê cao tại Bình Dương, đó là chi phí nhà ở cho chuyên gia nước ngoài thông thường sẽ do phía công ty chủ quản cấp, trung bình dao động trong khoảng từ 1000 – 2000 USD/tháng. Điều này đảm bảo khả năng chi trả tốt hơn, và ưu tiên các dự án có môi trường sống chất lượng cao, vị trí thuận tiện phục vụ cho công việc của nhóm khách hàng đặc biệt này.

Nhà phố liền kề Phúc An Garden
Nhà phố liền kề Phúc An Garden

Theo dự báo của Savills, bất động sản công nghiệp sẽ là một trong những loại hình sẽ còn tiếp tục tăng trưởng tốt nhất và được kỳ vọng tiếp tục đón nhận nhiều nhu cầu mới, đặc biệt tại các khu vực đã và đang phát triển mạnh mẽ về công nghiệp, hạ tầng được Chính phủ đầu tư bài bản và nhiều chính sách thu hút FDI. Vì vậy, thời gian tới Bình Dương sẽ tiếp tục là điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp FDI, và phân khúc nhà ở liền kề khu công nghiệp sẽ tiếp tục mở rộng và bùng nổ trong thời gian tới, đón đầu nhu cầu nhà ở cho chuyên gia, lực lượng kỹ sư trong và ngoài nước ngày càng tăng cao.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *