Báo cáo dự án King Bay trong tháng 7/2021

Trong thời gian vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhận được đơn tố cáo của công dân liên quan đến Công ty CP Free Land, chủ đầu tư dự án King Bay. Dựa vào 2 văn bản 3823/SXD-QLN-TTBĐS ngày 30/7/2020 và văn bản1054/SXD-QLN-TTBĐS ngày 24/3/2021 của Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh tại khu A2 thuộc dự án King Bay, để ép buộc khách hàng ký hợp đồng mua bán tài sản hình thành trong tương lai và đóng đủ số tiền mua bán, trường hợp không ký hợp đồng mua bán là vi phạm hợp đồng đặt cọc và chiếm đoạt tiền cọc đã nộp.

Dự án King Bay

Trong thực tế, Công ty Free Land chưa thỏa mãn các điều kiện để bán nhà theo quy định như chưa thi công hoàn thành các hạng mục của dự án, giá chuyển nhượng đất và nhà quá cao so với quy định, dự án chưa đủ tính pháp lý về các điều kiện chuyển nhượng. Vì vậy, các công dân đề nghị kiểm tra hiện trạng thực tế của phân khu A2 và ngăn chặn việc Công ty Free Land bán nhà ở hình thành trong tương lai trái quy định của pháp luật.

Trước phản ánh trên, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với cơ quan ban ngành liên quan kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh, kiến nghị của công dân. Tiến hành kiểm tra hiện trạng thực tế đối với dự án Khu dân cư 125 ha tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch do Công ty CP Free Land làm chủ đầu tư; kiểm tra hồ sơ và các quy định pháp luật có liên quan. Trong đó, Sở Xây dựng báo cáo tham mưu đề xuất, xử lý theo đúng quy định và báo cáo kết quả thực hiện lên Chủ tịch UBND tỉnh ngay trong tháng 7.

Dự án King Bay được UBND tỉnh Đồng Nai giao đất vào ngày 6/9/2018 nhưng trước đó là ngày 25/5/2018, Công ty CP Free Land đã ký rất nhiều “Hợp đồng đặt cọc hứa mua hứa bán nhà ở hình thành trong tương lai”. Khách hàng đặt cọc số tiền ban đầu là 50 triệu đồng, khi ký hợp đồng phải thanh toán 30% tổng giá trị hợp đồng. Các đợt thanh toán theo hợp đồng sau đó được thực hiện 2 tháng/lần, với số tiền khách hàng phải đóng là 10-20% giá trị hợp đồng.

Dự án King Bay bán hàng khi chưa đủ điều kiện.

Trong hợp đồng đặt cọc giữa Công ty CP Free Land với khách hàng, nội dung có đề cập đến mục đích đặt cọc là để đảm bảo khách hàng được quyền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng lô đất có thời hạn sử dụng lâu dài tại dự án. Hai bên sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi lô đất đáp ứng điều kiện chuyển nhượng theo quy định, dự kiến ngày 25/8/2019.

Công ty CP Free Land căn cứ vào văn bản 3823/SXD-QLN-TTBĐS ngày 30/7/2020 và văn bản 1054/SXD-QLN-TTBĐS ngày 24/3/2021 của Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cho phép huy động vốn đối với nhà ở hình thành trong tương lai, liên tục thúc đẩy khách hàng thanh toán tiền và ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, nếu khách hàng không thực hiện sẽ bị đơn phương thanh lý hợp đồng và công ty chỉ hoàn trả 50% số tiền đã nộp. Hiện các khách hàng đã thanh toán cho Công ty CP Free Land với số tiền từ 85% – 95% giá trị hợp đồng.

Thời gian gần đây, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai vừa ban hàn công văn huỷ văn bản 1054/SXD-QLN-TTBĐS về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh tại khu A2 thuộc dự án King Bay do dự án chưa thỏa mãn đầy đủ tính pháp lý của việc bảo lãnh trong bán nhà hình thành trong tương lai.

Hàng chục khách hàng dự án King Bay tố chủ đầu tư lừa đảo

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã tiếp nhận đơn tố giác của hàng chục khách hàng mua nhà ở dự án King Bay (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai), tố cáo chủ đầu tư và đơn vị môi giới lừa dối khách hàng, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, thông qua hình thức ký hợp đồng đặt cọc này. Xét thấy tố giác nêu trên không thuộc thẩm quyền giải quyết, Cơ quan trên chuyển đơn tố giác kèm theo tài liệu có liên quan đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM để giải quyết theo đúng thẩm quyền.

Theo hồ sơ của Công an tỉnh Đồng Nai, có hàng chục khách hàng tố cáo chủ đầu tư dự án King Bay là Công ty CP Free Land và đơn vị phát triển dự án là Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Star Beach ở TP.HCM lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Dự án King Bay liên tục bị khách hàng khiếu kiện.

Để phục vụ công tác điều tra, xử lý, cơ quan điều tra đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM phối hợp với các ngân hàng trong hệ thống các ngân hàng thương mại hoạt động tại Việt Nam cung cấp thông tin, tài liệu về hồ sơ đăng ký mở tài khoản; cung cấp bản sao kê các giao dịch của các tài khoản, từ thời điểm tháng 6/2016 đến nay và cho biết số dư hiện có của các tài khoản đứng tên của các công ty, cá nhân liên quan.

Qua đó, tạm ngừng mọi giao dịch rút tiền tại các tài khoản, tổng số tiền tạm ngưng giao dịch không vượt quá 49.763 tỷ đồng và tiến hành việc thực hiện ngưng giao dịch vào cùng một thời điểm đối với các tài khoản mở tại ngân hàng khác nhau, nhằm tránh sự tẩu tán tài sản từ chủ tài khoản.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *