Giá vật liệu xây dựng tăng được ví như đang tung ra một đòn giáng mạnh vào cả thị trường xây dựng và BĐS vốn đã rất chông gai nay lại càng trở nên khó nhằn hơn bao giờ hết, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành như hiện nay.

Giá sắt thép tăng chóng mặt khiến giá nhà cũng bị ảnh hưởng

Chi phí thép đầu vào trong hoạt động xây dựng chỉ chiếm khoảng từ 10 – 15% giá trị toàn công trình tùy thuộc vào tiêu chí hoàn thiện của từng dự án. Do đó, không quá nhạc nhiên khi thép là nguyên vật liệu có tỷ trọng về giá cao nhất trong giá thành xây dựng. Với tốc độ tăng giá thép một cách thần tốc khoảng từ 40 – 50% như thời gian qua, nhiều chuyên gia nhận định, điều này có thể khiến các nhà thầu xây dựng toàn quốc trở nên điêu đứng và trở tay không kịp, kéo theo đó là giá nhà sẽ tăng cao là điều hiển nhiên.

Theo quan sát cho thấy, chỉ riêng từ đầu năm 2021 đến nay, giá sắt thép trong nước đã tăng vọt lên đến 40 – 50%. Bên cạnh đó, nhiều vật liệu xây dựng khác như cát, ximăng, gạch đá… cũng tận dụng cơ hội này đẩy giá thành xây dựng lên cao chót vót, kéo theo nguy cơ tăng giá nhà ngay trong những tháng cuối năm nay. Trong đó, thép tròn (dùng làm bêtông cốt thép) cuối năm 2020 chỉ có giá 13 triệu đồng/tấn thì đến nay đã lên đến 19 triệu đồng/tấn. Ngoài ra, thép tấm (xây dựng các nhà máy) và thép hình cũng không tránh khỏi tình trạng bị đẩy giá lên cao. Hồi đầu năm 2021, thép này có giá khoảng từ 15 – 16 triệu đồng/tấn thì nay đã leo thang đến khoảng 24 – 25 triệu đồng/tấn (tăng 66%).

Các nhà thầu cho biết, những hợp đồng mới có trong quý III, IV đã cập nhật tình hình giá thép thì sẽ không bị tác động do có thương lượng vấn đề trượt giá. Tuy nhiên, nếu xét về ảnh hưởng lâu dài, trong tình trạng nguồn cung bị thiếu hụt, thêm việc giá trị đầu vào tăng cao như hiện nay. Có thể dự đoán, giá thành đầu ra cuối cùng là sản phẩm nhà ở, giá dự kiến sẽ tăng thêm  khoảng từ 10 – 20% là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Giá thành của bất động sản phụ thuộc khá nhiều vào nguyên vật liệu xây dựng

Tổng giám đốc Đại Phúc Land – bà Nguyễn Hương cho biết, mức giá thép tăng quá đột ngột kéo theo cùng nhiều loại vật liệu khác đã làm tăng giá thành xây dựng, ảnh hưởng đến kế hoạch bán hàng. Vì vậy, đến quý III và quý IV trong năm 2021, việc tăng giá này sẽ ảnh hưởng đến giá bán các sản phẩm BĐS.

Chủ tịch Hiệp Hội BĐS TP.HCM – ông Lê Hoàng Châu nhận định, hiện nay giá thành của một dự án nhà ở cao tầng phụ thuộc vào nhiều chi phí hình thành, bao gồm: Chi phí xây dựng lớn nhất chiếm 60%, chi phí đất cho dự án nhà cao tầng chiếm 15 – 20%, chi phí lãi vay trên dưới 10% và các chi phí không tên đặc thù trong ngành địa ốc.

Nếu chỉ tính chi phí xây dựng có nhóm vật liệu xây dựng cơ bản gồm cát, đá, gạch, sắt, thép, xi măng chiếm đến 60% trong tổng chi phí xây dựng. Bên cạnh đó còn phải tính đến chi phí thiết bị (máy móc) lắp đặt chịu tác động của giá nhiên liệu xăng, dầu và điện. Nhìn tổng quát tỷ trọng các loại chi phí của một dự án nhà ở có thể thấy giá thép tăng mạnh trong những tháng qua, cộng thêm giá các vật liệu xây dựng khác cũng tăng cao sẽ “tạo một hiệu ứng domino” ngay tức khắc đến giá nhà. Giá bán căn hộ thông thường trên thị trường bất động sản sẽ được chủ đầu tư điều chỉnh theo biên lợi nhuận kỳ vọng. 

Khi chi phí tăng lên thì giá thành cũng tăng lên theo để chắc chắn có lợi nhuận vì không ai xác định kinh doanh phải lâm vào tình trạng lỗ. Điều này dẫn đến kết quả là các chi phí bị đẩy lên cao, và người mua nhà phải gánh khoản này.

Nếu chủ đầu tư có ký hợp đồng điều chỉnh giá với nhà thầu thì chắc chắn chủ đầu tư phải dự trù bù vào khoảng giá nguyên vật liệu tăng, sau đó mới tính vào giá thành phẩm bán ra ngoài thị trường.

Giá nhà sẽ tăng cao nếu giá của nguyên liệu xây dựng tăng cao 

Tổng giám đốc Phú Đông Group – ông Ngô Quang Phúc cho biết, ngoài chi phí tài chính, yếu tố quỹ đất, kỳ vọng lợi nhuận của chủ đầu tư thì chi phí xây dựng cũng ảnh hưởng rất lớn đến cấu thành giá sản phẩm ra thị trường. Điều này có nghĩa là giá thành bán ra rất khó giảm được. Nếu tình trạng các vật liệu này tiếp tục “leo thang” như hiện nay thì chắc chắn giá nhà sẽ tăng là điều không thể tránh khỏi.

Bộ Xây dựng đang nhận được nhiều đơn kiến nghị từ các công ty xây dựng về việc điều chỉnh cập nhận ngay bảng giá thép và một số mặt hàng khác theo thị trường. Nếu không có điều chỉnh mà vẫn phải áp dụng giá nhà nước ban hành thì sẽ gây trở ngại cho các nhà thầu.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *