Thông tin Tân Uyên và Bến Cát lên thành phố

Thông tin Tân Uyên và Bến Cát của tỉnh Bình Dương đang triển khai đề án thành lập Thành phố Tân Uyên và Thành phố Bến Cát. Chủ trương này đã được tỉnh Bình Dương đồng thuận tại buổi báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh vào ngày 14/4, với định hướng phát triển Tân Uyên và Bến Cát trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Bình Dương trước năm 2025.

Trước thông tin này, thị trường BĐS hai khu vực đã tạo nên sức hút đối với các nhà đầu tư lớn, và nhà đầu tư cá nhân đổ xô về săn đất, khiến giá đất nơi này không ngừng nóng sốt trong thời gian qua, đặc biệt là BĐS Tân Uyên.

Bất động sản Tân Uyên

Theo thông tin từ trang Batdongsan.com.vn, ngay từ quý I-2021 khi mới hé lộ thông tin lên thành phố, nhà đất Tân Uyên đã chứng kiến lượng nhu cầu tìm mua tăng mạnh. Nếu Thuận An, Thủ Dầu Một có lượng tìm kiếm BĐS đi ngang hoặc giảm nhẹ thì Tân Uyên lại ghi điểm với lượng quan tâm tăng đến 38%. Trong đó, loại hình nhà phố liền kề trong các khu compoud tại Tân Uyên có lượt tìm kiếm tăng đến 65% so với cuối năm ngoái.

Không những tăng rõ rệt về lượt quan tâm, giá BĐS tại khu vực này cũng tăng theo nhu cầu giao dịch. Trong khi Dĩ An, Thủ Dầu Một có mức tăng mạnh nhất là 19-21%, thì khu vực Bắc Tân Uyên có giá BĐS tăng gần 30%. Tốc độ tăng giá bình quân tại đây đạt 7% trong quý vừa qua. Dữ liệu từ Colliers Việt Nam cũng cho thấy, cuối năm 2020 dự thảo bảng giá đất tại Bình Dương đã có sự điều chỉnh tăng giá từ 45-95%, trong đó Tân Uyên tăng 60% so với giá thị trường trước đó.

Thị trường BĐS Tân Uyên

Cụ thể, thực tế giá đất ở Tân Uyên đang leo thang đáng kể. Năm 2019 giá đất trung bình chạm ngưỡng khoảng 22,3 triệu đồng/m2 (trước đó khoảng hơn 16 triệu đồng/m2), nhưng qua đến năm 2020, giá đất khu vực đường Tân Uyên đã ở ngưỡng 22 – 25 triệu/m2, giá đất xa trung tâm có mức trong khoảng từ 13 – 15 triệu/m2 thay cho 8 – 12 triệu/m2 vài năm trước đây. Riêng loại hình nhà thấp tầng được đầu tư bài bản dao động trong khoảng 50 – 70 triệu/m2, tăng cỡ 30 – 50% so với vài năm trước.

Dự án nhà ở tại Tân Uyên, Bình Dương.

Các chuyên gia bất động sản tại Bình Dương nhận định, đây là điều tất yếu của thị trường trước một thông tin quy hoạch hạ tầng lớn, có sức tác động lớn. Việc tăng mức giá này bắt nguồn từ làn sóng đi săn đất đầu năm của các nhà đầu tư, vốn đã có tiền lệ trước đó. Vài năm trước đây khi Dĩ An, Thuận An chuẩn bị lên thành phố, giá nhà đất cũng tăng chóng mặt.

Năm 2018-2019 giá đất Dĩ An chỉ tầm 30 triệu/m2, sau khi lên thành phố đã tăng 45 – 50 triệu/m2. Thuận An cũng từ mức 25 – 35 triệu/m2 nhảy lên 40-50 triệu/m2, nhà phố liền kề có nơi chạm ngưỡng 60-70 triệu/m2. Xu hướng này cũng sẽ xảy ra tương tự với thị trường BĐS Tân Uyên trong vài năm nữa.

Đòn bẩy giúp BĐS Tân Uyên thăng hạng

Hiện nay, Tân Uyên đang sở hữu những yếu tố “vàng” bao gồm chỉ số tăng trưởng kinh tế, lượng thu hút vốn FDI, dân số, hạ tầng. Thị xã hiện có 2 khu công nghiệp, 3 cụm công nghiệp, tỷ lệ lấp đầy đạt 90 – 100%, đây là nền tảng vững chắc hình thành các khu dân cư, khu đô thị hiện đại, thu hút lực lượng kỹ sư và người lao động đến sinh sống và làm việc. Ưu thế của thị trường này được ghi nhận qua sự xuất hiện ngày càng nhiều các dự án BĐS có quy mô và chất lượng. Hiện nay, một số dự án nhà ở chất lượng cao hướng đến nhóm khách hàng là doanh nhân, chuyên gia, những người thu nhập cao cũng đã có mặt tại Tân Uyên. Đây cũng chính là phân khúc còn nhiều dư địa để các chủ đầu tư nhắm đến.

Đồng ý với quan điểm trên, ông David Jackson – TGĐ Colliers Việt Nam cho biết, đối với những khu vực có chủ trương lên thành phố hay quận, ở giai đoạn đầu mức giá BĐS còn dễ chịu nhưng khi cơ sở hạ tầng hoàn thành, mặt bằng giá sẽ thay đổi đáng kể. Cùng với 3 thành phố hiện hữu, Tân Uyên là “ứng cử viên sáng giá” được kỳ vọng có những bước tiến vượt bậc trong tương lai. Các chỉ số kinh tế cũng ghi nhận, thu hút vốn FDI tính đến 2020 đã đạt khoảng 4 tỷ USD.

Tuyến đường Mỹ Phước – Tân Vạn

Trong cơ cấu kinh tế của Tân Uyên, tỷ trọng công nghiệp đã chiếm đến hơn 70%, còn thương mại – dịch vụ chiếm khoảng 27%. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng trung bình trên 12%/năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng mỗi năm trên 18%, thu nhập bình quân đầu người tại Tân Uyên gấp 1,56 lần so với toàn quốc.

Đồng thời, Tân Uyên đã triển khai nhiều công trình hạ tầng trọng điểm, trong đó có thể nhắc đến là tuyến cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn với 10 làn xe, nâng cấp đường ĐT747B với lộ giới quy hoạch 74 m, đường ĐT746 giúp kết nối hàng loạt khu công nghiệp ở Bình Phước, huyện Bàu Bàng, thị xã Bến Cát, TP. Thủ Dầu Một, Thuận An và Dĩ An với các cảng nước sâu, sân bay Long Thành.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *