Nhờ vào các chỉ số phát triển đầy tích cực, thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam vẫn sở hữu được tiềm năng dồi dào với nhiều ưu thế độc đáo sẵn có, giúp thu hút các nhà sản xuất và chuỗi cung ứng logistics.

Tỷ lệ lấp đầy ổn định

Theo các dữ liệu được thu thập trong báo cáo quý II/2021 của JLL Việt Nam, thị trường đất công nghiệp cho thuê ở miền Nam (bao gồm TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Long An) đã nâng tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê lên đến 25.220 ha.

Hiện Bình Dương và Đồng Nai là 2 tỉnh có diện tích bất động sản công nghiệp cho thuê lớn nhất phía Nam.

Ngoài ra, sự xuất hiện của khu công nghiệp Trần Anh Tân Phú (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) do Công ty Trần Anh làm chủ đầu tư cũng đóng góp vào nguồn cung mới cho phân khúc này, điều này khiến cho tỉnh Long An củng cố vị thế là một điểm đến đầu tư hấp dẫn cho phát triển công nghiệp bền vững, bên cạnh hai thủ phủ công nghiệp là Bình Dương và Đồng Nai.

Tuy nhiên, trước ảnh hưởng ở mức quy mô rộng của dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4, thị trường nhà xưởng xây sẵn chưa thấy xuất hiện nguồn cung mới tham gia trong quý này, nguồn cung hiện có đạt 3,2 triệu m2 sàn.

Ngoài ra, JLL cũng nhận thấy đã có nhiều giao dịch được hoàn tất tại Bà Rịa -Vũng Tàu dù cho diễn biến phức tạp của đại dịch, các thỏa thuận thuê đất đa phần đến từ các nhà sản xuất công nghiệp nặng yêu cầu quỹ đất lớn.

Khu công nghiệp Trần Anh Tân Phú

Vì vậy, tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp đạt 85% và nhà xưởng xây sẵn đạt 86%. Đất công nghiệp cho thấy các giao dịch mới xuất hiện trong thời điểm dịch bệnh bùng phát thể hiện rằng cả chủ đầu tư và khách thuê đã tìm ra được các phương án thích nghi với đại dịch để tiếp tục hoạt động.

Trái lại, nhà xưởng xây sẵn ghi nhận sự phát triển kinh doanh của các doanh nghiệp đã tồn tại trước đó hơn là những doanh nghiệp mới.

Cơ sở hạ tầng hoàn thiện thúc đẩy giá thuê bất động sản công nghiệp tăng

Đất công nghiệp là một hình thức đầu tư sản xuất lâu dài vẫn duy trì được đà tăng về giá đáng kể qua từng năm.

Trong quý II/2021, các chủ đầu tư khu công nghiệp tại phía Nam đã thiết lập một mức giá bình quân mới là 113 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong khi giá thuê nhà xưởng xây sẵn đạt trung bình ở ngưỡng 4,5 USD/m2/tháng cho toàn bộ khu vực, chỉ tăng nhẹ 0,5% so với cùng kỳ bởi dịch bệnh bùng phát, cũng tác động không nhỏ đến các hoạt động cho thuê của phân khúc bất động sản xây sẵn này.

KCN Mỹ Xuân A ở Bà Rịa – Vũng Tàu.

Vì tiềm năng to lớn của nền sản xuất trong tương lai, chính quyền các địa phương liên tục xây dựng mới và cải tiến hệ thống cơ sở hạ tầng, tiêu biểu là các dự án cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức – Long Thành, tất cả đều thuộc các thị trường công nghiệp chủ chốt xung quanh TP.HCM.

JLL Việt Nam dự đoán giá thuê đất công nghiệp tại miền Nam sẽ còn tiếp tục tăng trưởng. Đối với nhà xưởng xây sẵn, khoảng 940.000 m2 mới sẽ được ra mắt thị trường vào cuối năm 2021 nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát hiệu quả và thị trường hồi phục trở lại.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *