Ðất nền hạ nhiệt, chung cư tăng giá

Theo dữ liệu trong báo cáo quý II/2021, đại diện Batdongsan.com.vn nhận xét, sau cơn sốt đất tại nhiều tỉnh thành vào đầu năm, đất nền bắt đầu giảm nhiệt, lượng quan tâm sụt giảm đáng kể vào tháng 3, 4. Sang tháng 5, dịch bệnh tác động đến thị trường BĐS khiến trở nên ảm đạm. Mặc dù đã vượt qua nhiều đợt dịch trước và hình thành khả năng thích ứng, thị trường vẫn không tránh khỏi tác động có quy lớn của làn sóng Covid-19 lần thứ 4 với đa nguồn lây và đa biến chủng.

Đất nền hạ nhiệt

Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn – ông Nguyễn Quốc Anh nhận định, mức độ tìm mua chung cư tăng, đất nền giảm trong báo cáo tháng 5 cho thấy xu thế diễn ra là điều hiển nhiên sau giai đoạn “tăng nhiệt” của đất. Điều này được giải thích do trong “cơn sốt” quý I, nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường, giá đất nền đã leo thang. Từ nửa cuối tháng 4, thị trường bắt đầu hạ nhiệt, giá chững và nhu cầu giảm. Sang tháng 5, thị trường gặp khó khăn bởi dịch bệnh bùng phát trở lại, khiến dòng tiền và sự quan tâm của thị trường có động thái dịch chuyển. Nhà đầu tư có xu hướng lựa chọn những sản phẩm bất động sản có mức giá thấp, mặt bằng giá hấp dẫn và dễ chịu hơn.

Trong khi đất nền có xu hướng giảm nhiệt, phân khúc chung cư lại tăng trưởng tích cực trên thị trường. Theo thống kê của Savills, trong năm 2021, Hà Nội có khoảng 25.800 căn hộ từ 25 dự án mới và giai đoạn tiếp theo chào bán, tập trung đa phần ở khu vực quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai và huyện Gia Lâm. Trong khi đó, hàng năm Hà Nội và TP.HCM phải cần tới gần 140.000 căn nhà (theo số liệu của batdongsan.com). Do đó, nguồn cung hiện tại vô cùng thấp so với nhu cầu.

Ông Nguyễn Quốc Anh nhận định: “Chung cư trước giờ vẫn luôn là phân khúc thu hút được nhiều sự chú ý vì phục vụ đa phần là nhu cầu ở thực. Giá chung cư có mức tăng ổn định, ở mức hợp lý, không bị “nóng sốt” hay thổi giá theo hạ tầng như đất nền. Theo dữ liệu cho thấy, chung cư Hà Nội có mức tăng giá bình quân khoảng 1-3% theo năm”.

Chung cư ngày càng tăng giá ở Hà Nội

Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS – ông Nguyễn Văn Đính nhận xét, sự bất ổn của cơn sốt đất vừa rồi xảy ra là do nguyên nhân đến từ tình trạng làm giá của “cò đất”. “Nếu cơn sốt đất xảy ra thì nhà đầu tư có thể hưởng lợi, đẩy hàng nhanh, chốt lời sớm nhưng thực tế, các nhà đầu tư đều dần có kinh nghiệm trong bỏ vốn. Họ sẽ không chấp nhận đổ tiền vào mức giá quá cao so với giá trị thực tế”, ông Đính nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Đính cho biết, loại hình BĐS nhà ở phục vụ nhu cầu ở thực trong dài hạn của người dân nên không dính líu nhiều đến những sự kiện như bệnh dịch. Vì vậy thị trường chung cư ở nội đô Hà Nội hay TP.HCM ít bị ảnh hưởng và luôn có chiều hướng tăng giá. Tuy nhiên, trước bối cảnh giá căn hộ chung cư Hà Nội liên tục leo thang như hiện tại, nhiều nhà kinh doanh và khách hàng tỏ ra lo ngại bởi không biết mức giá sẽ còn tăng đến đâu và giấc mơ mua nhà ở cũng còn xa tầm tay nhiều người.

Thị trường BĐS cuối năm 2021 với các mảng sáng, tối

Báo cáo mới đây của Savills Việt Nam ghi nhận, trong 6 tháng cuối năm 2021, những ảnh hưởng của Covid-19 vẫn sẽ tác động tới thị trường BĐS, dẫn đến sự mở rộng không đồng đều giữa các tỉnh thành, các phân khúc BĐS và dự án.

Theo đó, có thể thấy BĐS công nghiệp đang có những chỉ số vượt sự kì vọng, loại hình này vẫn hưởng lợi từ các thương vụ mua bán và sáp nhập. Ngoài ra, thị trường được nhiều chuyên gia đánh giá sẽ tiếp tục đón nhiều nhu cầu mới, đặc biệt tại các khu vực kinh tế triển vọng.

Dự án căn hộ khách sạn

Với BĐS nhà ở, nhiều đơn vị nghiên cứu thị trường có đánh giá khả quan hơn, song cũng cho thấy những nhận định trái chiều của những loại hình sản phẩm. Trong đó, Savills cho rằng, trong nửa cuối năm 2021 BĐS hàng hiệu sẽ trở thành tâm điểm, đặc biệt khi Việt Nam là nhóm các thị trường tăng trưởng tốt trên toàn cầy ở dòng này. Dự kiến, thị trường Hà Nội và TPHCM sẽ còn chào đón thêm các dự án này trong tương lai.

Riêng phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, về mặt thanh khoản, các đơn vị nghiên cứu chưa đưa ra bất cứ nhận định sáng sủa hơn, song cũng chỉ ra những bước đi cần thiết hơn trong thời gian tới. Savills Việt Nam cho biết, thị trường sẽ cho thấy những tín hiệu tích cực nhất định trong nửa cuối năm nay khi các chủ đầu tư đã lựa chọn cẩn trọng hơn các nhà điều hành uy tín cho các dự án nghỉ dưỡng cao cấp hơn là chỉ đầu cơ cho các dự án căn hộ khách sạn (condotel) như thời điểm trước đó. Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cũng ghi nhận điểm tích cực đến từ phân khúc đất nhà vườn, trang trại, nghỉ dưỡng ven đô, xuất phát từ làn sóng “bỏ phố về quê” khi dịch bệnh bùng phát.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *