Bình Dương là địa phương được mệnh danh là “thủ phủ công nghiệp” nên không quá bất ngờ khi tỉnh này có nhiều cụm công nghiệp và khu công nghiệp lớn. Hiện nay, toàn tỉnh hiện đã có 31 khu công nghiệp với tổng diện tích 12.721 ha. Trong đó, có 29 khu công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích lên đến 11.021ha, chiếm tới ¼ diện tích khu công nghiệp toàn miền Nam, tỷ lệ lấp kín đạt trên 70%. 

Khu du lịch Đại Nam

Các khu công nghiệp trong Bình Dương đã thu hút 2.965 dự án, bao gồm 2.309 dự án FDI với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 24,3 tỷ USD và 656 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đầu tư đăng ký gần 76.608 tỷ đồng. Hầu như những doanh nghiệp lớn đầu tư tại Bình Dương đều lựa chọn vào các khu công nghiệp tập trung.

Các chỉ số và tốc độ phát triển của Bình Dương thời gian vừa qua có thể coi là yếu tố quyết định để thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt là lĩnh vực đầu tư địa ốc. Đây cũng được coi là nhân tố tích cực giúp thúc đẩy nguồn thu thuế từ lĩnh vực bất động sản và đất đai cho ngân sách của địa phương.

Trong giai đoạn 2014 – 2020,  các số liệu được trích từ Cục Thuế tỉnh Bình Dương cho thấy, tổng nguồn thu từ địa phương này tăng gấp 4,8 lần (năm 2014 khoảng 1.652 tỷ đồng, năm 2020 là khoảng 8.078 tỷ đồng). 

Trong đó, nguồn tiền thu được từ việc sử dụng đất phát sinh từ một số dự án lớn đã giúp tăng thu đột ngột lên khoảng 4 lần (năm 2014: 1.095 tỷ đồng, năm 2020: 4.156 tỷ đồng). 

Điều đáng nói đến ở đây là chỉ riêng Công ty Cổ phần Đại Nam của ông Huỳnh Uy Dũng và bà Nguyễn Phương Hằng đã nộp tiền sử dụng đất lên đến 1.234 tỷ đồng chỉ trong năm 2020.

Bên cạnh việc được biết đến với dự án Khu du lịch Đại Nam 450 ha, công ty này còn là chủ đầu tư của nhiều dự án bất động sản trọng điểm tại tỉnh Bình Dương, điển hình như: Khu tái định cư Sóng Thần 2, Khu nhà ở Sóng Thần 2, Khu nhà ở Sóng Thần 2 mở rộng, Khu đô thị Trung tâm Hành chánh Huyện Dĩ An, Khu đô thị thương mại dịch vụ Sóng Thần, Khu dân cư Đại Nam – Bình Phước và Khu dân cư Tân An 2. Ngoài ra, Khu công nghiệp Sóng Thần 2 và Khu công nghiệp Sóng Thần 3 cũng được công ty này làm chủ đầu tư.

Với một số lượng dự án bất động sản “khủng” đến vậy, không quá khó hiểu khi nguồn tiền sử dụng đất phải nộp của công ty này lại phát sinh cực kì lớn.

Công ty Cổ phần Đại Nam đóng góp hàng ngàn tỷ đồng cho Cục Thuế tỉnh Bình Dương

Ngoài Công ty Cổ phần Đại Nam, một số doanh nghiệp khác cũng nộp tiền thuê đất một lần (cho nhiều năm) lên đến hàng trăm tỷ đồng cũng góp phần tăng thu ngân sách từ đất tại tỉnh Bình Dương trong những tháng cuối của năm 2020.

Theo Cục Thuế tỉnh Bình Dương nhận định, thuế bảo vệ môi trường và các nguồn thu thuế từ tiền thuê đất của địa phương này dự kiến sẽ giảm trong năm nay, bởi vì năm trước một số công ty nộp tiền thuê đất trả một lần có giá trị lớn nhưng không phát sinh thêm vào năm nay.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *