Giá nhà tăng cao tại Hong Kong

Theo dữ liệu từ Centaline Property Agency, chỉ ngay trong tuần thứ nhất của tháng 8/2021, mức giá nhà bán lại tại Hong Kong này đã tăng lên 0,65%. Tính từ đầu năm đến thời điểm hiện tại, giá bất động sản đã tăng đến 8,6%.

Lãi suất cho vay thấp, nhu cầu tăng cao và nguồn cung nhà ở khan hiếm đã khiến giá nhà tại đây leo thang liên tục, mặc cho những lo lắng cho tương lai của Hong Kong sau những cuộc biểu tình trước đây.

Giá nhà tăng cao tại Hong Kong

Bên cạnh nhu cầu khá lớn từ người mua địa phương, những nhà đầu tư đến từ Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh thị trường bất động sản ở Hong Kong. Theo số liệu thống kê được từ Midland Realty, lượng giao dịch các đối tượng này thực hiện chiếm đến 11,2% tổng số giao dịch trong 4 tháng đầu của năm 2021, tăng hơn 10,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo Cushman & Wakefield nhận định, với bối cảnh như hiện nay thì trong những tháng cuối năm 2021, giá nhà tại Hong Kong được dự đoán sẽ tăng thêm khoảng 5%.

Chính phủ ra sức ngăn chặn giá nhà tăng cao

Mức giá tăng một cách chóng mặt khiến nhà ở ngày càng nằm xa tầm tay của người dân sống tại Hong Kong. Theo nghiên cứu về khả năng chi trả nhà ở của tổ chức Demographia, một gia đình muốn có tiền để mua nhà thì phải chắt chiu dành dụm ròng rã 20,7 năm.

Điều này buộc gần như mọi người đành phải tìm kiếm may mắn với loại hình nhà ở chính sách hoặc nộp đơn đăng ký thuế nhà ở công cộng nếu hội tụ đủ điều kiện cho phép. Đối với những người chưa đủ điều kiện và đang phải chờ duyệt đơn thuê nhà công, họ đang phải chi một số tiền khá lớn để ở trong một không gian sống rất nhỏ.

BĐS Hong Kong không ngừng tăng nhiệt

Giảng viên kinh tế Vera Yuen Wai-han của Trường Kinh doanh Đại học Hong Kong cho biết, hiện tại chính quyền tại đây đã ra sức chế tài bằng các biện pháp giúp giảm giá nhà đất, trong đó có áp dụng các loại thuế khác nhau trong 10 năm qua nhằm làm nản lòng những nhà đầu cơ, nhà đầu tư nước ngoài. Tuy vậy, trước nhu cầu nhà ở lớn như hiện nay, nguồn cung cũng đang rất khủng hoảng để đáp ứng được nhu cầu đó.

Ở những trung tâm tài chính khác trên thế giới, giá nhà cũng tăng đột biến bởi thanh khoản dồi dào. Giá nhà đất tại Mỹ ghi nhận kỷ lục cao chưa từng có trong 30 năm vào tháng 4 vừa qua. Giá bất động sản ở New Zealand cũng cho thấy sự tăng nhiệt thuộc top đầu toàn cầu khi liên tục tăng trong 31 tháng gần đây.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *