Nhiều người từ bỏ chuyện mua nhà tại Mỹ

Kelly Robinson, một nhân viên văn phòng bắt đầu cảm thấy ngột ngạt khi sống trong một căn hộ ở Indianapolis trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát và cô bắt đầu nung nấu ý định mua cho mình một ngôi nhà riêng.

Mua nhà tại Mỹ

Kelly cho biết: “Vào mùa thu năm 2020, việc phải ở nhà quá lâu trong thời điểm ấy đã thôi thúc tôi muốn sở hữu cho mình một ngôi nhà. Trong đó, sự tiện nghi và có thêm không gian ngoài trời là hai thứ mà tôi quan tâm nhất”.

Với mức vay lãi suất thấp chưa từng có, cô nhân cơ hội này đặt ra mục tiêu mua nhà vào mùa xuân, sau khi có đủ thời gian để lập kế hoạch tài chính và nguồn cung BĐS tăng đáng kể. Cô cho hay: “Vào lúc tôi bắt đầu xem xét các căn nhà một cách nghiêm túc thì thị trường địa ốc đang ngày càng điên cuồng”.

Với ngân sách dự kiến là 250.000 USD, Kelly đang nhắm đến khu vực ngoại ô Greenwood, nơi những căn nhà đang bị “giành giật”. Có đến hơn chục người lao vào cạnh tranh nhau để giành mua được một ngôi nhà, có người sẵn sàng trả giá cao hơn 100.000 USD so với giá chào bán ban đầu.

“Điều kinh khủng nhất là tôi không thể kiểm tra được căn nhà đó”, cô cho biết đó là tiềm tàng rủi ro khó chấp nhận  được. Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, các khách hàng phải nhanh chóng quyết định ngay khi nhìn thấy nhà.

Kế hoạch mua nhà bị tạm ngưng do sự cạnh tranh khốc liệt

Do đó, Kelly từ bỏ ý định mua nhà và quay lại đi thuê căn hộ. Cô cho biết mình không muốn phải giành giật với những người mua nhà có thái độ hung hãn như vậy. Việc xuống tiền cho một căn nhà không được phép kiểm tra kỹ lưỡng sẽ xuất hiện nhiều rủi ro trong tương lai.

Cũng trong tình trạng như Kelly, nhiều người mua nhà tại Mỹ đã cảm thấy kiệt quệ và quyết định dừng lại kế hoạch mua nhà. Họ quan sát và cân nhắc lại các lựa chọn thay vì lao ra ngoài săn lùng nhà một cách điên cuồng.

Thị trường địa ốc tăng nhiệt vào mùa xuân, giá nhà leo thang liên tục bởi nguồn cung nhà ở và lãi suất vay thế chấp xuống thấp chưa từng có trước đây. Nhiều căn nhà được khách muốn thanh toán bằng tiền mặt hoàn toàn, nhiều căn khác được trả giá cao hơn 1 triệu USD so với giá chào bán lúc đầu.

Tuy vậy, doanh số bán nhà vẫn ở mức sụt giảm ở tháng thứ 4 liên tiếp. Lawrence Yun, giữ chức vụ kinh tế trưởng Hiệp hội môi giới bất động sản quốc gia Mỹ (NAR) cho rằng, điều này có thể lý giải khi một phần nguồn cung trở nên khan hiếm, phần khác đến từ sự cạnh tranh gay gắt và giá quá cao khiến nhiều người không còn mặn mà với thị trường và rời bỏ.

Đối tượng mua nhà tại Mỹ lần đầu dễ trở nên bi quan  

Theo khảo sát của công ty Fannie Mae trong tháng 6 năm nay, chỉ số tâm lý mua nhà của người tiêu dùng chỉ ở mức 32%, họ cho rằng đây là lúc thích hợp để mua nhà. Đây là con số thấp kỉ lục. Giá nhà tăng cao đột ngột khiến nhiều người càng trở nên bi quan với việc mua nhà.

Nhiều cặp vợ chồng trẻ đã bỏ ý định mua nhà

Doug Duncan, đảm nhận vị trí Phó chủ tịch Fannie Mae nhận định, tâm lí dễ dàng từ bỏ do giá cao thường xảy ra đối với những ai mua nhà lần đầu.

Cặp vợ chồng Steven và Laura Andranigian là một ví dụ điển hình. Họ là những đối tượng mới mua nhà lần đầu, dự tính chuyển từ Monterey đến miền nam California.

Họ có ý định tìm được một căn nhà có giá gần 500.000 USD. Nhưng bất ngờ là những căn nhà với mức giá đó đã bị bán sạch trước khi cặp vơ chồng này đưa ra đề nghị. Họ đã từng bị cười nhạo đến hai lần chỉ vì yêu cầu cho thêm thời gian kiểm tra nhà ở trước khi trả giá. Từ đó đến nay, họ đã trầy trật tới 5 lần.

Cặp đôi này đã dành dụm tiền trong nhiều năm chỉ để mua nhà và sốt ruột tìm nhà trong mấy tháng nay. Đến nay, với số tiện bao năm chắt chiu được, họ sẽ buộc phải lựa chọn nhà ở những khu vực không mong muốn. Còn nếu cố gắng nữa, họ sẽ phải chi vượt ngân sách hiện có.

Chuyện mua nhà lúc này cực kì khó khăn

Sau cùng, cặp vợ chồng trẻ Steven đành ngậm ngùi dừng ngay kế hoạch tìm mua nhà, anh cho biết: “Chúng tôi sẽ thuê nhà trong lúc đợi thị trường địa ốc giảm nhiệt hoặc tìm cách khác”.

Corey Burr, giữ chức vụ Phó chủ tịch của TTR Sotheby’s International Realty ở Washington chia sẻ: “Tôi đang cố gắng khuyên mọi người đừng từ bỏ. họ cần kiên định với mục tiêu của mình thì mới tìm mua được căn nhà lý tưởng. Khó khăn hiện tại chỉ là tạm thời và nó cũng không có nghĩa là không thể”.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *