Giá căn hộ vùng ven TP.HCM không hề thấp

Trong khoảng thời gian từ cuối 2020 đến nay, trong khi thị trường căn hộ tại TP.HCM có vẻ kém sôi động thì ở các tỉnh vùng ven như Bình Dương, Long An, Đồng Nai,… Các chủ đầu tư liên tiếp tung ra thị trường những dự án đất nền, căn hộ khiến thị trường trở nên nhộn nhịp. Tuy nhiên, giá bán ra của các căn hộ vùng ven TP.HCM này lại không thấp, thậm chí cao hơn nhiều so với căn hộ đã bàn giao ở TP.HCM.

Tiểu biểu nhất có thể kể đến như dự án căn hộ của một doanh nghiệp địa ốc lớn từ TP.HCM thực hiện tại Thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) vừa tung ra thị trường hôm 8-1, có đến 1.000 khách hàng tới tham quan nhà mẫu. Giá bán căn hộ ở dự án này dự kiến lên đến 32 – 33 triệu đồng/m2 nhưng vẫn có nhiều khách sẵn sàng đặt cọc và giữ chỗ.

Giá căn hộ ở tỉnh Đồng Nai vẫn giữ mức giá cao

Trong thời điểm những tháng cuối 2020, các căn hộ ở Bình Dương khi ra mắt công chúng cũng được các chuyên gia nhận định đây là mức giá cao. Ví dụ: Những dự án nằm dọc Quốc lộ 13 (Thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương) như: Hồ Gươm Xanh, The Emerald Golf View, Astral City,… có giá đạt đỉnh điểm lên đến 38 – 45 triệu đồng/m2. Với mức giá này, ta có thể thấy nó tương đương với giá căn hộ ở một số khu vực tại TP.HCM.

Theo nhận định của những chuyên gia trong ngành, trong năm 2021 nguồn cung từ những căn hộ liền kề TP.HCM sẽ khá tốt, nhưng giá lại không hề dễ chịu (không dưới 33 triệu đồng/m2). Trên thực tế, trong 2 năm qua, mức giá chung của các căn hộ vùng ven vẫn duy trì ở mức trên 30 triệu. 

Những lý do để giá căn hộ vùng ven TP.HCM giữ mức cao

Để giải thích về điều này, nhiều chuyên gia trong ngành nhận định rằng khi hàng loạt dự án bất động sản tại TP.HCM trong 2 năm qua bị ngừng trệ do vấn đề về pháp lý và trở nên khan hiếm nguồn cung rất lớn. Ngoài ra, đa phần dự án căn hộ mới tại TP.HCM thuộc phân khúc cao cấp với mức giá cao ngất ngưỡng. Do đó, các dự án cách TP.HCM khoảng 20-30 km nhận được sự chú ý lớn của công chúng.

Do nguồn cung của các căn hộ giáp ranh TP.HCM này vẫn chưa đáp ứng hết nhu cầu khiến mặt bằng chung giá căn hộ ở các tỉnh thành cũng bị đẩy lên cao. Vì vậy, giá căn hộ vùng ven sẽ có xu hướng tăng lên mỗi năm, điển hình dễ thấy nhất là ở Bình Dương, năm 2018, giá căn hộ cao nhất chỉ dao động khoảng 20 – 25 triệu đồng/m2, đến năm 2019 tăng mạnh lên 30-35 triệu đồng/m2 và sang năm 2020 đã vượt mức giá cũ, đạt mức 40 – 45 triệu đồng/m2.

Giá căn hộ vùng ven TP.HCM ngày càng tăng

Theo nhận xét của chủ đầu tư một dự án chung cư ở tỉnh Đồng Nai cho biết, căn hộ đã bàn giao 2 năm ở gần dự án của ông đã nhảy vọt lên 34 – 35 triệu đồng/m2 thì không thể nào dự án mới lại dưới ngưỡng đó. Trong khi đó, mặt bằng chung của các dự án thuộc phân khúc trung bình đều đã vượt hơn 30 triệu đồng/m2.

Theo đánh giá tình hình chung, hiện nay giá bất động sản ở các vùng giáp ranh TP.HCM, đặc biệt khu phía Đông, đã tăng vọt lên theo TP.HCM khá nhiều, nhất là khi Thủ Đức lên thành phố. Ngoài ra, những khu vùng ven TP.HCM đều đang trên đà phát triển rất mạnh về kinh tế và hạ tầng nên giá bất động sản nơi đây tăng theo là điều cũng dễ lý giải. 

Tóm lại, có nhiều yếu tố cấu thành để giá bất động sản nói chung và giá căn hộ nói riêng ở các tỉnh liền kề TP.HCM giữ ở mức cao. Do phần lớn những dự án này đều được bảo đảm về , tiện ích, chất lượng và giao thông. Mức giá căn hộ ở khoảng mức 2 tỷ đồng rất lớn, trong khi đó nguồn cung căn hộ mới tại TPHCM lại rất khan hiếm hoặc giá cực kỳ cao. 

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *