Các cơ quan ban ngành vào cuộc

Ngày 19/7 vừa qua, UBND TP.HCM có Công văn số 2306/UBND-ĐT yêu cầu các sở, ngành, UBND TP.Thủ Đức, UBND các quận huyện tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn.

Dự án Kingsway Tower do Công ty Siêu Thành làm chủ đầu tư đang ngưng thi công.

Theo đó, UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng cập nhật thông tin, diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản. Tăng cường công tác thanh tra và xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong thực hiện quy định về đầu tư kinh doanh bất động sản, các dự án bất động sản có vi phạm xây dựng, không thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai, chưa nghiệm thu chất lượng công trình đã đưa vào sử dụng.

Sở Tài nguyên Môi trường được giao kiểm tra, công bố danh sách các dự án nhà ở chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng, các dự án chậm tiến độ do vướng mắc về vấn đề pháp lý, chưa nộp tiền sử dụng đất, chậm trễ trong việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất cho người dân. Rà soát, bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để phát triển nhà ở xã hội.

Giao Sở tư Pháp thực hiện kịp thời các quy định pháp luật có liên quan đến thị trường bất động sản. Công an Thành phố tăng cường công việc quản lý, kiểm tra và xử lý nhằm ngăn chặn vấn nạn tin đồn, đầu tư theo tâm lý đám đông… gây bất ổn cho thị trường bất động sản, tác động tiêu cực đến an ninh trật tự xã hội và đời sống của người dân. Xử lý nghiêm với các trường hợp môi giới, mua bán bất động sản, buông lỏng quản lý… vi phạm pháp luật về đất đai, về kinh doanh bất động sản theo quy định pháp luật.

Khách hàng tập trung trước cửa dự án khi hay tin Chủ đầu tư bỏ trốn

Chủ động kết hợp với UBND. TP. Thủ Đức, UBND các quận huyện theo dõi, xử lý các đối tượng cung cấp thông tin sai lệch về các dự án bất động sản, dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị… hoặc có biểu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, giao dịch bất động sản.

Giao UBND TP.Thủ Đức, UBND các quận, huyện công bố các thông tin về quy hoạch, tiến độ thực hiện các dự án mở rộng cơ sở hạ tầng; các dự án bất động sản, nhất là các dự án lớn.

Kiểm soát chặt chẽ việc tăng giá đất nhằm đảm bảo điều kiện phù hợp với từng khu vực trong TP.HCM, tránh tác động xấu đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản tại địa phương. Tăng cường công tác quản lý của Nhà nước đối với việc tách thửa trên đại bàn, đảm bảo đúng mục tiêu và theo quy định của pháp luật. Có biện pháp quản lý, kiểm soát hoạt động môi giới của các tổ chức hay cá nhân liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản tại địa phương.

Dự án Kingsway Tower lừa đảo khách hàng

Tại TP.HCM, một số dự án không có bảo lãnh ngân hàng nhưng vẫn mặc nhiên bán nhà ở cho khách hàng, khiến hàng trăm người lâm vào cảnh khốn khó như ở dự án Kingsway Tower do Công ty Siêu Thành làm chủ đầu tư.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư có nhiều vi phạm, thi công công trình sai nội dung giấy phép, Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành quyết định xử phạt hành chính số 2324 đối với chủ đầu tư.

Về kinh doanh bất động sản, qua rà soát, Sở Xây dựng phát hiện chủ đầu tư bán bất động sản hình thành trong tương lai mà chưa được ngân hàng thương mại có đủ khả năng thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính theo quy định. Vì vậy, Sở Xây dựng tham mưu, trình UBND TPHCM ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư.

Nhiều nạn nhân của chủ đầu tư đang tập trung trước văn phòng Công ty Siêu Thành

Hiện nay, chủ đầu tư đã dỡ bỏ vách ngăn phòng các shop tại khu vực thương mại dịch vụ của tầng 2, 3, 4 và được Sở Xây dựng cấp phụ lục giấy phép điều chỉnh. Hiện trạng công trình phù hợp với thiết kế đã được duyệt, điều chỉnh nên đủ điều kiện để tiếp tục thi công công trình. Tuy nhiên, chủ đầu tư đang có trạng thái ngừng thi công.

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, hiện nay Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” diễn ra tại Công ty Siêu Thành nên các nội dung kiến nghị, Sở Xây dựng đề nghị những người là nạn nhân của công ty này phải liên hệ công an để được xử lý theo quy định của pháp luật.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *