Giá bất động sản trên toàn thế giới đang không ngừng tăng lên, nhưng yếu tố khiến giá tăng lại phân hóa theo từng châu lục.

Tại châu Á, giá bất động sản vẫn tăng bất chấp có hay không có dịch bệnh, bởi tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, cơ sở hạ tầng ngoại ô kém phát triển và sự khác biệt rõ rệt về nguồn cung nhà ở và chất lượng sống giữa thành thị và nông thôn. Đối với những đối tượng sống ở các đô thị lớn và muốn có thêm không gian, việc mua một căn hộ lớn hơn ở một khu vực vắng vẻ hơn trong trung tâm thành phố cũng là lựa chọn khả thi nhất.

Bất động sản Singapore

Điều này hoàn toàn khác biệt với châu Âu và Mỹ, nơi giá nhà tăng đột ngột do đại dịch, khi nhu cầu rời khỏi thành phố tới nơi rộng rãi hơn, ít đông đúc hơn và xanh hơn, cùng lãi suất thấp khiến hàng loạt người ráo riết mua nhà ở các vùng ngoại ô. Tuy nhiên, các vấn đề cơ cấu tác động đến thị trường nhà ở là tương tự nhau trên toàn thế giới, trong đó cốt lõi là sự khan hiếm nguồn cung nhà ở mới.

Trong khi đó, những nỗ lực của chính phủ và ngân hàng trung ương toàn cầu cố gắng làm cho những ngôi nhà có giá cả phù hợp hơn luôn tập trung vào việc hạn chế nhu cầu, thay vì tăng nguồn cung. Không có nhiều thay đổi kể từ lúc đại dịch lây lan, với việc các nhà hoạch định chính sách đặt ra các hạn chế khác nhau để giảm thiểu động lực đầu tư vào bất động sản. Ngoài ra, các chính sách tài khóa và các chương trình kích thích lại “bị lạm dụng vô số” ở khắp mọi nơi, làm giảm giá trị những khoản vay thế chấp, kể cả trong lĩnh vực bất động sản.

Việt Nam

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước ghi nhận, đến giữa tháng 3, dư nợ cho vay bất động sản của ngân hàng đã tăng lên 2,13%, nhanh hơn tốc độ tăng tín dụng hiện nay là 2,04%. Nhiều chuyên gia đã báo động về tình trạng dòng tiền chảy nhanh vào các kênh như bất động sản và chứng khoán sẽ khiến nền kinh tế có khả năng “bị ngập úng trong tiền” nếu không có chính sách điều chỉnh đúng đắn. Trước bối cảnh này, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước kiểm soát dòng vốn vào bất động sản, đảm bảo phục vụ nhu cầu thực sự của người dân.

Bất động sản Việt Nam

Khi cơn sốt đất diễn ra cục bộ tại nhiều tỉnh thành trên cả nước đầu năm 2021, Bộ Xây dựng cũng đã yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương công khai những thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, bất động sản, đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính. Qua đó cũng nắm bắt diễn biến của thị trường và triển khai các biện pháp kịp thời để ổn định thị trường, tránh để diễn ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định, với việc tham gia nghiêm túc của các Bộ, các ban ngành liên quan và chính quyền địa phương, giá đất trong quý 2 sẽ được kiềm lại và không tăng quá nhiều so với quý 1. Thậm chí, một số khu vực sẽ có hiện tượng giảm giá, cắt lỗ.

Thị trường bất động sản Trung Quốc

Bất động sản Trung Quốc

Mặc cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có lời kêu gọi ổn định thị trường nhà ở vào đầu năm nay, nhưng mức độ tăng giá bất động sản của Trung Quốc vẫn có rất ít dấu hiệu hạ nhiệt. Vào tháng 4, giá trị nhà mới tại 70 thành phố lớn đã tăng với tốc độ chóng mặt trong vòng 8 tháng. Các nhà đầu tư dùng bất động sản như một bức tường thành khắc phục sự gia tăng lạm phát.

Vì những biện pháp kiềm chế trước đó không giải quyết được tình trạng đầu cơ, Bắc Kinh đã triển khai lại kế hoạch áp dụng thuế quốc gia đối với quyền sở hữu nhà. Điều này có thể được thử nghiệm ở những đô thị nơi có giá cả tăng nhanh nhất, chẳng hạn như Thâm Quyến và Quảng Châu. Thậm chí tại Thâm Quyến, các quan chức đang thử nghiệm việc áp đặt mức giá trần tối đa cho nhà ở để làm điều kiện cho các ngân hàng phê duyệt khoản vay thế chấp.

Singapore

Singapore khá có tiếng với chương trình nhà ở giá rẻ được thực hiện trong hơn 50 năm qua, giúp người dân có thể sở hữu nhà ở với mức tỉ lệ là hơn 80%. Tỷ lệ sở hữu nhà của Singapore thuộc hàng cao nhất thế giới, hơn cả 65,2% ở Mỹ, 69% ở Canada, 63,7% ở Pháp, 61,6% ở Nhật và 53,3% ở Đức.

Ngoài việc xây nhà công cộng giá rẻ, trong tình trạng giá nhà tăng cao, chính phủ nước này đã áp dụng các biện pháp mạnh tay để kiểm soát đà tăng như đánh thuế 10% giá trị thương vụ đối với người mua nước ngoài kể từ năm 2011 (sau đó tăng lên 15% năm 2013); giới hạn đối tượng được mua bất động sản thứ hai; yêu cầu thu nhập ở mức cao để có thể nộp hồ sơ vay mua bất động sản…

Thị trường bất động sản Hàn Quốc

Bất động sản Hàn Quốc

Luật pháp Hàn Quốc có quy định không một cá nhân nào được sở hữu quá 660 m2 bất động sản, nếu vượt quá sẽ bị đánh thuế lên đến 7 – 11% mỗi năm tính trên giá thị trường của diện tích dư ra. Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng áp mức thuế lên phần lợi nhuận sử dụng đất nhằm giảm thiểu tình trạng mua đất đầu cơ kinh doanh.

Quốc gia này cũng bắt đầu ban hành các quy định kiểm soát các hệ thống ngân hàng nhằm đảm bảo các chính sách của mình đến được đúng đối tượng cần hỗ trợ sau đại dịch. Các ngân hàng không được duyệt cho vay với những trường hợp mua nhà có giá 1,5 tỷ Won trở lên, và không được tăng mức cho vay trên tổng giá trị tài sản với những ngôi nhà có giá 900 triệu Won trở lên.

Đài Loan

Đài Loan đã chấp thuận và ban hành luật thuế bất động sản mới nhằm ngăn chặn đầu cơ nhà đất. Luật này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/07 năm nay. Bất kỳ giao dịch bất động sản nào mới sở hữu không quá 2 năm sẽ bị đánh thuê lên đến 45%, 35% cho việc sở hữu không quá 5 năm, và 20% cho trên 5 năm.

Đài Loan cũng đưa ra những biện pháp khắc phục nạn đầu cơ như minh bạch các quy hoạch để tránh tạo cơn sốt ảo, hay kiểm soát chặt chẽ quản lý tín dụng vào bất động sản. Chính quyền tại đây cũng kiểm soát gắt gao việc trốn thuế bất động sản dưới hình thức chuyển nhượng cổ phần hoặc giao dịch sang tên các dự án đang trong quá trình xây dựng.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *