Thông tin tuyến cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây

Cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây là dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc – Nam, được Quốc hội chuyển đổi từ hình thức đối tác công – tư (PPP) sang đầu tư công sử dụng 100% vốn nhà nước.

Dự án có tổng chiều dài lên đến 99 km, mặt đường hơn 32 m, quy mô 6 làn xe và vận tốc thiết kế 120km/h sẽ kết hợp với cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ TP.HCM đến Phan Thiết chỉ còn 2 – 2,5 tiếng đồng hồ thay vì 4 – 5 tiếng như hiện nay.

Dự án cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây

Toàn tuyến cao tốc có 4 gói thầu, trong đó gói thầu số 3 và 4 đi qua địa phận Đồng Nai là 51,5 km, gói thầu số 1 và 2 đi qua tỉnh Bình Thuận. Tổng mức đầu tư điều chỉnh là gần 12.600 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng là 7.201 tỷ đồng.

Tổng diện tích đất bị thu hồi để triển khai dự án là 761,26 ha (Bình Thuận: 365,89 ha; Đồng Nai: 395,37 ha), khoảng 1.906 hộ dân và tổ chức bị tác động (Bình Thuận: 654 hộ, Đồng Nai: 1.249 hộ)

Nhận định về thị trường bất động sản Bình Thuận

Những thời gian gần đây, tác động của dịch bệnh Covid-19 đang khiến cho một số thị trường bất động sản vùng ven TP.HCM gần như tê liệt. Nhiều nhà đầu tư bày tỏ sự lo ngại với kế hoạch của mình trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Trái lại, anh Tuấn, một nhà đầu tư bất động sản vẫn đang săn cơ hội đầu tư trong mùa dịch. Thị trường được anh nhắm đến chính là Bình Thuận – nơi anh Tuấn kì vọng sẽ là một điểm nóng trong tương lai.

Trên toàn tuyến cao tốc Bình Thuận – Dầu Giây sẽ có 68 cây cầu, trong đó có 18 cầu trên đường cao tốc, 40 cầu vượt trục thông với đường cao tốc, 10 cầu trong nút giao liên thông.

Anh Tuấn nhận định, Bình Thuận sở hữu thế mạnh về bất động sản ven biển. Địa phương này còn có đường bờ biển dài và nhiều bãi tắm đẹp. Tuy nhiên, so với các tỉnh thành khác như Đà Nẵng, Nha Trang…bất động sản ven biển của Bình Thuận vẫn còn tiềm năng dồi dào. Giá bất động sản của Bình Thuận hiện nay cũng còn ở mức “dễ chịu” với những người đầu tư với tầm nhìn dài hạn.

Anh Tuấn khẳng định, lý do quan trọng nhất khiến cho bất động sản Bình Thuận tăng giá trị đó chính là tuyến cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây. Mặc dù chỉ mới khởi công cuối năm ngoái, nhưng tiến độ của dự án này đang rất tốt, một số đoạn hình hài cao tốc đã dần hình thành.

“Đầu tư bây giờ không còn sớm nhưng cũng chưa phải là quá muộn bởi khi cao tốc chính thức hoạt động vào năm 2022 thì giá đất chắc chắn sẽ tăng cao hơn bây giờ rất nhiều”, anh Tuấn nói.

Đoạn cao tốc đi qua điểm giao với đường ĐT765, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

Theo anh, thay vì tìm mua đất ở trung tâm Phan Thiết hay điểm nóng sốt ảo dọc sân bay thì anh ưu tiên lựa chọn những khu vực xa hơn như huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình…

“Giá đất nông nghiệp hiện nay ở các khu vực này còn rất rẻ, chỉ từ khoảng 70.000 đồng – 100.000 đồng/m2. Nếu đầu tư ở đây rồi chờ trong khoảng 2 – 3 năm tới khi dự án cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết và sân bay Phan Thiết đi vào hoạt động giá sẽ tăng mạnh”, anh Tuấn cho biết.

Ông Phan Công Chánh – chuyên gia bất động sản cũng ghi nhận tiềm năng cực lớn khi đầu tư vào bất động sản Bình Thuận giai đoạn này. Ông Chánh chia sẻ, hiện nay các nhà đầu tư nên đưa Phan Thiết vào danh mục đầu tư của mình bởi chỉ trong vòng vài năm tới vùng đất này sẽ hoàn toàn “thay da đổi thịt”.

Chuyên gia này nhận định, đầu tư bất động sản đón đầu hạ tầng là xu hướng. Tuy nhiên, nếu đầu tư ăn theo một dự án hạ tầng đang ở dạng đề xuất mà chưa có thông tin chính thức thì nhà đầu tư có khả năng gặp nhiều rủi ro. Trái lại, một dự án đã được thi công và đang dần hình thành như cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết thì các yếu tố rủi ro như trên là không còn. Ngoài cao tốc, thì dự án sân bay Phan Thiết cũng đang được thực hiện. Theo kế hoạch, các hạ tầng này sẽ hoàn thành trước năm 2023, vì vậy đây là thời điểm “vàng” để các nhà đầu tư xuống tiền với bất động sản Phan Thiết.

Dù gặp khó vì ảnh hưởng dịch COVID-19 dự án cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây vẫn đảm bảo tiến độ thi công.

Hơn nữa, Phan Thiết – Bình Thuận trong những năm gần đây đang “lọt vào mắt xanh” của các doanh nghiệp “đại bàng” về đầu tư các dự án nghỉ dưỡng quy mô quốc tế. Những dự án này một số đã đi vào hoạt động, số khác đang được triển khai xây dựng. Khi tất cả đi vào hoạt động sẽ góp phần thay đổi diện mạo và thúc đẩy sự phát triển của khu vực ven biển Bình Thuận xứng tầm với tiềm năng vốn có.

“Đầu tư lúc này có quá muộn hay không? Thị trường bất động sản luôn có độ bao dung lớn tuỳ thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư. Tuy nhiên, với Phan Thiết nếu đầu tư từ bây giờ thì cơ hội bất động sản tăng giá sẽ còn vượt xa kỳ vọng hơn nữa bởi khoảng thời gian vàng sẽ là 2 – 3 năm tới khi các dự án hạ tầng và bất động sản cùng về đích”, ông Chánh nhận xét.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *