Thị trường bất động sản trong đợt bùng dịch lần thứ 4

Sau hơn 1,5 năm đại dịch Covid-19 “hoành hành” nền kinh tế, thị trường BĐS liên tục lên xuống theo tình hình dịch bệnh. Trong đợt bùng phát dịch thứ 4, ngoài một số nhà đầu tư đã kịp “rút chân” và chốt lời thì còn khá nhiều nhà đầu tư khác bị mắc cạn và “gồng lỗ” chờ ngày “sóng” nhà đất nổi lên để thoát hàng.

Dịch bệnh lần này cực kỳ phức tạp đã khiến hàng chục tỉnh thành đã phải áp dụng chỉ thị 16, điều này khiến giao dịch trên thị trường địa ốc lâm vào tình trạng khó khăn, các hoạt động bán hàng của chủ đầu tư đều bị dừng và trì hoãn vô thời hạn. Trước tình hình này, tâm lý nhà đầu tư cũng phần nào bị tác động. Kịch bản của thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ khó mà lạc quan như dự báo trước đây.

Thị trường bất động sản gặp khó khăn trong đợt dịch Covid-19

Ông David Jackson – Tổng giám đốc Colliers Việt Nam nhận thấy dịch lần này ảnh hưởng trên quy mô lớn đến thị trường địa ốc. Tuy thị trường vẫn chưa xuất hiện tình trạng đổ xô bán tháo, cắt lỗ nhưng nếu dịch Covid-19 còn kéo dài thêm vài tuần nữa, nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính hoặc cân đối dòng tiền không tốt có khả năng phải bán cắt lỗ.

TS. Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia kinh tế cũng cho biết ở chiều cung, các công trình bất động sản sẽ bị trì hoãn vì giá nguyên vật liệu tăng cao, lực lượng lao động khó đảm bảo vì phải thực hiện giữ khoảng cách an toàn. Các doanh nghiệp cũng buộc phải dời lại kế hoạch ra hàng. Ở chiều cầu, nhu cầu mua nhà vẫn lớn nhưng sẽ bị hạn chế do dịch bệnh. Ngoài ra, các sàn giao dịch khó hoạt động như bình thường, gây ảnh hưởng đến lượng hoạt động giao dịch. Thị trường địa ốc đang phải đối mặt với rất nhiều thử thách.

Tình trạng bán cắt lỗ trong thị trường địa ốc

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam ghi nhận thực tế trên thị trường và các trang rao bán bất động sản trực tuyến cho thấy, các thông tin bán “cắt lỗ” không chỉ xuất hiện ở một số loại hình như căn hộ, condotel mà có cả đất nền. “Do dịch bệnh Covid-19 kéo dài tác động không nhỏ đến tài chính nên nhiều nhà đầu tư ở một số tỉnh thành đã buộc phải rao bán sản phẩm với giá thấp hơn mặt bằng giá chung của thị trường”, ông Đính nhấn mạnh.

Tình trạng bán cắt lỗ BĐS đã bắt đầu có từ cuối quý 2: “Tại Hà Nội, sau biến động sốt đất mạnh và dịch bệnh phức tạp, nhìn chung thị trường quý 2-2021 suy yếu và ít giao dịch. Các chủ đầu tư có động thái hạn chế chào bán để thăm dò thị trường, giá cũng không có hiện tượng thay đổi. Các dự án thuộc phân khúc cao cấp đã xuất hiện động thái giảm giá thông qua nhiều chương trình khuyến mãi, tặng quà”.

Nhiều căn hộ chung cư đã phải bán cắt lỗ

“Ở thị trường thứ cấp đã phải giảm giá bán đến mức lỗ để thu hồi vốn cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Hiện tượng này đa phần tập trung tại các dự án cao cấp. Sản phẩm căn hộ phần lớn nằm ở các quận như Hoàng Mai, Từ Liêm, Đống Đa, Cầu Giấy…”, ông Đính cho biết.

Tiếp xúc với chúng tôi là anh Trọng Minh – nhân viên môi giới của một Sàn giao dịch bất động sản phía Tây Hà Nội cho biết dạo gần đây có nhiều khách nhờ anh bán cắt lãi thu hồi vốn gốc, cắt lỗ căn hộ chung cư, thậm chí có cả đất nền, trong đó nhiều sản phẩm nhà đầy tư vẫn đang trong thời gian trả góp.

“Căn hộ chung cư, đất nền thời điểm này bán chấp nhận cắt lỗ còn thanh khoản được, như phân khúc căn hộ du lịch (condotel) gần như không có ai hỏi mua vì dịch covid-19 kéo dài trong vài năm nữa mà chưa biết chính xác khi nào mới có thể phục hồi trở lại trong khi đó pháp lý cho phân khúc này thì vẫn chưa rõ ràng”, anh Minh cho biết.

Đất nền cũng trong tình trạng bán cắt lỗ

“Trong khi dịch bệnh đang lây lan ở quy mô rộng thì thị trường địa ốc lại chuẩn bị bước vào tháng Ngâu, giai đoạn chững nhất trong năm. Tháng 7 Âm Lịch là tháng kiêng kị mua bán nên lượng cầu sẽ tụt giảm mạnh mẽ. Trong bối cảnh thị trường bất động sản ở thế “một cổ hai tròng”, nhà đầu tư nào muốn thoát hàng sớm sẽ phải hạ giá cắt lỗ sâu, các chủ đầu tư muốn bán hàng nhanh cũng phải tìm cách khuyến mãi, giảm giá sản phẩm”, anh Đông – Giám đốc một sàn giao dịch BĐS tại quận Thanh Xuân cho biết.

Vậy thị trường sẽ giảm sâu đến mức độ nào? Theo nhận định của hầu hết các chuyên gia, hiện tượng bán tháo, cắt lỗ dù đã manh nha xuất hiện nhưng sẽ không xuất hiện ồ ạt trên diện rộng giống cuộc khủng hoảng bất động sản cách đây 10 năm. Thị trường chỉ có hiện tượng giảm mạnh về mức giá thực ở những nơi giá đã bị đội giá quá cao trong đợt sốt nóng vừa qua. Ngoài ra, một ít nhà đầu tư dùng vốn vay ngân hàng không thể “gồng lỗ” tiếp chấp nhận bán giá rẻ, còn đa phần nhà đầu tư vẫn tiếp tục giữ hàng chờ thị trường phục hồi khi dịch bệnh kết thúc.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *