Thị trường bất động sản nhìn từ biểu đồ

Theo ông Quốc Anh, quan sát bối cảnh thị trường trong suốt 1 năm qua ghi nhận sức mua bất động sản tăng nhanh và mạnh, số lượng nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường ngày càng nhiều hơn. Bất động sản như quả bóng được bị nén chặt, dù bị nén xuống cũng sẽ luôn bật mạnh trở lại.

Biến động mức độ quan tâm và số ca nhiễm Covid-19 trong ngày

“Điều này thể hiện rõ nhất trong 3 đợt dịch vừa qua, ngay sau khi dịch bệnh Covid-19 được chế ngự, sức mua thị trường tăng nhanh như vũ bão, lượng nhu cầu tìm kiếm nhà đất, đặc biệt là đất thổ cư và đất nền tăng nhanh hơn trước đây rất nhiều lần”, ông Quốc Anh cho biết.

Ông Quốc Anh nhận xét, nhìn vào đồ thị mô phỏng diễn biến sự quan tâm của những nhà đầu tư đến thị trường bất động sản có thể thấy nếu dịch Covid-19 là một đường thẳng thì sự quan tâm của nhà đầu tư luôn bám theo đường thẳng này dù có nhiều lần trồi sụt đáng kể.

Trong đó, chỉ trong quý I đầu năm 2021, sức mua bất động sản trên cả nước đã có những chỉ số tích cực, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2020, thậm chí lượng quan tâm tìm mua còn cao hơn giai đoạn thị trường đạt đỉnh năm 2018 – 2019 khi cho thấy mức tăng đến 378%.

Tăng trưởng mức độ quan tâm toàn trang

Biểu đồ sự quan tâm của nhà đầu tư thể hiện rõ sự quan tâm của bất động sản trong mỗi đợt dịch có tốc độ giảm dần đều. Và đến đợt dịch thứ 4 bùng phát, đường biểu đồ quan tâm đi ngang, không xuất hiện những điểm gãy sóng như các đợt covid-19 trước đó. Điều này có thể thấy rõ nhất, tâm lý người mua đã vững chắc hơn trước những thông tin dịch bệnh bùng phát.

Tương lai của thị trường bất động sản

Dự đoán về việc giá bất động sản những tháng cuối năm liệu có “tăng nhiệt”, phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết điều này hoàn toàn có khả năng xảy ra nếu dịch bệnh được khống chế. Trong bối cảnh bất động sản vẫn là kênh đầu tư lâu dài và hấp dẫn thì nhu cầu hiện nay chỉ tạm thời bị nén lại và sẽ bật ra mạnh mẽ khi đủ điều kiện.

Ông Quốc Anh cũng chỉ ra những bài học thực tế từ thị trường bất động sản thế giới như Úc, Mỹ đều tăng giá lên đến 2 con số ngay trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp. Trong đó, khi lượng người được tiêm vaccine cũng góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản tăng trưởng vượt bậc.

Bất động sản có tăng nhiệt sau này?

“Hiện nay, chúng ta đang đẩy mạnh tốc độ tiêm vaccine cho toàn dân. Tôi tin dịch bệnh sẽ sớm được chế ngự vào khoảng quý III năm nay, ngay sau đó thị trường sẽ phục hồi và bật lên lại rất nhanh. Khi quả bóng bất động sản bị nén quá lâu thì bật lên sẽ nhanh và mạnh, đấy là bản chất của thị trường”, ông Quốc Anh nhận định.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *