Bà Huỳnh Bửu Trân hiện đang nắm giữ vị trí Giám đốc điều hành (COO) Công ty Cổ phần Tập đoàn KCN Việt Nam đã có buổi trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán xung quanh vấn đề này.

Phóng viên (PV): Theo bà, câu chuyện thu hút đầu tư, đặc biệt là với nhà đầu tư nước ngoài, trong giai đoạn hiện nay cần lưu ý điều gì?

Sự dịch chuyển của các Queen Bees (là những tập đoàn lớn đứng đầu chuỗi cung ứng) đã gây nên hiệu ứng dây chuyền cho làn sóng dịch chuyển của cả chuỗi cung ứng, điều này đưa Việt Nam trở thàn một trong những nước đứng đầu tại khu vực Đông Nam Á thu hút đầu tư quốc tế do các chính sách đầu tư cởi mở.

Tuy nhiên, tình hình này có thể sẽ bị thay đổi nếu những hạn chế đi lại giữa thời điểm dịch bệnh không sớm được nới lỏng. Đối với các nhà đầu tư nước ngoài, bị hạn chế di chuyển là một bất lợi rất lớn. Hiện nay, chúng tôi nhận thấy có nhiều yêu cầu phát triển sản xuất từ các chuỗi cung ứng hiện hữu, nhưng các nhà đầu tư mới có phần dè chừng khi ra quyết định do chưa được trực tiếp khảo sát và đánh giá tài sản đầu tư.

Dịch bệnh khiến doanh nghiệp ngoại quốc khó trực tiếp đánh giá BĐS công nghiệp

PV: Vậy đâu là giải pháp có thể giải quyết trở ngại trước mắt này?

Chúng tôi nghĩ cần có thời gian cách ly phù hợp cho các chuyên gia nước ngoài để đảm bảo Việt Nam vẫn giữ được mức độ tiềm năng đối với các nhà đầu tư khu công nghiệp trước khi họ có thể cân nhắc chọn lựa những nơi khác trong khu vực chỉ vì họ có thể bay đến đó thay vì Việt Nam.

Một yếu tố khác cũng cần được quan tâm đó là chính sách lao động và trợ cấp hợp lý cho nguồn lực lao động trong các khu công nghiệp. Chúng ta không chỉ cần phát triển về sản lượng, chất lượng hàng hóa, mà còn cả về lực lượng lao động tay nghề cao tham gia vào chuỗi cung ứng đang không ngừng phát triển hiện nay.

Việt Nam cần phát triển quy hoạch đô thị đồng bộ song song với chính sách đãi ngộ hợp lý đối với lao động nội địa và lao động nhập cư trong các khu công nghiệp. Ban quản lý khu công nghiệp cũng như chủ đầu tư nên thường xuyên có sự trao đổi với người lao động cũng như tiếp thu các ý kiến đóng góp nhằm giúp cải thiện điều kiện sinh hoạt cho công nhân.

Phúc lợi lao động đóng vai trò thiết yếu đối với chính sách của mỗi chủ đầu tư khu công nghiệp. Tại KCN Việt Nam, chúng tôi nhận thấy rằng một quốc gia với tiêu chuẩn tốt về phúc lợi lao động là ưu thế có thể thu hút các nhà đầu tư hiệu quả hơn, nhất là các nhà đầu tư hướng tới tiêu chuẩn Phát triển bền vững của Liên hợp quốc (United Nation’s Sustainable Development Goals).

Dự án KCN Trần Anh Tân Phú

PV: Hiện tại, chúng ta nói nhiều về chuyển đổi số, về cải cách thủ tục hành chính, với câu chuyện thu hút đầu tư thì sao, thưa bà?

Trong vài năm gần đây, Chính phủ liên tục ban hành các chính sách nhằm đẩy mạnh số hóa các thủ tục hành chính. Trong bối cảnh hiện nay, thiết nghĩ cần có các chương trình nhằm thúc đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai ứng dụng công nghệ trong mục tiêu Chính phủ số nhằm rút gọn quy trình và thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp.

Về giải pháp thu hút đầu tư, tôi cho rằng, cần có đặt ra nhiều hơn những chính sách ưu đãi để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đang hoạt động và có kế hoạch mở rộng sản xuất; tổ chức thường xuyên hơn các buổi hội thảo trực tuyến giúp kết nối các chủ đầu tư khu công nghiệp và doanh nghiệp ngoại quốc, thúc đẩy việc số hóa thủ tục hành chính nhằm giảm bớt áp lực thời gian và nguồn lực cho công tác này…

BĐS công nghiệp vẫn còn tiềm năng phát triển

Xin cám ơn bà!

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *